chứng minh nếu a chia hết cho m và a chia hết cho n thì nên a chia hết cho BCNN của m và n
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)+)Theo bài ta có:a\(⋮\)c;b\(⋮\)c
\(\Rightarrow am⋮c;bn⋮c\)
\(\Rightarrow am\pm bn⋮c\)(ĐPCM)
Vậy nếu a\(⋮\)c;b\(⋮\)c \(\Rightarrow am\pm bn⋮c\)
b)+)Theo bài ta có:a\(⋮\)m;b\(⋮\)m;a+b+c\(⋮\)m
\(\Rightarrow\left(a+b\right)+c⋮m\)
Mà a+b\(⋮\)m(vì a\(⋮\)m;b\(⋮\)m)
\(\Rightarrow c⋮m\)(ĐPCM)
Vậy c\(⋮m\) khi a\(⋮\)m;b\(⋮\)m và a+b+c\(⋮\)m
*Lưu ý ĐPCM=Điều phải chứng minh
Chúc bn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$a\vdots c\Rightarrow am\vdots c$ với mọi $m$ nguyên.
$b\vdots c\Rightarrow bn\vdots c$ với mọi $n$ nguyên.
$\Rightarrow am+bn\vdots c$ (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\hept{\begin{cases}a⋮c\\b⋮c\end{cases}}\Rightarrow\left(a+b\right)⋮c\)
Vì \(a⋮c\)và \(b⋮c\)nên \(am⋮c\)và \(bn⋮c\)với \(m,n\inℤ\)
\(\Rightarrow\left(am+bn\right)⋮c\)(đpcm)
-Nếu m chia hêt cho n, vậy thì:
BCNN(m,n)= m
-Nếu n chia hết cho n, vậy thì:
BCNN(m,n)=n
nếu cần ví dụ thì đây:
BCNN(8,4)=8
BCNN(5,10)=10