Chứng minh rằng: \(21^{39}+39^{21}\) chia hết cho 180
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Có 21^2018 luôn có chữ số tận cùng là 1
Có 39 là số có c/s tận cùng là 9 => 39^2017 có c/s tận cùng là 9 ( vì 2017 là số mũ lẻ )
=> 21^2018 + 39^2017 có c/s tận cùng là 0 nên \(⋮5\)(1)
Có \(21^{2018}+39^{2017}=21^{2016}\cdot21^2+39^{2015}\cdot39^2\)
\(=21^{2016}\cdot3^2\cdot7^2+39^{2015}\cdot3^2\cdot13^2\)
\(=21^{2016}\cdot9\cdot7^2+39^{2015}\cdot9\cdot13^2\)
\(=9\cdot\left(21^{2016}\cdot7^2+39^{2015}\cdot13^2\right)\)
\(\Rightarrow21^{2018}+39^{2017}⋮9\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) mà ước chung lớn nhất (5;9)=1 => \(21^{2018}+39^{2017}⋮45\)(vì 5*9=45) (điều phải chứng minh)
\(B=\left(1+4+4^2\right)+...+4^{36}\left(1+4+4^2\right)\)
\(=21\left(1+...+4^{36}\right)⋮21\)
Ta có:
\(21^{39}+39^{21}=\left(21^{39}-1\right)+\left(39^{21}+1\right)\)
Vì \(21^{39}-1=20\left(21^{38}+21^{37}+...+1\right)\) chia hết cho \(20\) và \(39^{21}+1=40\left(39^{20}-39^{19}+...+1\right)\) chia hết cho \(20\)
Do đó, \(\left(21^{39}-1\right)+\left(39^{21}+1\right)\) chia hết cho \(20\) hay \(21^{39}+39^{21}\) chia hết cho \(20\) \(\left(\text{*}\right)\)
Mặt khác, ta cũng có \(21^{39}+39^{21}=\left(21^{39}-3^{39}\right)+\left(39^{21}-3^{21}\right)+\left(3^{39}+3^{21}\right)\)
Do \(21^{39}-3^{39}=18\left(21^{38}+...+3^{38}\right)\) chia hết cho \(9\) \(\left(1\right)\)
\(39^{21}-3^{21}=36\left(39^{20}+...+3^{20}\right)\) chia hết cho \(9\) \(\left(2\right)\)
và \(3^{39}+3^{21}=3^{21}\left(3^{18}+1\right)=3\left(3^2\right)^{10}\left(3^{18}+1\right)\) chia hết cho \(9\) \(\left(3\right)\)
Từ \(\left(1\right);\) \(\left(2\right)\) và \(\left(3\right)\) , suy ra \(21^{39}+39^{21}\) chia hết cho \(9\) \(\left(\text{*}\text{*}\right)\)
Lại có: \(\left(20;9\right)=1\) \(\left(\text{*}\text{*}\text{*}\right)\)
Từ \(\left(\text{*}\right);\) \(\left(\text{*}\text{*}\right)\) và \(\left(\text{*}\text{*}\text{*}\right)\) suy ra \(21^{39}+39^{21}\) chia hết cho \(20.9=180\)
a) S = 3 + 32 + ... + 31998
=> S = ( 3 + 32 ) + ... + ( 31997 + 31998 )
=> S = ( 3 + 9 ) + ... + 31996 . ( 3 + 32 )
=> S = 12 + ... + 31996 . 12
=> S = ( 1 + ... + 31996 ) . 12 chia hết cho 12
=> S chia hết cho 12
b) S = 3 + 32 + ... + 31998
=> S = ( 3 + 32 + 33 ) + ... + ( 31996 + 31997 + 31998 )
=> S = 39 + ... + 31995 . ( 3 + 32 + 33 )
=> S = 39 + ... + 31995 . 39
=> S = ( 1 + ... + 31995 ) . 39 chia hết cho 39
=> S chia hết cho 39
\(Tacó:\hept{\begin{cases}2a+5⋮7\\7a+7⋮7\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}5a+2⋮7\\7⋮7\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}10a+4⋮7\\7⋮7\end{cases}}\)
\(\Rightarrow10a+4+7=10a+11⋮7\left(dpcm\right)\)
b, tự tương
\(a,2a+5⋮7\Leftrightarrow2a+5+28a+28⋮7\) ( vì \(28a+28⋮7\) )
\(\Leftrightarrow30a+33⋮7\)
\(\Leftrightarrow3.\left(10a+11\right)⋮7\)
\(\Leftrightarrow10a+11⋮7\) ( vì \(\left(3;7\right)=1\) )
Vậy \(2a+5⋮7\Leftrightarrow10a+11⋮7\)
Câu b bn xem lại đề hộ mk chút nhé!
a) Ta sẽ dùng cách cm gián tiếp:
Cho A = 14^13 + 14^12 + .... +14 + 1
=> 14A = 14^14 + 14^13 +...+14^2 +14
=> 14A - A = (14^14 + 14^13 +...+14^2 +14) - (14^13 + 14^12 + .... +14 + 1)
13A = 14^14 - 1
Vì 13A chia hết cho 13 nên 14^14 - 1 chia hết cho 13 (ĐPCM)
b) Tương tự như vậy:
Cho B = 2015^2015 + 2015^2014 + .... +2015 + 1
=> 2015B = 2015^2016 + 2015^2015 +...+2015^2 +2015
=> 2015B - B = (2015^2016 + 2015^2015 +...+2015^2 +2015) - (2015^2015 + 2015^2014 + .... +2015 + 1)
2014B = 2015^2016 - 1
Vì 2014B chia hết cho 2014 nên 2015^2016 - 1 chia hết cho 2014 (ĐPCM)
Bạn học đồng dư rồi đúng ko? ình sẽ giải theo cách đồng dư nhé :
a, 14^14đồng dư 1^14đồng dư 1(mod13)
Suy ra 14^14 -1 đồng dư 1-1 đồng dư 0 (mod13) (đpcm)
b, tương tự bạn nhé 2015^2016 đồng dư 1^2016 đồng dư 1
...........rồi bạn suy ra nhé