Phân tích ra thừa số:
a, (x+1)(x+3)(x+5)(x+7) +15
b, x3 + 6x2 + 11x + 6
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x² - 4 = 0
x² = 4
x = 2 hoặc x = -2
b) 2x(x + 5) - 3(5 + x) = 0
(x + 5)(2x - 3) = 0
X + 5 = 0 hoặc 2x - 3 = 0
*) x + 5 = 0
x = -5
*) 2x - 3 = 0
2x = 3
x = 3/2
c) x³ - 6x² + 11x - 6 = 0
x³ - x² - 5x² + 5x + 6x - 6 = 0
(x³ - x²) - (5x² - 5x) + (6x - 6) = 0
x²(x - 1) - 5x(x - 1) + 6(x - 1) = 0
(x - 1)(x² - 5x + 6) = 0
(x - 1)(x² - 2x - 3x + 6) = 0
(x - 1)[(x² - 2x) - (3x - 6)] = 0
(x - 1)[x(x - 2) - 3(x - 2)] = 0
(x - 1)(x - 2)(x - 3) = 0
x - 1 = 0 hoặc x - 2 = 0 hoặc x - 3 = 0
*) x - 1 = 0
x = 1
*) x - 2 = 0
x = 2
*) x - 3 = 0
x = 3
Vậy x = 1; x = 2; x = 3
1) \(x^2-7x+6=x^3+1-7x-7=\left(x^3+1\right)-7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)
2) \(x^3-9x^2+6x+16\)
\(\left(x^3+1\right)-\left[\left(9x^2-6x+1\right)-16\right]\)
\(=\left(x^3+1\right)-\left[\left(3x-1\right)^2-16\right]=\left(x^3+1\right)-\left(3x-1+4\right)\left(3x-1-4\right)\)\(=\left(x^3+1\right)-3\left(3x-5\right)\left(x+1\right)\)\(=\left(x+1\right)\left[x^2-x+1-9x+15\right]=\left(x+1\right)\left(x^2-10x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[x\left(x-2\right)-8\left(x-2\right)\right]\)\(\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-8\right)\)
3) \(x^3-6x^2-x+30\)
\(=x^3-5x^2-x^2+5x-6x+30\)
\(=x^2\left(x-5\right)-x\left(x-5\right)-6\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x^2-x-1\right)\)
4) \(2x^3-x^2+5x+3=\left(2x^3+x^2\right)-\left(2x^2+x\right)+\left(6x+3\right)\)
\(=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+3\right)\)
5) \(27x^3-27x^2+18x-4=\left(27x^3-1\right)-\left(27x^2-18x+3\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-3\left(9x^2-6x+1\right)\)
\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-3\left(3x-1\right)^2\)
\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1-9x+3\right)=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)
gửi phần này trước còn lại làm sau !!! tk mk nka !!!
Chọn B.
Đặt h x = x 3 + 11 x - 6 - 6 x 2 = x 3 - 6 x 2 + 11 x - 6 h x = 0 ⇔ x = 1 ∨ x = 2 ∨ x = 3 ( l o ạ i )
Bảng xét dấu
a) Ta có: \(x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
mà \(x^2+1>0\forall x\)
nên x+1=0
hay x=-1
Vậy: S={-1}
b) Ta có: \(x^3-6x^2+11x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^2-5x^2+5x+6x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-5x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={1;2;3}
c) Ta có: \(x^3-x^2-21x+45=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+2x^2-6x-15x+45=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)+2x\left(x-3\right)-15\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+2x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2+5x-3x-15\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2\cdot\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={3;-5}
d) Ta có: \(x^4+2x^3-4x^2-5x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^3+4x^3-8x^2+4x^2-8x+3x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)+4x^2\cdot\left(x-2\right)+4x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2+4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3+3x^2+x^2+4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+3\right)+\left(x+1\right)\left(x+3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
mà \(x^2+x+1>0\forall x\)
nên (x-2)(x+3)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={2;-3}
Chọn B
Tập xác định của hàm số là .
Ta có: .
.
