Cho \(P=a-\left(\frac{1}{\sqrt{a}-\sqrt{a-1}}-\frac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{a-1}}\right);a\ge1\)
CMR \(P\ge0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
= \(1:\frac{1+\sqrt{a}-\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}.\frac{a+1-2\sqrt{a}}{\left(a+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
=\(1:\frac{1}{\sqrt{a}+1}.\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
=\(\left(\sqrt{a}+1\right)\frac{1}{\sqrt{a}+1}\)
=\(1\)
ĐK \(\hept{\begin{cases}a\ge0\\a\ne1\end{cases}}\)
Ta có \(P=\frac{\sqrt{a}\left(1-a\right)^2}{1+a}:\left[\left(\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}{1-\sqrt{a}}+\sqrt{a}\right).\left(\frac{\left(1+\sqrt{a}\right)\left(a-\sqrt{a}+1\right)}{1+\sqrt{a}}-\sqrt{a}\right)\right]\)
\(=\frac{\sqrt{a}\left(1-a\right)^2}{1+a}:\left[\left(a+2\sqrt{a}+1\right).\left(a-2\sqrt{a}+1\right)\right]\)
\(=\frac{\sqrt{a}\left(1-a\right)^2}{1+a}.\frac{1}{\left(\sqrt{a}+1\right)^2\left(\sqrt{a}-1\right)^2}=\frac{\sqrt{a}}{1+a}\)
ĐKXĐ:...
\(V=\left(\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\left(\frac{x-1-2\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\right)\)
\(=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\left(\frac{x-2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\right)=\frac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(W=\left(\frac{\sqrt{a}-1}{a+\sqrt{a}+1}-\frac{a-3\sqrt{a}+1}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}-\frac{1}{\sqrt{a}-1}\right).\left(\frac{1-\sqrt{a}}{a+1}\right)\)
\(=\left(\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2-a+3\sqrt{a}-1-\left(a+\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\right)\left(\frac{1-\sqrt{a}}{a+1}\right)\)
\(=\left(\frac{-\left(a+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\right)\left(\frac{-\left(\sqrt{a}-1\right)}{a+1}\right)=\frac{1}{a+\sqrt{a}+1}\)
sorry, câu b nhầm \(\sqrt{a}+\sqrt{b}=4\) thành \(a+b=4\)
Sửa:
Có \(\sqrt{a}+\sqrt{b}=4\Rightarrow a+b+2\sqrt{ab}=16\Leftrightarrow a+b=16-2\sqrt{ab}\)
Áp dụng BĐT cô si cho 2 số ko âm
\(a+b\ge2\sqrt{ab}\)\(\Rightarrow16-2\sqrt{ab}\ge2\sqrt{ab}\Leftrightarrow16\ge4\sqrt{ab}\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{ab}\ge-4\)
"="\(\Leftrightarrow a=b=4\)
a/ ĐKXĐ: a,b\(\ge\) 0, ab\(\ne\) 1
\(P=\left[\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{ab}-1\right)+\left(\sqrt{ab}+\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{ab}+1\right)-ab+1}{ab-1}\right]:\left[\frac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{ab}-1\right)-\left(\sqrt{ab}+\sqrt{a}\right)\left(\sqrt{ab}+1\right)+ab-1}{ab-1}\right]\)
\(P=\left(\frac{a\sqrt{b}-\sqrt{a}+\sqrt{ab}-1+ab+\sqrt{ab}+a\sqrt{b}+\sqrt{a}-ab+1}{ab-1}\right):\left(\frac{a\sqrt{b}-\sqrt{a}+\sqrt{ab}-1-ab-\sqrt{ab}-a\sqrt{b}-\sqrt{a}+ab-1}{ab-1}\right)\)
\(P=\frac{2a\sqrt{b}+2\sqrt{ab}}{ab-1}.\frac{ab-1}{-2\sqrt{a}-2}=\frac{2\sqrt{ab}\left(\sqrt{a+1}\right)}{-2\left(\sqrt{a}+1\right)}=-\sqrt{ab}\)
b/ BĐT cô si cho 2 số ko âm
\(a+b\ge2\sqrt{ab}\Rightarrow-\left(a+b\right)\le-2\sqrt{ab}\)
\(\Leftrightarrow-4\le-2\sqrt{ab}\Leftrightarrow-\sqrt{ab}\ge-2\)
"="\(\Leftrightarrow a=b=2\)