Tìm n\(\in\)N sao cho:
1) (4n-2)\(⋮\)(n-2)
2) (n+9) \(⋮\)(n-1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\Leftrightarrow2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow n+1\in\left\{1;-1\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;-2\right\}\)
a, \(2n+7⋮n+1\)
\(2\left(n+1\right)+5⋮n+1\)
\(5⋮n+1\)hay \(n+1\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
n + 1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
n | 0 | -2 | 4 | -6 |
b, \(4n+9⋮2n+3\)
\(2\left(2n+3\right)+3⋮2n+3\)
\(3⋮2n+3\)hay \(2n+3\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
2n + 3 | 1 | -1 | 3 | -3 |
2n | -2 | -4 | 0 | -6 |
n | -1 | -2 | 0 | -3 |
a) Ta có: x + 10 = (n - 1) + 11
Do n - 1 \(⋮\) n - 1 => 11 \(⋮\)n - 1 => n - 1 \(\in\)Ư(11) = {1; -1; 11; -11}
Lập bảng :
n - 1 | 1 | -1 | 11 | -11 |
n | 2 | 0 | 12 | -10 |
Vậy ...
b) Ta có: 3n + 1 = 3(n - 2) + 7
Do 3(n - 2) \(⋮\)n - 2 => 7 \(⋮\)n - 2 => n - 2 \(\in\)Ư(7) = {1; -1; 7; -7}
Lập bảng :
n - 2 | 1 | -1 | 7 | -7 |
n | 3 | 1 | 9 | -5 |
Vậy ...
c) HD : Ta có: 4n + 2 = 4(n + 1) - 2
Do 4(n + 1) \(⋮\)n + 1 => 2 \(⋮\)n + 1 => n + 1 \(\in\)Ư(2) = {1; -1; 2; -2}
Lập bảng : (TT như trên)
d) Ta có: 6n - 9 = 3(2n + 1) - 12
Còn lại TT như trên
a)4n2-3n-1 chia hết cho 4n-1
<=>4n2-n-2n-1 chia hết cho 4n-1
<=>n(4n-1)-(2n+1) chia hết cho 4n-1
<=>2n+1 chia hết cho 4n-1
<=>2(2n+1) chia hết cho 4n-1
<=>4n-1+3 chia hết cho 4n-1
<=>3 chia hết cho 4n-1
=>4n-1 thuộc Ư(3)
=>Ư(3)={-1;1;-3;3}
Ta có bảng sau:
4n-1 | -1 | 1 | -3 | 3 |
n | 0 | 1/2 | -1/2 | 1 |
KL | tm | loại | loại | tm |
Vậy n thuộc {0;1}
b)4n2-3n-1 chia hết cho n-1
<=>4n2-4n+n-1 chia hết cho n-1
<=>4n(n-1)+n-1 chia hết cho n-1
<=>(4n+1)(n-1) chia hết cho n-1
<=>n thuộc N với mọi gtrị
P/s: "chia hết cho" thì viết kí hiệu vô
Is that T :))
xet vi x=1thi 1+12/1(chon)
........x=2....2+12/2(chon)
........x=4.....4+12/4(chon)
cu the la minh ra
a) Mình nghĩ nên sửa lại đề 1 chút: a-b=3
b) Có 4n-9=2(2n+1)-13
Vì 2n+1 chia hết cho 2n+1 => 2(2n+1) chia hết cho 2n+1
Vậy để 2(2n+1)-13 chia hết cho 2n+1
=> 13 chia hết cho 2n+1
n nguyên => 2n+1 nguyên => 2n+1\(\inƯ\left(13\right)=\left\{-13;-1;1;3\right\}\)
Ta có bảng
2n+1 | -13 | -1 | 1 | 3 |
2n | -14 | -2 | 0 | 2 |
n | -7 | -1 | 0 | 1 |
d)Đặt \(A=\frac{1}{2^2}+\frac{1}{2^3}+\frac{1}{2^4}+....+\frac{1}{2^n}\)
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{2^2}< \frac{1}{1\cdot2}\\......\\\frac{1}{2^n}< \frac{1}{2^{n-1}\cdot2^n}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow A< \frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+....+\frac{1}{2^{n-1}\cdot2^n}\)
\(\Rightarrow A< 1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+....+\frac{1}{2^{n-1}}-\frac{1}{2^n}\)
\(\Rightarrow A< 1-\frac{1}{2^n}\)(đpcm)
Ta có: (n-2) \(⋮\)(n-2)
=> 4(n-2) chia hết cho (n-2)
=> (4n - 8) chia hết cho (n-2)
=> [(4n-2) - (n-8)] chia hết cho (n-2)
=> 6 chia hết cho (n-2)
=> (n-2) thuộc Ư(6)
=> (n-2) thuộc {1;2;3;6}
=> n thuộc {3; 4; 5; 8}