Hàm số liên tục tại khi
Chia nhỏ ra cậu ơi :v
Cậu đặt câu hỏi free nên đặt nhỏ ra thì mới có người làm nha để như này dày cộp không ai dám làm đou =(((
a,\(x^3-7x+6\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x-3x+6\)
\(=\left(x^3-2x^2\right)+\left(2x^2-4x\right)-\left(3x-6\right)\)
\(=x^2.\left(x-2\right)+2x.\left(x-2\right)-3.\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right).\left(x^2+2x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right).\left(x^2-x+3x-3\right)\)
\(=\left(x-2\right).\left[\left(x^2-x\right)+\left(3x-3\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right).\left[x.\left(x-1\right)+3.\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right).\left(x-1\right).\left(x+3\right)\)
b,\(x^3-9x^2+6x+16\)
\(=x^3-8x^2-x^2+8x-2x+16\)
\(=\left(x^3-8x^2\right)-\left(x^2-8x\right)-\left(2x-16\right)\)
\(=x^2.\left(x-8\right)-x.\left(x-8\right)-2.\left(x-8\right)\)
\(=\left(x-8\right).\left(x^2-x-2\right)\)
\(=\left(x-8\right).\left(x^2+x-2x-2\right)\)
\(=\left(x-8\right).\left[\left(x^2+x\right)-\left(2x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-8\right).\left[x.\left(x+1\right)-2.\left(x+1\right)\right]\)
\(=\left(x-8\right).\left(x+1\right).\left(x-2\right)\)
c,\(x^3-6x^2-x+30\)
\(=x^3-5x^2-x^2+5x-6x+30\)
\(=\left(x^3-5x^2\right)-\left(x^2-5x\right)-\left(6x-30\right)\)
\(=x^2.\left(x-5\right)-x.\left(x-5\right)-6.\left(x-5\right)\)
\(=\left(x-5\right).\left(x^2-x-6\right)\)
\(=\left(x-5\right).\left(x^2+2x-3x-6\right)\)
\(=\left(x-5\right).\left[\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)\right]\)
\(=\left(x-5\right).\left[x.\left(x+2\right)-3.\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x-5\right).\left(x+2\right).\left(x-3\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
d,\(2x^3-x^2+5x+3\)
\(=2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3\)
\(=\left(2x^3+x^2\right)-\left(2x^2+x\right)+\left(6x+3\right)\)
\(=x^2.\left(2x+1\right)-x.\left(2x+1\right)+3.\left(2x+1\right)\)
\(=\left(2x+1\right).\left(x^2-x+3\right)\)
e, \(27x^3-27x^2+18x-4\)
\(=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)
\(=\left(27x^2-9x^2\right)-\left(18x^2-6x\right)+\left(12x-4\right)\)
\(=9x^2.\left(3x-1\right)-6x.\left(3x-1\right)+4.\left(3x-1\right)\)
\(=\left(3x-1\right).\left(9x^2-6x+4\right)\)
Chúc bạn học tốt!!!
\(a,PT\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+x+6x^2-18x-10=0\)
\(\Leftrightarrow-5x-18=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{18}{5}\)
Vậy ...
\(b,PT\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-6+10=0\)
\(\Leftrightarrow12x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Vậy ...
\(c,PT\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3+3^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1+3\right)\left(x^2+2x+1-3x-3+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x^2-x+7\right)=0\)
Thấy : \(x^2-\dfrac{2.x.1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{27}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{27}{4}\ge\dfrac{27}{4}>0\)
\(\Rightarrow x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Vậy ...
\(d,PT\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3+1^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2+1\right)\left(x^2-4x+4-x+2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-5x+7\right)=0\)
Thấy : \(x^2-5x+7=x^2-\dfrac{5.x.2}{2}+\dfrac{25}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}>0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ...
1) \(\left(\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(x^2-4x-6\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}x^3-2x^2-3x+3x^2-12x-18\)
\(=\dfrac{1}{2}x^3+x^2-15x-18\)
2) \(\left(6x^2-9x+15\right)\left(\dfrac{2}{3}x+1\right)\)
\(=4x^3+6x^2-6x^2-9x+10x+15\)
\(=4x^3+x+15\)
3) Ta có: \(\left(3x^2-x+5\right)\left(x^3+5x-1\right)\)
\(=3x^5+15x^2-3x^2-x^4-5x^2+x+5x^3+25x-5\)
\(=3x^5-x^4+5x^3+10x^2+26x-5\)
4) Ta có: \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x-2\right)\)
\(=x^3-2x^2-x+2\)
a.a=b vậy a là thừa số phải ko
bai thi .....................kho..........................kho..............troi.................thilanh.............................ret..................wa.........................dau................wa......................tich....................ung.....................ho.....................cho............do.................lanh