Tìm nghiệm của các đa thức sau: 3x - 1/2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\dfrac{2}{3}x-15=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x=15\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{45}{2}\)
Đặt \(x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
\(\text{Đặt }\dfrac{2}{3}x-15=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}x=0+15=15\)
\(\Rightarrow x=15:\dfrac{2}{3}=\dfrac{45}{2}\)
\(\text{Vậy đa thức }\dfrac{2}{3}x-15\text{ có nghiệm là:}\dfrac{45}{2}\)
\(\text{Đặt }x^2+1=0\)
\(\Rightarrow x^2=0-1=-1\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
\(\text{Vậy đa thức }x^2+1\text{ vô nghiệm}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(R\left(x\right)=x^2+3x\)
a) Ta có:
\(R\left(x\right)=x^2+3x\)
\(R\left(x\right)=x\left(x+3\right)\)
\(R\left(x\right)=x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\Rightarrow x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy: Trong các số -1, -2 và -3 thì nghiệm của đa thức là -3
b) Các nghiệm của R(x) là 0 và -3 (ở phần a)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Nghiệm của đa thức \(f\left(x\right)=3x-1\)
\(f\left(x\right)=3x-1=0\)
\(\Rightarrow3x=1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(f\left(x\right)\) là \(\dfrac{1}{3}\)
b) Nghiệm của đa thức \(A\left(x\right)=x-\dfrac{1}{2}\)
\(A\left(x\right)=x-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy nghiệm của đa thức là \(x=\dfrac{1}{2}\)
c) Nghiệm của đa thức \(B\left(x\right)=-2x+1\)
\(B\left(x\right)=-2x+1=0\)
\(\Rightarrow-2x=-1\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{-2}=\dfrac{1}{2}\)
Vậy nghiệm của đa thức \(x=\dfrac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
M(x) = x2 – 3x + 2
M(-2) = (-2)2 – 3.(-2) + 2 = 4 + 6 + 2 = 12 ≠ 0
M(-1) = (-1)2 – 3.(-1) + 2 = 1 + 3 + 2 = 6 ≠ 0
M(1) = 12 – 3.1 + 2 = 1 – 3 + 2 = 0
M(2) = 22 – 3.2 + 2 = 4 – 6 + 2 = 0
Vậy x = 1 và x = 2 là nghiệm của M(x).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có :3x-1/2=0
3x=1/2
=>x=1/6
bài này mk k chắc đâu vì mk cx chưa hk chỉ nghe cô mk nói trc để đi thi
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(P\left(1\right)=2-3-4=-5\)
b, \(H\left(x\right)=P\left(x\right)-Q\left(x\right)=x^2-9\)
c, Ta có \(H\left(x\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=3;x=-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x-18=0\)
\(< =>3x=18\)
\(< =>x=\frac{18}{3}=6\)
\(x^2-\frac{2}{3}x=0\)
\(< =>\frac{3x^2-2x}{3}=0\)
\(< =>3x^2-2x=0\)
\(< =>x\left(3x-2\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)
P(x) có nghiệm <=> 3x - 18 = 0
<=> 3x = 18
<=> x = 6
Vậy nghiệm của P(x) là 6
Q(x) có nghiệm <=> x2 - 2/3x = 0
<=> x( x - 2/3 ) = 0
<=> x = 0 hoặc x = 2/3
Vậy nghiệm của Q(x) là x = 0 hoặc x = 2/3
Ta có: 3x - 1/2 = 0 ⇔ 3x = 1/2 ⇔ x = 1/2 : 3 = 1/6
Vậy x = 1/6 là nghiệm của đa thức 3x - 1/2