Tìm x,y biết :
\(\frac{2x}{3} = \frac{3y}{4}\)
Ghi rõ lời giải
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn vào đây Giúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath
\(\frac{x}{z+y+1}=\frac{y}{x+z+1}=\frac{z}{x+y-2}=\frac{x+y+z}{z+y+1+x+z+1+x+y-2}=\frac{x+y+z}{2x+2y+2z}=\frac{1}{2}.\)
\(\frac{x}{z+y+1}=\frac{y}{x+z+1}=\frac{z}{x+y-2}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x=z+y+1\\2y=x+z+1\\2z=x+y-2\end{cases}\Rightarrow}\)
Đến đay thì chịu
ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{2}=\frac{x^2}{3^2}=\frac{y^2}{2^2}\)
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{3^2}=\frac{y^2}{2^2}=\frac{52}{13}=4\)
=> \(\frac{x^2}{3^2}=4\Rightarrow x^2=4\cdot3^2=36\Rightarrow x=\sqrt{36}=6\)
=> \(\frac{y^2}{2^2}=4\Rightarrow y^2=4\cdot2^2=16\Rightarrow y=\sqrt{16}=4\)
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\) (1)
\(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{20}=\frac{x}{28}\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{x}{28}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{x}{28}=\frac{2x+3y-z}{30+60-28}=\frac{124}{62}=2\)
=>x=2.15=30
y=2.20=40
z=2.28=56
Vậy...
Từ \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)\(\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{3-z}{-4}\)
Ap dụng tính chất của tỉ lệ thức ta có \(\frac{2x-2}{4}=\frac{2x-2+3y-6+3-z}{4+9-4}\)=\(\frac{2x+3y-z-5}{9}\)
Lại có 2x+3y-z=50\(\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{50-5}{9}=5\Rightarrow2x-2=20\Rightarrow x=11\)
Tương tự \(\frac{y-2}{3}=5\Rightarrow y=17\)
\(\frac{z-3}{4}=5\Rightarrow z=23\)
Vậy x=11,y=17,z=23
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, Ta có:
\(\frac{x-1+y-2-\left(z-3\right)}{2+3-4}\)=\(\frac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}\)
=\(\frac{2x-3y-z-2-6+3}{9}\)=\(\frac{2x-3y-z-\left(2+6-3\right)}{9}\)
=\(\frac{2x+3y-z-5}{9}=\frac{50-5}{9}=\frac{45}{9}=5\)
\(\frac{2x-2}{4}=5\)x = 11
\(\frac{3y-6}{9}=5\) y=17
\(\frac{z-3}{4}=5\)
z = 23
a, \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}=\frac{2x-3y+z}{18-36+20}=\frac{6}{2}=3\Rightarrow x=27;y=36;z=60\)
b, \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\Rightarrow\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{x+y+z}{\frac{3}{2}+\frac{4}{3}+\frac{5}{4}}=\frac{49}{\frac{49}{12}}=12\)
\(\Rightarrow x=18;y=24;z=30\)
c, \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-4}{4}\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-4}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-4}{4}=\frac{2x+3y-z-2-6+4}{4+9-4}=\frac{46}{9}\)
\(\Rightarrow x=\frac{101}{9};y=\frac{52}{3};z=\frac{220}{9}\)
d, Đặt \(x=2k;y=3k;z=5k\Rightarrow xyz=810\Rightarrow30k^3=810\)
\(\Leftrightarrow k^3=27\Leftrightarrow k=3\)Với k = 3 thì \(x=6;y=9;z=15\)
Viết lại thành : \(\dfrac{x}{\dfrac{3}{2}}=\dfrac{y}{\dfrac{4}{3}}=\dfrac{z}{\dfrac{5}{4}}\)
Dựa theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x+y+z}{\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}+\dfrac{5}{4}}=\dfrac{49}{\dfrac{49}{12}}=12\)
-> x = \(12.\dfrac{3}{2}=18\)
y =\(12.\dfrac{4}{3}=16\)
z =\(12.\dfrac{5}{4}\) = 15
mik làm câu a) cho bn nhé.
x/5 = y/1 = z/-2=> x/5 = y/1 = 2z/-4
ÁP DỤNG TÍNH CHẤT DÃY TỈ SỐ BẰNG NHAU, TA CÓ:
x/5 + y/1 - 2z/-4 = 160/10 = 16
Từ x/5 = 16 => x = 80
y/1 = 16 => y = 16
z/-2 = 16 => z = (-32)
Nhớ k mik nha
k cho mik nhé