Tìm GTNN
\(M=3-2x+\)/ \(2x-5\)/
làm rõ hộ mình nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt : P = \(\left(x-1\right)\left(2x-1\right)\left(2x^2-3x-1\right)+2017\)
\(=\left(2x^2-3x+1\right)\left(2x^2-3x-1\right)+2017\)
\(=\left(2x^2-3x\right)^2+2016\ge2016\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(2x^2-3x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy GTNN của P là 2016 đạt tại x = 0 hoặc x = 3/2
|2x-1|> hoặc bằng 0
|2x-1-5> hoặc bằng -5
dấu bằng xảy ra khi x=3
Vậy Min B là -5 khi x=3
\(P=\frac{2x-1}{x^2-2}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm\sqrt{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow Px^2-2P=2x-1\)
\(\Leftrightarrow Px^2-2x-2P+1=0\)
*Nếu P = 0 thì ....
*Nếu P khác 0 thì pt trên là bậc 2
\(\Delta'=1-P\left(2P+1\right)=-2P^2-P+1\)
Có nghiệm thì \(\Delta'\ge0\Leftrightarrow-1\le P\le\frac{1}{2}\)
Nên Pmin = -1
Đến đây dạng này khi biết kết quả thì phân tích dễ r ha , từ làm nốt câu còn lại nhé , tương tự luôn
bài này dài lăm mk làm giúp 1 câu
A = (x -y)2 + (x+1)2 + (y-1)2 + 1
vậy GTNN = 1
(bn phân h 2x2 = x2 + x2
2y2 = y2+ y2 và 3 =1+1+1
là hiểu cách mk làm , còn nếu k hiểu ra đưa thầy giáo ,thầy sẽ gọi mk là thiên tài)
bạn đó giải rồi nhung nếu cần mình giải kỹ thì nhắn tin mình nha
\(3^{x+4}=9^{2x-1}\)
\(\Rightarrow3^{x+4}=3^{4x-2}\)
\(\Rightarrow x+4=4x-2\)
\(\Rightarrow3x=6\Rightarrow x=2\)
a)\(2x^2\)+\(3\left(x^2-1\right)\)=\(5x\left(x+1\right)\)
\(2x^2\)+\(3x^2\)\(-3\)=\(5x^2+5x\)
\(5x^2-5x^2-5x=3\)
\(-5x=3\)
\(x=\frac{-3}{5}\)
tự ghi dấu suy ra ở đằng trước nhé
b) Vì \(2x\left(5-3x\right)=2x\left(3x-5\right)-3\left(x-7\right)=3\)
nên chỉ cần giải: \(6x^2-10x-3x+21=3\)
\(\Leftrightarrow6x^2-13x+21=3\)
\(\Leftrightarrow6x^2-13x+18=0\)
\(\Rightarrow\)pt vô nghiệm
\(\left(x+2\right)^2=\left(2x-1\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\\\Leftrightarrow\left[x+2-\left(2x-1\right)\right]\left[x+2+2x-1\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(x+2-2x+1\right)\left(x+2+2x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(-x+3\right)\left(3x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x+3=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=-3\\3x=-1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\left(x+2\right)^2=\left(2x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=2x-1\\x+2=-\left(2x-1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2x=-1-2\\x+2=-2x+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-x=-3\\x+2x=1-2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\3x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\dfrac{x}{x-5}\cdot\left(x^2-2x-15\right)=\dfrac{x\left(x^2-5x+3x-15\right)}{x-5}=\dfrac{x\left(x-5\right)\left(x+3\right)}{x-5}=x\left(x+3\right)\)