Tìm x,y biết:
a, (2x+5).(y-1)=12
b, (x-2).y=x+5
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tham khảo:
a)
( 2x + 1 ) . ( y - 3 ) = 12
Vì 2x +1 là số lẻ.
Do ( 2x + 1 ) . ( y - 3) = 12
=> 2x + 1 : y - 3 thuộc Ư ( 12) = { 1 ; 2 ; 3 ; 4 ; 6 ; 12 }
=> 2 x +1 = 1 => x= 0
hoặc y - 3 = 12 => y = 15
=> 2x + 1 = 3 => x = 2
hoặc y - 3 = 4 => y = 7
=> 2x + 1 = 2 ( L)
VẬY ( x ; y) = { ( 0 ; 15 ) ; ( 2 ; 7) }
a, (2x + 1)(y – 5) = 12
Theo đề bài ta có 2x+1)(y-5)=12=>2x+1;y-5 thuộc Ư(12)={1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;12;-12}Mà 2x+1 là số nguyên lẻ=>2x+1 thuộc{1 ; -1;3;-3}=>y-5 thuộc{12;-12;4;-4}=>x thuộc {0;-1;1;-2}=>y thuộc {17;4;9;1}
a)
\(\left(x+1\right)\left(y-2\right)=5\\ \Rightarrow\left(x+1\right),\left(y-2\right)\inƯ\left(5\right)=\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
Ta có bảng:
x+1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
y-2 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | 0 | -2 | 4 | -6 |
y | 7 | -3 | 3 | 1 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(0;7\right),\left(-2;-3\right),\left(4;3\right),\left(-6;1\right)\)
b)
\(\left(x-5\right)\left(y+4\right)=-7\\ \Rightarrow\left(x-5\right),\left(y+4\right)\inƯ\left(-7\right)=\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
Ta có bảng:
x-5 | 1 | -1 | 7 | -7 |
y+4 | -7 | 7 | -1 | 1 |
x | 6 | 4 | 12 | -2 |
y | -11 | 3 | -5 | -3 |
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(6;-11\right),\left(4;3\right),\left(12;-5\right),\left(-2;-3\right)\)
Lời giải:
a. Vì $x,y$ thuộc $Z$ nên $x-3, y+5\in\mathbb{Z}$. Tích của chúng $=11$ nên ta có bảng sau:
x-3 | 1 | 11 | -1 | -11 |
y+5 | 11 | 1 | -11 | -1 |
x | 4 | 14 | 2 | -8 |
y | 6 | -4 | -16 | -6 |
b. Vì $x,y\in\mathbb{Z}$ nên $2x+1, 6-y\in\mathbb{Z}$.
Với $x$ nguyên thì $2x+1$ là số nguyên lẻ nên ta có bảng sau:
2x+1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
6-y | 12 | -12 | 4 | -4 |
x | 0 | -1 | 1 | -2 |
y | -6 | 18 | 2 | 10 |
\(a,\Leftrightarrow6x^2-6x^2-11x+10=-12\\ \Leftrightarrow-11x=-22\\ \Leftrightarrow x=2\\ b,\Leftrightarrow x^3+27-x^3-2x=12-5x\\ \Leftrightarrow3x=-15\\ \Leftrightarrow x=-5\\ c,\Leftrightarrow x^2-6x-16=0\\ \Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
a: ta có: \(6x^2-\left(2x+5\right)\left(3x-2\right)=-12\)
\(\Leftrightarrow6x^2-6x^2+4x-15x+10=-12\)
\(\Leftrightarrow-11x=-22\)
hay x=2
b: Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+2\right)=12-5x\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3-2x+5x=12\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
Bài 1:
a: Ta có: \(48751-\left(10425+y\right)=3828:12\)
\(\Leftrightarrow y+10425=48751-319=48432\)
hay y=38007
b: Ta có: \(\left(2367-y\right)-\left(2^{10}-7\right)=15^2-20\)
\(\Leftrightarrow2367-y=1222\)
hay y=1145
Bài 2:
Ta có: \(8\cdot6+288:\left(x-3\right)^2=50\)
\(\Leftrightarrow288:\left(x-3\right)^2=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=144\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=12\\x-3=-12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=15\\x=-9\end{matrix}\right.\)
b: =>3x+9=0 và y^2-9=0 và x+y=0
=>x=-3; y=3
a: (2x-5)(y+3)=-22
mà x,y là số nguyên
nên \(\left(2x-5;y+3\right)\in\left\{\left(1;-22\right);\left(11;-2\right);\left(-1;22\right);\left(-11;2\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(3;-25\right);\left(8;-5\right);\left(2;19\right);\left(-3;-1\right)\right\}\)
a, (2x + 5) .(y - 1) = 12
TH1 : 2x + 5 = 12
2x = 12 - 5
2x = 7
x = 7 : 2
x = 3,5
TH2 : y - 1 = 12
y = 12 + 1
y = 13 Vậy x = 3,5 ; y = 13
tớ chỉ biết làm câu a thôi (tớ làm sai đó) và câu b tớ ko biết làm.