|x+1|+|x-6|=4.tìm x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.
$x(x+2)(x+4)(x+6)+8$
$=x(x+6)(x+2)(x+4)+8=(x^2+6x)(x^2+6x+8)+8$
$=a(a+8)+8$ (đặt $x^2+6x=a$)
$=a^2+8a+8=(a+4)^2-8=(x^2+6x+4)^2-8\geq -8$
Vậy $A_{\min}=-8$ khi $x^2+6x+4=0\Leftrightarrow x=-3\pm \sqrt{5}$
2.
$B=5+(1-x)(x+2)(x+3)(x+6)=5-(x-1)(x+6)(x+2)(x+3)$
$=5-(x^2+5x-6)(x^2+5x+6)$
$=5-[(x^2+5x)^2-6^2]$
$=41-(x^2+5x)^2\leq 41$
Vậy $B_{\max}=41$. Giá trị này đạt tại $x^2+5x=0\Leftrightarrow x=0$ hoặc $x=-5$
Bài 1:
a) Ta có: \(\dfrac{17}{6}-x\left(x-\dfrac{7}{6}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{17}{6}-x^2+\dfrac{7}{6}x-\dfrac{7}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+\dfrac{7}{6}x+\dfrac{13}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow-12x^2+14x+13=0\)
\(\Delta=14^2-4\cdot\left(-12\right)\cdot13=196+624=820\)
Vì Δ>0 nên phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{14-2\sqrt{205}}{-24}=\dfrac{-7+\sqrt{205}}{12}\\x_2=\dfrac{14+2\sqrt{2015}}{-24}=\dfrac{-7-\sqrt{205}}{12}\end{matrix}\right.\)
b) Ta có: \(\dfrac{3}{35}-\left(\dfrac{3}{5}-x\right)=\dfrac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{5}-x=\dfrac{3}{35}-\dfrac{10}{35}=\dfrac{-7}{35}=\dfrac{-1}{5}\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{-1}{5}=\dfrac{3}{5}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{4}{5}\)
bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 => x-1/3=y-2/4=z-3/5
áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1
do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương tự
Bài 1:
a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )
a) Ta có: \(x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{6}\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
hay x=0
Vậy: x=0
b) Ta có: \(x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{-2}\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{-2}{4}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{-1}{4}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{1}{4}\)
c) Ta có: \(\dfrac{-1}{6}=\dfrac{3}{2}x\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{6}:\dfrac{3}{2}=\dfrac{-1}{6}\cdot\dfrac{2}{3}\)
hay \(x=\dfrac{-1}{9}\)
Vậy: \(x=\dfrac{-1}{9}\)
a) \(\dfrac{1}{2}+x=\dfrac{5}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{3}{6}=\dfrac{2}{6}=\dfrac{1}{3}\)
b) \(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
c) \(x-\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{10}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{10}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{10}+\dfrac{2}{10}=\dfrac{5}{10}=\dfrac{1}{2}\)
d) \(\dfrac{5}{6}-x=\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{2}{6}=\dfrac{3}{6}=\dfrac{1}{2}\)
e) \(\dfrac{3}{10}+x=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{10}=\dfrac{5}{10}-\dfrac{3}{10}=\dfrac{2}{10}=\dfrac{1}{5}\)
g) \(x+\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{8}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{8}-\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{8}-\dfrac{2}{8}=\dfrac{1}{8}\)
a) 12+x=5612+x=56
⇒x=56−12=56−36=26=13⇒x=56−12=56−36=26=13
b) x+14=34x+14=34
⇒x=34−14=24=12⇒x=34−14=24=12
c) x−15=310x−15=310
⇒x=310+15=310+210=510=12⇒x=310+15=310+210=510=12
d) 56−x=1356−x=13
⇒x=56−13=56−26=36=12⇒x=56−13=56−26=36=12
