Tìm nεZ,biết
a)4n-5 chia hết cho n
Đúng tick ngay.!
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) 4n-5 chia hết cho n
Vì 4n chia hết cho n
Suy ra 5 chia hết cho n
Suy ra n thuộc Ư(5)={1;5} 1;5 thuộc Z
Vậy n thuộc {1;5}
b) n+5 chia hết cho n-2
Suy ra n-2+2+5 chia hết cho n-2
Suy ra n-2+7 chia hết cho n-2
Vì n-2 chia hết cho n-2
Suy ra 7 chia hết cho n-2
Suy ra n-2 thuộc Ư(7)={1;7}
mà n thuộc Z
Suy ra n thuộc {3;9}
Vậy ___________
c) n-1 là ước của -11
suy ra n-1 thuộc {-11;-1;1;11}
mà n thuộc Z
Suy ra n thuộc {-10;0;2;12}
Vậy _________________
Nhớ tick nhé !
n+5 = (n-2)+7
vi n -2 chia het cho n-2 => 7 chia het cho n-2
=> n-2 E {-7; -1; 1 ;7 }
=> n E { -4 ; 1 ; 3 ; 9
a) n \(\in\)Z
4n - 5 + 1 \(⋮\)2n
4n là số chẵn nên chia hết cho 2
- 5 là số lẽ nên chia cho 2 dư 1
Vậy 4n - 5 + 1 chia hết cho 2 với mọi giá trị của n
mà 2n cũng là số chẵn
nên 4n - 5 \(⋮\)2n - 1 với mọi giá trị n
tìm n thuộc Z
a) 4n-5 chia hết cho (2n -1)
<=> 4n-2-3 chia hết (2n-1)
<=> 2(2n-1)-3 chia hết(2n-1)
=>-3 chia hết cho (2n-1)
=> 2n-1 =(-3,-1,1,3}
2n={-2,0,2,4}
n={-1,0,1,2}
b) tương tụ
8-n ước của 4={-4,-2-1,1,2,4}
n={12,10,9,7,6,4}
Ta có \(4n-5⋮2n-1\Rightarrow4n-2-3⋮2n-1\Rightarrow2\left(2n-1\right)-3⋮2n-1\)
Mà \(2\left(2n-1\right)⋮2n-1\Rightarrow3⋮2n-1\)
\(\Rightarrow2n-1\inƯ\left(3\right)\)
Ta có bảng sau:
2n-1 | 1 | 3 | -1 | -3 |
n | 1 | 2 | 0 | -1 |
Vậy n=1;2;0;-1
P/S: Cái bài này đáng lẽ phải tìm n chớ bạn, đâu có x đâu mà tìm x
Đặt \(A=\frac{4n-5}{2n-1}\left(ĐKXĐ:x\ne\frac{1}{2}\right)\)
Ta có:\(A=\frac{4n-5}{2n-1}=\frac{2\left(2n-1\right)-3}{2n-1}=2-\frac{3}{2n-1}\)
Để 4n-5 chia hết cho 2n-1 thì 3 phải chia hết cho 2n-1
Hay \(\left(2n-1\right)\inƯ\left(3\right)\)
Vậy Ư(3) là: [1,-1,3,-3]
Do đó ta có bảng sau:
2n-1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
n | -1 | 0 | 1 | 2 |
Vậy để 4n-5 chia hết cho 2n-1 thì \(n\in\left\{-1;0;1;2\right\}\)
để 4n-5 chia hết cho 2n-1 thì 4n-5/2n-1 phải là số nguyên
bước tiếp theo con ko bit tự nghĩ nhé!
a; (2n + 1) ⋮ (6 -n)
[-2.(6 - n) + 13] ⋮ (6 - n)
13 ⋮ (6 - n)
(6 - n) ϵ Ư(13) = {-13; -1; 1; 13}
Lập bảng ta có:
6 - n | -13 | -1 | 1 | 13 |
n | 19 | 7 | 5 | -7 |
n ϵ Z | tm | tm | tm | tm |
Theo bảng trên ta có: n ϵ {19; 7; 5; -7}
Vậy các giá trị nguyên của n thỏa mãn đề bài là:
n ϵ {19; 7; 5; -7}
b; 3n ⋮ (5 - 2n)
6n ⋮ (5 - 2n)
[15 - 3(5 - 2n)] ⋮ (5 - 2n)
15 ⋮ (5 -2n)
(5 - 2n) ϵ Ư(15) = {-15; -1; 1; 15}
Lập bảng ta có:
5 - 2n | -15 | -1 | 1 | 15 |
n | 10 | 3 | 2 | -5 |
n ϵ Z | tm | tm | tm | tm |
Theo bảng trên ta có: n ϵ {10; 3; 2; -5}
Vậy các giá trị nguyên n thỏa mãn đề bài là:
n ϵ {-5; 2; 3; 10}
Ta thấy \(4n+3=\left(4n+12\right)-9=2\left(2n+6\right)-9\)
Để 4n + 3 chia hết cho 2n + 6 thì 9 phải chia hết cho 2n + 6
Ta thấy ngay \(2n+6=9\Rightarrow n=\frac{3}{2}\) (Loại)
Vậy không có số tự nhiên n thỏa mãn điều kiện đề bài.
