Thực hiện phép tính
\(\frac{x^2+3}{2x^2-2}+\frac{x+1}{2x-2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\frac{1}{x+1}-\frac{3}{x^3+1}+\frac{3}{x^2-x+1}\right)\times\frac{3x^2-3x+3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2x-2}{x^2+2x}\)
\(=\left[\frac{x^2-x+1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}+\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\right]\times\frac{3\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{\left(x^2-x+1\right)-3+3\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\times\frac{3\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2-x+1-3+3x+3}{x+1}\times\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x+1}{x+1}\times\frac{3}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}-\frac{2\left(x-1\right)}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3x}{x\left(x+2\right)}-\frac{2x-2}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{3x-2x+2}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x+2}{x\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{1}{x}\)
a. \(=\frac{x+1}{2.\left(x+3\right)}+\frac{2x+3}{x.\left(x+3\right)}=\frac{x^2+x+4x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{x^2+5x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{\left(x+2\right).\left(x+3\right)}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{x+2}{2x}\)
b. =\(\frac{2.\left(x+3\right)}{x.\left(3x-1\right)}.\frac{-\left(3x-1\right)}{x.\left(x+3\right)}=\frac{-2}{x^2}\)
Chắc chắn đúng, mik nhaaaaaa
a) \(\frac{3x+5}{2\left(x-1\right)}+\frac{4}{x-2}=\frac{\left(3x+5\right)\left(x-2\right)+4\cdot2\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=\frac{3x^2-6x+5x-10+8x-8}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{3x^2+7x-18}{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)
b) \(\frac{2x^2+1}{4x^2-2x}+\frac{3-3x}{1-2x}+\frac{3}{2x}=\frac{2x^2+1+4x\left(3-3x\right)+2\cdot3\left(1-2x\right)}{4x\left(1-2x\right)}=\frac{2x^2+1+12-12x+6-12x}{4x\left(1-2x\right)}\)\(=\frac{2x^2-24x+19}{4x\left(1-2x\right)}\)
Đề này... bạn xem lại đi. Chứ thế này thì dùng máy tính cũng không làm nổi T-T
a) \(\dfrac{3}{4xy}+\dfrac{5x}{2x^2z}+\dfrac{7}{6yz^2}\) (MSC: \(12x^2yz^2\))
\(=\dfrac{3\cdot3xz^2}{4xy\cdot3xz^2}+\dfrac{5x\cdot6yz}{2x^2z\cdot6yz}+\dfrac{7\cdot2x^2}{6yz^2\cdot2x^2}\)
\(=\dfrac{9xz^2}{12x^2yz^2}+\dfrac{30xyz}{12x^2yz^2}+\dfrac{14x^2}{12x^2yz^2}\)
\(=\dfrac{9xz^2+30xyz+14x^2}{12x^2yz^2}\)
\(=\dfrac{x\left(9z^2+30yz+14x\right)}{12x^2yz^2}\)
\(=\dfrac{9z^2+30yz+14x}{12x^2yz^2}\)
b) \(\dfrac{x^2}{x^2+3x}+\dfrac{3}{x+3}+\dfrac{3}{x}\)
\(=\dfrac{x^2}{x\left(x+3\right)}+\dfrac{3}{x+3}+\dfrac{3}{x}\)
\(=\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{3}{x+3}+\dfrac{3}{x}\)
\(=\dfrac{x+3}{x+3}+\dfrac{3}{x}\)
\(=1+\dfrac{3}{x}\)
\(=\dfrac{x}{x}+\dfrac{3}{x}\)
\(=\dfrac{x+3}{x}\)
a: \(=\dfrac{3\cdot3\cdot xz^2+5x\cdot6\cdot y+7\cdot x^2\cdot2}{12x^2yz^2}=\dfrac{9xz^2+30xy+14x^2}{12x^2yz^2}\)
\(=\dfrac{9z^2+30y+14x}{12xyz^2}\)
b: \(=\dfrac{x}{x+3}+\dfrac{3}{x+3}+\dfrac{3}{x}=1+\dfrac{3}{x}=\dfrac{x+3}{x}\)
mk ko biết làm
xin lỗi bn nhae
xin lỗi vì đã ko giúp được bn
chcus bn học gioi!
nhae@@@
\(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)
\(=\frac{3x}{5\left(x+y\right)}-\frac{x}{10\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{30x\left(x-y\right)-5x\left(x+y\right)}{5\left(x+y\right).10\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{5x\left(5x-7y\right)}{50\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{x\left(5x-7y\right)}{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
chỗ cuối tớ sai
\(=\frac{x\left(5x-7y\right)}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}\)
đây nha , e xin lỗi
\(a,\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)=4x\)
\(x^2+x+x^2-3x=4x\)
\(2x^2-2x=4x\)
\(2x^2-2x-4x=0\)
\(2x\left(x-3\right)=0\)
\(2x=0\Leftrightarrow x=0\)
hoặc
\(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
b) \(ĐKXĐ:x\ne\pm4\)
\(5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}-\frac{3x-1}{4-x}\)
\(\Leftrightarrow5+\frac{96}{x^2-16}=\frac{2x-1}{x+4}+\frac{3x-1}{x-4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x^2-16\right)}{x^2-16}+\frac{96}{x^2-16}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x-4\right)}{x^2-16}+\frac{\left(3x-1\right)\left(x+4\right)}{x^2-16}\)
\(\Rightarrow5\left(x^2-16\right)+96=\left(2x-1\right)\left(x-4\right)+\left(3x-1\right)\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow5x^2-80+96=2x^2-9x+4+3x^2+11x-4\)
\(\Leftrightarrow5x^2-2x^2-3x^2+9x-11x=4-4+80-96\)
\(\Leftrightarrow-2x=-16\)\(\Leftrightarrow x=8\)( thoả mãn ĐKXĐ )
Vậy tập nghiệm của phương trình là: \(S=\left\{8\right\}\)
\(ĐKXĐ:x\ne3;x\ne-1\)
Nếu x=0 là nghiệm của phương trình
Nếu x khác 0 ta có:
\(\frac{1}{2\left(x-3\right)}+\frac{1}{2\left(x-1\right)}=\frac{2}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1+x-3}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-4}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x-4=4\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\left(x\ne-1;x\ne3\right)\)
<=> \(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}-\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)
<=> \(\frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\frac{2x\cdot2}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)
<=> \(\frac{x^2+x+x^2-3x-4x}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=0\)
=> 2x2-6x=0
<=> 2x(x-3)=0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
ĐCĐK x khác -1 và x khác 3 => x=0
Vậy x=0 là nghiệm của phương trình