3x + 4x = 64 + 7x bằng mấy
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\Rightarrow2^x=32\Rightarrow2^x=2^5\Rightarrow x=5\)
b) \(\Rightarrow\left(2x+1\right)^3=5^3\)
\(\Rightarrow2x+1=5\Rightarrow x=2\)
c) \(\Rightarrow2^x=32\Rightarrow x=5\)
d) \(\Rightarrow4^3.4^x=4^5\Rightarrow4^x=4^2\Rightarrow x=2\)
e) \(\Rightarrow3^3.3^x=3^5\Rightarrow3^x=3^2\Rightarrow x=2\)
f) \(\Rightarrow7^2.7^x=7^4\Rightarrow7^x=7^2\Rightarrow x=2\)
a. 2x . 4 = 128
<=> 2x + 2 = 27
<=> x + 2 = 7
<=> x = 5
b. (2x + 1)3 = 125
<=> (2x + 1)3 - 53 = 0
<=> (2x + 1 - 5)\(\left[\left(2x+1\right)^2+\left(2x+1\right).5+25\right]=0\)
<=> (2x - 4)(4x2 + 4x + 1 + 10x + 5 + 25) = 0
<=> (2x - 4)(4x2 + 14x + 31) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-4=0\\4x^2+14x+31=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\VôNghiệm\end{matrix}\right.\)
c. 2x - 26 = 6
<=> 2x = 32
<=> x = 5
d. 64 . 4x = 45
<=> 43 . 4x = 45
<=> 43 + x = 45
<=> 3 + x = 5
<=> x = 2
e. 27 . 3x = 243
<=> 33 . 3x = 35
<=> 33 + x = 35
<=> 3 + x = 5
<=> x = 2
g. 49 . 7x = 2401 (Bn xem lại đề câu này)
<=> 72 . 7x = 74
<=> 72 + x = 74
<=> 2 + x = 4
<=> x = 2
a: \(4x^3+12=120\)
=>\(4x^3=108\)
=>\(x^3=27=3^3\)
=>x=3
b: \(\left(x-4\right)^2=64\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=8\\x-4=-8\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=12\\x=-4\end{matrix}\right.\)
c: (x+1)^3-2=5^2
=>\(\left(x+1\right)^3=25+2=27\)
=>x+1=3
=>x=2
d: 136-(x+5)^2=100
=>(x+5)^2=36
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+5=6\\x+5=-6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-11\end{matrix}\right.\)
e: \(4^x=16\)
=>\(4^x=4^2\)
=>x=2
f: \(7^x\cdot3-147=0\)
=>\(3\cdot7^x=147\)
=>\(7^x=49\)
=>x=2
g: \(2^{x+3}-15=17\)
=>\(2^{x+3}=32\)
=>x+3=5
=>x=2
h: \(5^{2x-4}\cdot4=10^2\)
=>\(5^{2x-4}=\dfrac{100}{4}=25\)
=>2x-4=2
=>2x=6
=>x=3
i: (32-4x)(7-x)=0
=>(4x-32)(x-7)=0
=>4(x-8)*(x-7)=0
=>(x-8)(x-7)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=7\end{matrix}\right.\)
k: (8-x)(10-2x)=0
=>(x-8)(x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=5\end{matrix}\right.\)
m: \(3^x+3^{x+1}=108\)
=>\(3^x+3^x\cdot3=108\)
=>\(4\cdot3^x=108\)
=>\(3^x=27\)
=>x=3
n: \(5^{x+2}+5^{x+1}=750\)
=>\(5^x\cdot25+5^x\cdot5=750\)
=>\(5^x\cdot30=750\)
=>\(5^x=25\)
=>x=2
Đăng ít một thôi bạn :v
a) 3x - (3 - 2x) = 0
3x - 3 + 2x = 0
5x - 3 = 0
5x = 0 + 3
5x = 3
x = 3/5
b) (x + 2).3 - 4x.3 = 0
3.(x + 2) - 12.x = 0
3[x + 2 - (4x)] = 0
x + 2 - 4 = 0
-3x + 2 = 0
-3x = 0 - 2
-3x = -2
x = 2/3
c) (x - 2)(x - 4)(1 - 7x) = 0
x - 2 = 0 hoặc x - 4 = 0 hoặc 1 - 7x = 0
x = 0 + 2 x = 0 + 4 -7x = 0 - 1
x = 2 x = 4 -7x = -1
x = 1/7
d) 4x2 - 1/4 = 0
4x2 = 0 + 1/4
4x2 = 1/4
x2 = 1/4 : 4
x2 = 1/16
x2 = (1/4)2
x = 1/4 hoặc x = -1/4
e) -3x2 + 48 = 0
3x2 - 48 = 0
3x2 = 0 + 48
3x2 = 48
x2 = 48 : 3
x2 = 16
x2 = 42
x = 4 hoặc x = -4
g) 3(1/2 - 1/3x)3 - 1/9 = 0
3(1/2 - x/3)3 - 1/9 = 0
3(1/2 - x/3)3 = 0 + 1/9
3(1/2 - x/3)3 = 1/9
(1/2 - x/3)3 = 1/9 : 3
(1/2 - x/3)3 = 1/27
(1/2 - x/3)3 = (1/3)3
1/2 - x/3 = 1/3
-x/3 = 1/3 - 1/2
-x/3 = -1/6
-x = -1/6.3
-x = -3/6 = -1/2
x = -1/2
m) 4x3 + 5x4 = 0
x3(4 + 5x) = 0
x = 0 hoặc 4 + 5x = 0
x = 0 5x = 0 - 4
5x = -4
x = -4/5
h) -x3 + 1/64x = 0
-x3 + x/64 = 0
x/64 - x3 = 0
x(1/64 - x3) = 0
x = 0 hoặc 1/64 - x2 = 0
x = 0 -x2 = 0 - 1/64
-x2 = -1/64
x2 = 1/64 = -+1/8
k) (x2 + 1)2 + 3x(x2 + 1) + 2 = 0
x4 + 2x2 + 1 + 3x3 + 3x + 2 = 0
x4 + 2x2 + 3 + 3x3 + 3x = 0
(x3 + 2x2 + 3)(x + 1) = 0
Mà x3 + 2x2 + 3 # 0 nên
x + 1 = 0
x = -1
