Rút gọn các biểu thức sau:
a ) 0 , 36 a 2 a < 0 b ) a 4 3 - a 2 a ≥ 3 c ) 27 . 48 . 1 - a 2 a > 1 d ) 1 a - b a 4 a - b 2 a > b
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(a^{\dfrac{1}{3}}\cdot a^{\dfrac{1}{2}}\cdot a^{\dfrac{7}{6}}=a^{\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{7}{6}}=a^2\)
b) \(a^{\dfrac{2}{3}}\cdot a^{\dfrac{1}{4}}:a^{\dfrac{1}{6}}=a^{\dfrac{2}{3}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{6}}=a^{\dfrac{3}{4}}\)
c) \(\left(\dfrac{3}{2}a^{-\dfrac{3}{2}}\cdot b^{-\dfrac{1}{2}}\right)\left(-\dfrac{1}{3}a^{\dfrac{1}{2}}b^{\dfrac{2}{3}}\right)=\left(\dfrac{3}{2}\cdot-\dfrac{1}{3}\right)\left(a^{-\dfrac{3}{2}}\cdot a^{\dfrac{1}{2}}\right)\left(b^{-\dfrac{1}{2}}\cdot b^{\dfrac{2}{3}}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{2}a^{-1}b^{-\dfrac{1}{3}}\)
a, \(A=\left(\sqrt{12}-2\sqrt{5}\right)\sqrt{3}+\sqrt{60}\)
\(=\left(2\sqrt{3}-2\sqrt{5}\right)\sqrt{3}+2\sqrt{15}\)
\(=2\sqrt{9}-2\sqrt{15}+2\sqrt{15}=2\sqrt{9}\)
b, \(B=\frac{\sqrt{4x}}{x-3}\sqrt{\frac{x^2-6x+9}{x}}=\frac{2\sqrt{x}}{x-3}.\sqrt{\frac{\left(x-3\right)^2}{x}}\)
\(=\frac{2\sqrt{x}}{x-3}.\frac{x-3}{\sqrt{x}}=2\)
\(\left(x-1\right)\left(x+3\right)< 0\)
thì x-1 và x+3 khác dấu
\(th1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1< 0\\x+3>0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< 1\\x>-3\end{cases}\Leftrightarrow}-3< x< 1\left(tm\right)}\)
\(th2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1>0\\x+3< 0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>1\\x< -3\end{cases}\Leftrightarrow}1< x< -3\left(vl\right)}\)
lúc nãy mk quên kl câu b nha thêm vào
\(\left(x+2\right)\left(5-x\right)>0\)
thì x+2 và 5-x cùng dấu
\(th1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2< 0\\5-x< 0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< -2\\x>5\end{cases}\Leftrightarrow}5< x< -2\left(vl\right)}\)
\(th2\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2>0\\5-x>0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>-2\\x< 5\end{cases}\Leftrightarrow}-2< x< 5\left(tm\right)}\)
với -2<x<5 thì
\(x\in\left\{-1;0;1;2;3;4\right\}\)
a) \(\sqrt{0,49\cdot a^2}=\sqrt{0,7^2\cdot a^2}=\sqrt{\left(0,7\cdot\left|a\right|\right)^2}=0,7\left|a\right|\) (với a < 0)
b) \(\sqrt{25\left(7-a\right)^2}=\sqrt{\left[5\left(7-a\right)\right]^2}=5\left|7-a\right|\) (với a >/ 7)
c) \(\sqrt{a^4\left(a-2\right)^2}=a^2\left(a-2\right)=a^3-2a\) (với a >0 )
Tớ mới học nên cx ko chắc chắn lắm nhé.
a) Ta có: \(5\sqrt{a}-3\sqrt{25a^3}+2\sqrt{36ab^2}-2\sqrt{9a}\)
\(=5\sqrt{a}-15a\sqrt{a}+12b\sqrt{a}-6\sqrt{a}\)
\(=-\sqrt{a}-15a\sqrt{a}+12\sqrt{a}b\)
b) Ta có: \(\sqrt{64ab^3}-3\sqrt{12a^3b^3}+2ab\sqrt{9ab}-5b\sqrt{81a^3b}\)
\(=8b\sqrt{a}-6ab\sqrt{3ab}+6ab\sqrt{ab}-45a^2b\sqrt{ab}\)
a)\(5\sqrt{a}-3\sqrt{25a^3}+2\sqrt{36ab^2}-2\sqrt{9a}=5\sqrt{a}-15\left|a\right|\sqrt{a}+12\left|b\right|\sqrt{a}-6\sqrt{a}=-\sqrt{a}-15a\sqrt{a}+12b\sqrt{a}\)
b)\(\sqrt{64ab^3}-3\sqrt{12a^3b^3}+2ab\sqrt{9ab}-5b\sqrt{81a^3b}\)
\(=8\left|b\right|\sqrt{ab}-6\left|ab\right|\sqrt{3ab}+6ab\sqrt{ab}-45b\left|a\right|\sqrt{ab}\)
\(=8b\sqrt{ab}-6ab\sqrt{3ab}+6ab\sqrt{ab}-45ab\sqrt{ab}\)
\(=8b\sqrt{ab}-6ab\sqrt{3ab}-39ab\sqrt{ab}\)