Tìm x biết \(\frac{x+1}{9}\)+\(\frac{x+2}{8}\)=\(\frac{x+3}{7}\)+\(\frac{x+4}{6}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x biết: \(\frac{x+1}{9}+\frac{x+4}{6}+\frac{x+5}{5}=\frac{x+2}{8}+\frac{x+3}{7}+\frac{x+6}{4}.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+1}{9}+\frac{x+4}{6}+\frac{x+5}{5}=\frac{x+2}{8}+\frac{x+3}{7}+\frac{x+6}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{x+1}{9}+\frac{x+4}{6}+\frac{x+5}{5}+3=\frac{x+2}{8}+\frac{x+3}{7}+\frac{x+6}{4}+3\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x+1}{9}+1\right)+\left(\frac{x+4}{6}+1\right)+\left(\frac{x+5}{5}+1\right)=\left(\frac{x+2}{8}+1\right)\)\(+\left(\frac{x+3}{7}+1\right)+\left(\frac{x+6}{4}\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{6}+\frac{x+10}{5}=\frac{x+10}{8}+\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}\right)=\left(x+10\right)\left(\frac{1}{8}+\frac{1}{7}+\frac{1}{4}\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+10\right)\frac{43}{90}=\left(x+10\right)\frac{29}{56}\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Rightarrow x=-10\)
cộng 3 vào cả hai vế nên phương trình vẫn bằng nhau
Ta có \(\frac{x+1}{9}+1+\frac{x+4}{6}+1+\frac{x+5}{5}+1=\frac{x+2}{8}+1+\frac{x+3}{7}+1+\frac{x+6}{4}+1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{6}+\frac{x+10}{5}=\frac{x+10}{8}+\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{6}+\frac{x+10}{5}-\frac{x+10}{8}-\frac{x+10}{7}-\frac{x+10}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+10\right)\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
mà \(\frac{1}{9}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}-\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\ne0\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
#)Giải :
a) x + 2x + 3x + ... + 100x = - 213
=> 100x + ( 2 + 3 + 4 + ... + 100 ) = - 213
=> 100x + 5049 = - 213
<=> 100x = - 5262
<=> x = - 52,62
#)Giải :
b) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}x-\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
= \(x^8.\frac{1}{10}.\frac{2}{9}.\frac{3}{8}.\frac{4}{7}.\frac{5}{6}.\frac{6}{5}.\frac{7}{4}.\frac{8}{3}.\frac{9}{2}\)
= \(x^8.\frac{1}{10}.\left(\frac{2}{9}.\frac{9}{2}\right).\left(\frac{3}{8}.\frac{8}{3}\right).\left(\frac{4}{7}.\frac{7}{4}\right).\left(\frac{5}{6}.\frac{6}{5}\right)\)
= \(x^8.\frac{1}{10}.1.1.1.1\)
= \(x^8.\frac{1}{10}\)
Mk ko pik co dung ko nua
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\frac{6}{7}x=\frac{18}{23}\)
\(x=\frac{18}{23}:\frac{6}{7}=\frac{21}{23}\)
b/ \(2\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}\)
\(=>\frac{5}{2}x=\frac{5}{6}\)
\(x=\frac{5}{6}:\frac{5}{2}=\frac{1}{3}\)
c/\(x:2\frac{3}{4}=9\frac{5}{8}\)
\(x:\frac{11}{4}=\frac{77}{8}\)
\(x=\frac{77}{8}\cdot\frac{11}{4}=\frac{847}{32}\)
d/\(7\frac{1}{7}\cdot\frac{1}{7}\cdot x=22\frac{1}{8}\)
\(\frac{50}{49}x=\frac{177}{8}\)
\(x=\frac{177}{8}:\frac{50}{49}=\frac{8673}{400}\)
\(a,\frac{6}{7}.x=\frac{18}{23}\) \(\Rightarrow x=\frac{18}{23}:\frac{6}{7}=\frac{18}{23}.\frac{7}{6}=\frac{21}{23}\)
\(b,2\frac{1}{2}.x=\frac{5}{6}\Rightarrow\frac{5}{2}.x=\frac{5}{6}\Rightarrow x=\frac{5}{6}:\frac{5}{2}=\frac{5}{6}.\frac{2}{5}=\frac{1}{3}\)
\(c,x:2\frac{3}{4}=9\frac{5}{8}\Rightarrow x:\frac{11}{4}=\frac{77}{8}\Rightarrow x=\frac{77}{8}.\frac{11}{4}=\frac{847}{32}\)
\(d,7\frac{1}{7}.\frac{1}{7}.x=22\frac{1}{8}\Rightarrow\frac{50}{49}.x=\frac{177}{8}\Rightarrow x=\frac{177}{8}:\frac{50}{49}=\frac{177}{8}.\frac{49}{50}=\frac{8673}{400}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{4}{7}\times x=\frac{1}{5}+\frac{2}{3}\)
\(\frac{4}{7}x=\frac{13}{15}\)
\(\Rightarrow x=\frac{91}{60}\)
các bài còn lại tương tự nha
mấy cái này dễ mà toán tìm x này là cơ bản!!
67865785685685785785774677567568568
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-1}{9}+\frac{x-2}{8}+\frac{x-3}{7}=\frac{x-4}{6}\)
\(\frac{x-1}{9}+\frac{x-2}{8}+\frac{x-3}{7}-\frac{x-4}{6}=0\)
\(\frac{56.\left(x-1\right)}{504}+\frac{63.\left(x-2\right)}{504}+\frac{72.\left(x-3\right)}{504}-\frac{84.\left(x-4\right)}{504}=0\)
\(\frac{56x-56}{504}+\frac{63x-126}{504}+\frac{72x-216}{504}-\frac{84x-336}{504}=0\)
\(\Rightarrow56x-56+63x-126+72x-216-84x+336=0\)
\(\Rightarrow107x-62=0\)
\(\Rightarrow107x=62\)
\(\Rightarrow x=\frac{62}{107}\)
vay \(x=\frac{62}{107}\)
<=> (\(\frac{x+1}{9}\)+1 ) + (\(\frac{x+2}{8}\)+ 1) = (\(\frac{x+3}{7}\)+1 ) + (\(\frac{x+4}{6}\)+ 1)
<=> \(\frac{x+10}{9}\)+ \(\frac{x+10}{8}\)- \(\frac{x+10}{7}\)- \(\frac{x+10}{6}\)= 0
<=> (x + 10) (\(\frac{1}{9}\)+\(\frac{1}{8}\)- \(\frac{1}{7}\)- \(\frac{1}{6}\)) = 0
<=> x + 10 = 0 (vì trong ngoặc khác 0)
<=> x = -10
kl
\(\frac{x+1}{9}+\frac{x+2}{8}=\frac{x+3}{7}+\frac{x+4}{6}\)
Cộng cả 2 vế của phương trình với 2 ta có :
\(\Leftrightarrow\left(\frac{x+1}{9}+1\right)+\left(\frac{x+2}{8}+1\right)=\left(\frac{x+3}{7}+1\right)+\left(\frac{x+4}{6}+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+10}{9}+\frac{x+10}{8}=\frac{x+10}{7}+\frac{x+10}{6}\)
\(\Leftrightarrow x+10\cdot\left(\frac{1}{9}+\frac{1}{8}-\frac{1}{7}-\frac{1}{6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)