c) \(\left(x-2\right).\left(x-4\right).\left(1-7x\right)\)
Cho \(\left(x-2\right).\left(x-4\right).\left(1-7x\right)=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-4=0\\1-7x=0\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=0+2\\x=0+4\\7x=1-0=1\end{matrix}\right.\) ⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\\x=1:7\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=4\\x=\frac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=2;x=4\) và \(x=\frac{1}{7}\) đều là nghiệm của đa thức \(\left(x-2\right).\left(x-4\right).\left(1-7x\right)\)
d) \(4x^2-\frac{1}{4}\)
Cho \(4x^2-\frac{1}{4}=0\)
⇔ \(4x^2=0+\frac{1}{4}\)
⇔ \(4x^2=\frac{1}{4}\)
⇔ \(x^2=\frac{1}{4}:4\)
⇔ \(x^2=\frac{1}{16}\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{4}\\x=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\frac{1}{4}\) và \(x=-\frac{1}{4}\) đều là nghiệm của đa thức \(4x^2-\frac{1}{4}.\)
e) \(-3x^2+48\)
Cho \(-3x^2+48=0\)
⇔ \(-3x^2=0-48\)
⇔ \(-3x^2=-48\)
⇔ \(x^2=\left(-48\right):\left(-3\right)\)
⇔ \(x^2=16\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=4\) và \(x=-4\) đều là nghiệm của đa thức \(-3x^2+48.\)
Mình chỉ làm 3 câu thôi nhé.
Chúc bạn học tốt!
a) Ta có: \(x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={-5;2}
b) Ta có: \(3x^2-7x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{1}{3}\right)=0\)
mà 3>0
nên \(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{1}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{7}{6}+\dfrac{49}{36}-\dfrac{37}{36}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{7}{6}\right)^2=\dfrac{37}{36}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{7}{6}=\dfrac{\sqrt{37}}{6}\\x-\dfrac{7}{6}=-\dfrac{\sqrt{37}}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\sqrt{37}+7}{6}\\x=\dfrac{-\sqrt{37}+7}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{\sqrt{37}+7}{6};\dfrac{-\sqrt{37}+7}{6}\right\}\)
c) Ta có: \(3x^2-7x+8=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{8}{3}\right)=0\)
mà 3>0
nên \(x^2-\dfrac{7}{3}x+\dfrac{8}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{7}{6}+\dfrac{49}{36}+\dfrac{47}{36}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{7}{6}\right)^2=-\dfrac{47}{36}\)(vô lý)
Vậy: \(x\in\varnothing\)
mk ghi kết quả thôi nhé, nếu từ kết quả mak k biết biến đổi thì ib cho mk
\(x^5-7x^4-x^3+43x^2-36=\left(x-6\right)\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\)
câu thứ 2 bạn ktra lại đề
\(x^4+2x^3-15x^2-18x+64=\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2-7x-32\right)\)
\(x^3-x^2-4=\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)\)
\(x^3-3x^2-4x+12=\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
a) \(x^5-7x^4-x^3+43x^2-36\)
\(=x^3\left(x^2-1\right)-7x^2\left(x^2-1\right)+36\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x^2-1\right)\left(x^3-7x^2+36\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^3+2x^2-9x^2-18x+18x+36\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x^9-9x+18\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-6\right)\)
c) \(x^4+2x^3-15x^2-18x+64\)
\(=x^3\left(x-2\right)+4x^2\left(x-2\right)-7x\left(x-2\right)-32\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^3+4x^2-7x-32\right)\)
5x(3x+8)-7x(2x+3)=16
15.x2+40x-14.x2-21x=16
x2+19x=16
x(x+19)=16
Vì không có hai số nào hơn kém nhau 19 đơn vị mà nhân với nhau bằng 16
=>x∈∅
Vì đây là toán lớp 6 nên không tìm được x. Nếu lên các lớp trên thì sẽ tìm được x.
cái cây