2n+6=2(n+3)
4n+3=3n+(n+3)
2(n+3) chia hết n+3
nên để 4n+3 chia hết 2n+6
thì 2(n+3) chia hết 3n
vì 2 không chia hết cho 3n nên n+3 phải chia hết cho 3n
=>n=3
a) \(-7n+3⋮n-1\)
\(\Rightarrow\left(-7n+3\right).1-\left(-7\right).\left(n-1\right)⋮n-1\)
\(\Rightarrow-7n+3+7n-7⋮n-1\)
\(\Rightarrow-4⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{-1;1;-2;2;-4;4\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;2;-1;3;-3;5\right\}\)
b) \(4n+5⋮4-n\)
\(\Rightarrow\left(4n+5\right).1-\left(-4\right)\left(4-n\right)⋮4-n\)
\(\Rightarrow4n+5-4n+16⋮4-n\)
\(\Rightarrow21⋮4-n\)
\(\Rightarrow4-n\in\left\{-1;1;-3;3;-7;7;-21;21\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{5;3;7;1;11;-3;25;-17\right\}\)
c) \(3n+4⋮2n+1\)
\(\Rightarrow\left(3n+4\right).2-3.\left(2n+1\right)⋮2n+1\)
\(\Rightarrow6n+8-6n-3+1⋮2n+1\)
\(\Rightarrow5⋮2n+1\)
\(\Rightarrow2n+1\in\left\{-1;1;-5;5\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-1;0;-3;2\right\}\)
d) \(4n+7⋮3n+1\)
\(\Rightarrow\left(4n+7\right).3-4.\left(3n+1\right)⋮3n+1\)
\(\Rightarrow12n+21-12n-4⋮3n+1\)
\(\Rightarrow17⋮3n+1\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-\dfrac{2}{3};0;-6;\dfrac{16}{3}\right\}\Rightarrow n\in\left\{0;-6\right\}\left(n\in Z\right)\)
\(\Rightarrow3n+1\in\left\{-1;1;-17;17\right\}\)
a) Ta có: -7n + 3 chia hết cho n - 1
=> (-7n + 3) % (n - 1) = 0
=> -7n + 3 = k(n - 1), với k là một số nguyên
=> -7n + 3 = kn - k => (k - 7)n = k - 3
=> n = (k - 3)/(k - 7),
với k - 7 khác 0 Vậy n thuộc Z khi và chỉ khi k - 7 khác 0.
b) Ta có: 4n + 5 chia hết cho 4 - n
=> (4n + 5) % (4 - n) = 0
=> 4n + 5 = k(4 - n), với k là một số nguyên
=> 4n + 5 = 4k - kn
=> (4 + k)n = 4k - 5
=> n = (4k - 5)/(4 + k), với 4 + k khác 0
Vậy n thuộc Z khi và chỉ khi 4 + k khác 0.
c) Ta có: 3n + 4 chia hết cho 2n + 1
=> (3n + 4) % (2n + 1) = 0
=> 3n + 4 = k(2n + 1), với k là một số nguyên
=> 3n + 4 = 2kn + k
=> (2k - 3)n = k - 4
=> n = (k - 4)/(2k - 3), với 2k - 3 khác 0
Vậy n thuộc Z khi và chỉ khi 2k - 3 khác 0.
d) Ta có: 4n + 7 chia hết cho 3n + 1
=> (4n + 7) % (3n + 1) = 0
=> 4n + 7 = k(3n + 1), với k là một số nguyên
=> 4n + 7 = 3kn + k
=> (3k - 4)n = k - 7 => n = (k - 7)/(3k - 4), với 3k - 4 khác 0
Vậy n thuộc Z khi và chỉ khi 3k - 4 khác 0.
vi 4n chia het cho n => -5 chia het cho n
=> n E Ư(-5)
=> n E {-5 ; -1 ;5 ;1}
1,5
Tick nhé