\(\left(x+2\right).\left(x-5\right)<0\)ca canh lam nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: (x+2)(x2+5)<0
=>(x+2)<0 và x2+5>0 hoặc x+2>0 và x2+5 <0
Mà x2>=0 với mọi x
=>x2+5>0 với mọi x=>x2+5 không thể <0
=>x+2 < 0 và x2+5>0
Mà x2+5 >0 với mọi x
=>chỉ cẩn x+2 < 0 là (x+2)(x2+5) <0
=>x<-2
Vậy với x<-2 thì (x+2)(x2+5)<0
a) Ta có: \(\left(x-3\right)\left(x-5\right)< 0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3< 0\\x-5>0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x-3>0\\x-5< 0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 3\\x>5\end{cases}}\) (vô lý) hoặc \(\hept{\begin{cases}x>3\\x< 5\end{cases}}\)(thỏa mãn).
Vậy 3 < x < 5 thì (x-3)(x-5) <0.
b) \(-6x-\left(-7\right)=25\)
\(\Rightarrow-6x=25-7\)
\(\Rightarrow-6x=18\Rightarrow x=\frac{18}{-6}=-3\)
Vậy x = -3.
c) \(46-\left(x-11\right)=-48\)
\(\Rightarrow46-x+11=-48\)
\(\Rightarrow46+11+48=x\Rightarrow x=105\).
d) \(\left(x+15\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\)x + 15 = 0 hoặc x - 2 = 0
\(\Rightarrow x=-15\)hoặc \(x=2\).
e) \(3\left(4-x\right)-2\left(x-5\right)=12\)
\(\Rightarrow12-3x-2x+10=12\)
\(\Rightarrow-3x-2x=12-10-12\)
\(\Rightarrow-5x=-10\Rightarrow x=2\).
Chúc bn hc tốt!
Lí luận chung cho cả 4 câu :
Để tích này bé hơn 0 thì các thừa số phải trái dấu với nhau
a) Dễ thấy \(x-2>x-7\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2>0\\x-7< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>2\\x< 7\end{cases}\Leftrightarrow}2< x< 7}\)
b) tương tự
c) \(\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)\left(x^2-7\right)\left(x^2-10\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-11x^2+10\right)\left(x^4-11x^2+28\right)< 0\)
Dễ thấy \(x^4-11x^2+10< x^4-11x^2+28\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^4-11x^2+10< 0\\x^4+11x^2+10>0\end{cases}}\)
Tự giải nốt nha bạn mình bận rồi
Trả lời
Mk nghĩ bạn có thể tham khảo ở CHTT nha !
Có đáp án của câu b;c và d đó.
Đừng ném đá chọi gạch nha !
a) vi(x^2+5)(x^2-25)=0
=>x^2+5=0 hoac x^2-25=0
=>x=...hoac x=...(tu lam)
b)(x-2)(x+1)=0
=>x-2=0 hoac x+1=0
=>x=2 hoac x=-1
c)(x^2+7)(x^2-49)<0
=>x^2+7va x^2-49 trai dau
ma x^2+7>=7=>x^2-49<0=>x<7 va x>-7
con lai tuong tu
tu lam nhe nho k nha
Chỗ dấu "..." bạn không cần ghi.Mình viết vậy cho dễ nhìn. Bài này có một lời giải khá độc đáo trong sách nâng cao của mình.
a) Số thừa số âm ở VT chẵn.
Mà \(x-\frac{2}{5}< x+\frac{3}{7}< x+\frac{3}{4}\) nên
\(\orbr{\begin{cases}x-\frac{2}{5}>0\\x+\frac{3}{7}< 0..và...x+\frac{3}{4}>0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{2}{5}\\x< -\frac{3}{7}...và...x>-\frac{3}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{2}{5}\\-\frac{3}{4}< x< -\frac{3}{7}\end{cases}}}\)
( x + 2).( x - 5) < 0
<=> ( x+2) và ( x -5) trái dấu
TH1: ( x+2) <0 và ( x-5) >0
=> x < -2 và x > 5
=> không có x nào thỏa mãn ( loại)
TH2: ( x + 2) > 0 và (x - 5) <0
=> x > -2 và x < 5
=> -2 < x < 5 thì ( x + 2).( x - 5) <0
Tick giúp mình nha
Ta có: (x+2)(x2+5)<0
=>(x+2)<0 và x2+5>0 hoặc x+2>0 và x2+5 <0
Mà x2>=0 với mọi x
=>x2+5>0 với mọi x=>x2+5 không thể <0
=>x+2 < 0 và x2+5>0
Mà x2+5 >0 với mọi x
=>chỉ cẩn x+2 < 0 là (x+2)(x2+5) <0
=>x<-2
Vậy với x<-2 thì (x+2)(x2+5)<0