e) 310+x=12310+x=12
⇒x=12−310=510−310=210=15⇒x=12−310=510−310=210=15
g) x+14=38x+14=38
⇒x=38−14=38−28=18⇒x=38−14=38−28=18
Đọc tiếp
1: x=3/4-1/2=3/4-2/4=1/4
2: x-1/5=2/11
=>x=2/11+1/5=21/55
3: x-5/6=16/42-8/56
=>x-5/6=8/21-4/28=5/21
=>x=5/21+5/6=15/14
4: x/5=5/6-19/30
=>x/5=25/30-19/30=6/30=1/5
=>x=1
5: =>|x|=1/3+1/4=7/12
=>x=7/12 hoặc x=-7/12
6: x=-1/2+3/4
=>x=3/4-1/2=1/4
11: x-(-6/12)=9/48
=>x+1/2=3/16
=>x=3/16-1/2=-5/16
1)x= 1/4
2)x= 2/11+ 1/5
x= 21/55
3)x - 5/6 = 5/21
x = 5/21+5/6
x = 15/14
4)x/5 = 5/6 + -19/30
x:5 = 1/5
x = 1/5.5
x = 1
5) |x| - 1/4 = 6/18
|x| = 6/18 - 1/4
|x| =7/12
⇒x= 7/12 hoặc -7/12
6)x = -1/2 +3/4
x= 1/4
7) x/15 = 3/5 + -2/3
x:15 = -1/15
x = -1/15. 15
x = -1
8)11/8 + 13/6 = 85/x
85/24 = 85/x
⇒ x = 24
9) x - 7/8 = 13/12
x = 13/12 + 7/8
x = 47/24
10)x - -6/15 = 4/27
x = 4/27 + (-6/15)
x = -34/135
11) -(-6/12)+x = 9/48
x= 9/48 - 6/12
x = -5/16
12) x - 4/6 = 5/25 + -7/15
x -4/6 = -4/15
x = -4/15 + 4/6
x = 2/5
a, \(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{3}{4}\) = \(\dfrac{5}{6}\)
\(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{5}{6}\) + \(\dfrac{3}{4}\)
\(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{19}{12}\)
\(x\) = \(\dfrac{19}{12}\) : \(\dfrac{1}{2}\)
\(x\) = \(\dfrac{19}{6}\)
b, \(x\) : \(\dfrac{1}{2}\) - \(\dfrac{3}{4}\) = \(\dfrac{5}{6}\)
\(x\): \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{5}{6}\) + \(\dfrac{3}{4}\)
\(x\) : \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{19}{12}\)
\(x\) = \(\dfrac{19}{12}\) \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\)
\(x\) = \(\dfrac{19}{24}\)
c, \(x\) \(\times\) \(\dfrac{3}{4}\) + \(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{4}\) = \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) \(\times\) ( \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{1}{4}\)) = \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) \(\times\) 1 = \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{8}\)
d, \(x\times\) \(\dfrac{3}{4}\) - \(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{4}\) = \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) \(\times\) ( \(\dfrac{3}{4}\) - \(\dfrac{1}{4}\)) = \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) \(\times\) \(\dfrac{1}{2}\) = \(\dfrac{7}{8}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{8}\) : \(\dfrac{1}{2}\)
\(x\) = \(\dfrac{7}{4}\)
X + 5/9 = 4/3
X = 4/3 - 5/9
X = 7/9
X - 4/9 = 1/2
X = 1/2 + 4/9
X = 17/18
6/13 + X = 7/6
X = 7/6 - 6/13
X = 55/78
13/5 - X = 5/6
X = 13/5 - 5/6
X= 53/30
X + 5/9 = 4/3
x = 4/3 - 5/9
x = 7/9
X - 4/9 = 1/2
x = 1/2 + 4/9
x = 17/18
6/13 + X = 7/6
x = 7/6 - 6/13
x - 55/78
13/5 - X = 5/6
x = 13/5 - 5/6
x = 53/30
Lời giải:
$\frac{x}{3}-\frac{1}{4}=\frac{-5}{6}$
$\frac{x}{3}=\frac{1}{4}-\frac{5}{6}=\frac{-7}{12}$
$x=\frac{-7}{12}.3=\frac{-7}{4}$
-------------------
$\frac{2x}{3}=\frac{6}{x}$ ($x\neq 0$)
$\Rightarrow 2x^2=18$
$x^2=18:2=9=(-3)^2=3^2$
$\Rightarrow x=\pm 3$
---------------------
$\frac{x-1}{14}=\frac{4}{x}$ ($x\neq 0$)
$\Rightarrow x(x-1)=14.4=56$
$x^2-x-56=0$
$(x+7)(x-8)=0$
$\Rightarrow x+7=0$ hoặc $x-8=0$
$\Leftrightarrow x=-7$ hoặc $x=8$
---------------------------
$\frac{-x}{8}=\frac{-50}{x}$ ($x\neq 0$)
$\Rightarrow -x^2=8(-50)$
$x^2=400=20^2=(-20)^2$
$\Rightarrow x=\pm 20$