Cho biểu thức với .
a) Rút gọn biểu thức V.
b) Tìm giá trị của x để V= 1/3.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(B=\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}+\dfrac{1}{1-\sqrt{x}}\right):\dfrac{\sqrt{x}-1}{2}\\ =\left(\dfrac{x+2+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)-1\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right):\dfrac{\sqrt{x}-1}{2}\\ =\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2.2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\dfrac{2}{x+\sqrt{x}+1}\)
b.Ta có:
\(B=\dfrac{2}{x+\sqrt{x}+1}\). Mà \(\left[{}\begin{matrix}2>0\\x+\sqrt{x}+1=\left[\left(\sqrt{x}\right)^2+2\sqrt{x}.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}\right]+\dfrac{3}{4}>0\end{matrix}\right.\)
Vậy B>0 \(\forall x\)
Bài làm :
1) Khi x=9 ; giá trị của A là :
\(A=\frac{\sqrt{9}}{\sqrt{9}+2}=\frac{3}{3+2}=\frac{3}{5}\)
2) Ta có :
\(B=...\)
\(=\frac{x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{1.\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{1.\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x+2}\right)}\)
\(=\frac{x+\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{x+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
3) Ta có :
\(\frac{A}{B}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}\div\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}=\frac{\sqrt{x}+2-4}{\sqrt{x}+2}=1-\frac{4}{\sqrt{x}+2}\)
Xét :
\(\frac{A}{B}+1=\frac{4}{\sqrt{x+2}}>0\Rightarrow\frac{A}{B}>-1\)
=> Điều phải chứng minh
1, thay x=9(TMĐKXĐ) vào A ta đk:
A=\(\dfrac{\sqrt{9}}{\sqrt{9}-2}=3\)
vậy khi x=9 thì A =3
2,với x>0,x≠4 ta đk:
B=\(\dfrac{x}{x-4}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{x+\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
vậy B=\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
3,\(\dfrac{A}{B}>-1\) (x>0,x≠4)
⇒\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}:\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}>-1\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}.\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}>-1\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}>-1\)
⇒\(\sqrt{x}-2>-1\) (vì \(\sqrt{x}+2>0\))
⇔\(\sqrt{x}>1\)⇔x=1 (TM)
vậy x=1 thì \(\dfrac{A}{B}>-1\) với x>0 và x≠4
Bạn ơi bạn ghi lại đề được không? Mình k hiểu gì cả! Bạn có thể sử dụng chức năng của hoc24 để ghi
\(P=\dfrac{1}{x^2-\sqrt{x}}:\dfrac{\sqrt{x}+1}{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}}\)
\(P=\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(x\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\sqrt{x}\left(x+\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\)
\(P=\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
a: \(T=1:\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\dfrac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right)\)
\(=1:\dfrac{x+2+x-1-x-\sqrt{x}-1}{x\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}=\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
b: \(T-3=\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}>0\)
=>T>3
a: \(T=1:\left(\dfrac{x+2+x-1}{x\sqrt{x}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right)\)
\(=1:\left(\dfrac{2x+1-x-\sqrt{x}-1}{x\sqrt{x}-1}\right)\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-1}{x-\sqrt{x}}=\dfrac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
b: \(T-3=\dfrac{x-2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}>0\)
=>T>3
ta có : \(x^2+\dfrac{1}{x^2}=7\Leftrightarrow\dfrac{x^4+1}{x^2}=7\Leftrightarrow x^4+1=7x^2\)
\(\Leftrightarrow x^4-7x^2+1=0\)
đặc \(x^2=t\) \(\left(t\ge0\right)\)
khi đó : \(x^4-7x^2+1=0\Leftrightarrow t^2-7t+1=0\)
\(\Delta=\left(-7\right)^2-4.1.1=49-4=45>0\)
vậy phương trình có 2 nghiệm phân biệt
\(t_1=\dfrac{7+\sqrt{45}}{2}\left(tmđk\right)\) ; \(t_2=\dfrac{7-\sqrt{45}}{2}\left(tmđk\right)\)
ta có : \(t=x^2=\dfrac{7+\sqrt{45}}{2}\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{\dfrac{7+\sqrt{45}}{2}}\)
\(t=x^2=\dfrac{7-\sqrt{45}}{2}\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{\dfrac{7-\sqrt{45}}{2}}\)
tìm được giá trị của \(x\) thế vào \(x^5+\dfrac{1}{x^5}\) tìm giá trị là xong
a, V = 1 x + 2 + 1 x − 2 x + 2 x = x − 2 + x + 2 x + 2 x − 2 x + 2 x = 2 x − 2
b, V = 1 3 ⇔ 2 x − 2 = 1 3 ⇔ x − 2 = 6 ⇔ x = 64 ( t / m )