Thực hiện các phép tính sau ( x 2 - 1 ) ( x 2 + 2 x )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
b: \(=\dfrac{x+3-4-x}{x-2}=\dfrac{-1}{x-2}\)
Bài 2:
a: \(=\dfrac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\dfrac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x+2}{2x}\)
d: \(=\dfrac{3}{2x^2y}+\dfrac{5}{xy^2}+\dfrac{x}{y^3}\)
\(=\dfrac{3y^2+10xy+2x^3}{2x^2y^3}\)
e: \(=\dfrac{x^2+2xy+x^2-2xy-4xy}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x^2-4xy}{\left(x+2y\right)\cdot\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x}{x+2y}\)
\(=\left(\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{x-2}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
\(=\dfrac{x^2-2x+1}{x\left(x+1\right)}:\dfrac{x^2-2x+1}{x}\)
\(=\dfrac{1}{x+1}\)
\(-3ab.\left(a^2-3b\right)\)
\(=-3a^3b+9ab^2\)
\(\left(x^2-2xy+y^2\right)\left(x-2y\right)\)
\(=x^3-2x^2y+xy^2-2x^2y+4xy^2-2y^3\)
\(=x^3-4x^2y+5xy^2-2y^3\)
a) \(-3ab.\left(a^2-3b\right)=-3ab.a^2+3ab.3b=-3a^3b+9ab^2\)
b) \(\left(x^2-2xy+y^2\right).\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right).x^2-\left(x-2y\right).2xy+\left(x-2y\right).y^2\)
\(=xx^2-2yx^2-2xyx+2xy2y+xy^2-2yy^2\)
\(=x^3-\left(2yx^2+2yx^2\right)+\left(4xy^2+xy^2\right)-2y^3\)
\(=x^3-4yx^2+5xy^2-2y^3\)
mk chỉ có thể thu gọn đc thôi, mk ko tính đc đâu!
b: \(\dfrac{xy}{2x-y}-\dfrac{2x^2}{y-2x}=\dfrac{xy}{2x-y}+\dfrac{2x^2}{2x-y}=\dfrac{xy+2x^2}{2x-y}\)
b: \(\dfrac{3x^2-x}{x-1}+\dfrac{x+2}{1-x}+\dfrac{3-2x^2}{x-1}\)
\(=\dfrac{3x^2-x-x-2+3-2x^2}{x-1}\)
\(=\dfrac{x^2-2x+1}{x-1}=x-1\)