Tìm n \(\in\)Z sao cho:
n2 - 3n + 4 chia hết cho n + 4.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(3n-4\right)⋮\left(2n-1\right)\Rightarrow n\in\left\{3\right\}\)
Ta có:
n-6 chia hết cho n-1
=> n-1-5 chia hết cho n-1
=> 5 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc ước của 5 = { 1;-1;5;-5}
Giải từng cái ra nhé
b,
3n+2 chia hết cho n-1
=> 3n-3+5 chia hết cho n-1
=> 3.(2-1) + 5 chia hết cho n-1
=> 5 chia hết cho n-1
giống câu a rồi nhé
c,
3n+24 chia hết cho n-4
=> 3n-12 +36 chia hết cho n-4
=> 3.(2-4) + 36 chia hết cho n-4
=> n-4 thuộc ước của 36 = { 1;-1;2;-2;6;-6;3;-3;4;-4;9;-9;12;-12-36;-36}
Giải ra nhé :)
a) Ta có : 3n+6 chia hết cho 3n+6
=>2(3n+6) chia hết cho 3n+6
=> 6n+3-6n+12 chia hết cho 3n+6
-9 chia hết cho 3n+6
=> 3n+6 thuộc Ư(-9)={1,-1,3,-3,9,-9}
3n={-5,-7,-3,-9,3,-15}
n={-1,-3,1,-5}
a) n không có giá trị
b) n = 2
c) n= 6 ;8
d)n khong có giá trị
e) n= 3
a) n+6 chia hết cho n
=> n+6 - n chia hết cho n
=> 6 chia hết cho n
=> n \(\in\) {1;2;3;6;-1;-2;-3;-6}
b) 4n+5 chia hết cho n
=> (4n+5) - 4.n chia hết cho n
=> 4n+5 - 4n chia hết cho n
=> 5 chia hết cho n
=> n \(\in\) {1;5;-1;-5}
c) 3n+4 chia hết cho n-1
=> (3n+4) - 3(n-1) chia hết cho n-1
=> 3n+4 - 3n+3 chia hết cho n-1
=> 7 chia hết cho n-1
=> n-1 \(\in\) {1;7;-1;-7}
=> n \(\in\) {2;8;0;-6}
\(a,3n+2⋮n-1\Rightarrow\frac{3n+2}{n-1}\inℤ\Rightarrow\frac{3n-3+5}{n-1}\inℤ\)
\(\Rightarrow\frac{3n-3}{n-1}+\frac{5}{n-1}\inℤ\Rightarrow\frac{3\left(n-1\right)}{n-1}+\frac{5}{n-1}\inℤ\Rightarrow3+\frac{5}{n-1}\inℤ\)
\(3\inℤ\Rightarrow\frac{5}{n-1}\inℤ\Rightarrow n-1\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1,\pm5\right\}\)
Ta có bảng sau:
n - 1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
n | 2 | 0 | 6 | -4 |
\(b,3n-8⋮n-4\Rightarrow\frac{3n-8}{n-4}\inℤ\Rightarrow\frac{3n-12+4}{n-4}\inℤ\)
\(\Rightarrow\frac{3n-12}{n-4}+\frac{4}{n-4}\inℤ\Rightarrow\frac{3\left(n-4\right)}{n-4}+\frac{4}{n-4}\inℤ\Rightarrow3+\frac{4}{n-4}\inℤ\)
\(3\inℤ\Rightarrow\frac{4}{n-4}\inℤ\Rightarrow n-4\inƯ\left(4\right)=\left\{\pm1,\pm2,\pm4\right\}\)
Ta có bảng sau:
n - 4 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 |
n | 5 | 3 | 6 | 2 | 8 | 0 |
\(c,2n-5⋮n-1\Rightarrow\frac{2n-5}{n-1}\inℤ\Rightarrow\frac{2n-2-3}{n-1}\inℤ\)
\(\Rightarrow\frac{2n-2}{n-1}-\frac{3}{n-1}\inℤ\Rightarrow\frac{2\left(n-1\right)}{n-1}-\frac{3}{n-1}\inℤ\Rightarrow2-\frac{3}{n-1}\inℤ\)
\(2\inℤ\Rightarrow\frac{3}{n-1}\inℤ\Rightarrow n-1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1,\pm3\right\}\)
Ta có bảng sau:
n - 1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
n | 2 | 0 | 4 | -2 |
a)Ta có:3n+2=3.(n-1)+5
Mà 3.(n-1) chia hết cho (n-1) nên suy ra
Để 3.(n-1)+5 chia hết cho (n-1) thì 5 phải chia hết cho (n-1)
Suy ra:
n-1 thuộc ước của 5
Đến đây cậu tự làm tiếp nhé. Xin lỗi.
n2 - 3n + 4 chia hết cho n + 4
n + 4 chia hết cho n + 4
n(n + 4) chia hết cho n + 4
n2 + 4n chia hết cho n + 4
Mà n2 - 3n + 4 chia hết cho n + 4
< = > [(n2 +4n) - (n2 - 3n + 4)] chia hết cho n + 4
(n2 + 4n - n2 + 3n - 4) chia hết cho n + 4
7n - 4 chia hết cho n + 4
n + 4 chia hết cho n + 4
< = > 7(n + 4) chia hết cho n +4
7n + 28 chia hết cho n + 4
Mà 7n - 4 chia hết cho n + 4
< = > [(7n + 28) - (7n - 4) ] chia hết cho n + 4
(7n + 28 - 7n + 4) chia hết cho n + 4
32 chia hết cho n + 4
n + 4 thuộc U(32) = {-32 ; -16 ; -8 ; -4 ; -2 ; -1 ; 1 ; 2 ; 4 ; 8 ;16 ; 32}
n + 4 = -32 => n = -36
n + 4 = -16 => n = -20
n + 4 = -8 => n = -12
n + 4 =-4 => n = -8
n + 4 = -2 => n = -6
n + 4 = -1 => n = -5
n + 4 = 1 => n = -3
n + 4 = 2 => n = -2
n + 4 = 4 => n = 0
n + 4 = 8 => n = 4
n + 4 = 16 => n = 12
n + 4 = 32 => n = 28
Vậy n thuộc {-36 ; -20 ; -12 ; -8; -6 ; -5 ; -3 ; -2 ; 0 ; 4 ; 12 ; 28}
dai du