Biến đổi mỗi phân thức sau thành phân thức có mẫu thức là x 2 - 9
3 x x + 3 ; x - 1 x - 3 ; x 2 - 9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{3x}{x+3}=\dfrac{3x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{3x^2-9x}{x^2-9}\)
\(\dfrac{x-1}{x-3}=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+2x-3}{x^2-9}\)
\(x^2+9=\dfrac{\left(x^2+9\right)\left(x^2-9\right)}{x^2-9}=\dfrac{x^4-81}{x^2-9}\)
biến đổi mỗi cặp phân thức sau thành cặp phân thức có cùng mẫu thức
x / x-1 và 2x+3 / 1- x ( x # 1 )
Ta có x 2 - 9 = (x + 3)(x − 3)