K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 3 2020

\(x\left(x-1\right)+y\left(y-3\right)+10\)

\(=x^2-x+y^2-3+10\)

\(=\left(x^2-2\cdot\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2-2\cdot\frac{3}{2}y+\frac{9}{4}\right)+\frac{15}{2}\)

\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{15}{2}\ge\frac{15}{2}\) 

22 tháng 11 2020

x( x - 1 ) + y( y - 3 ) + 10

= x2 - x + y2 - 3y + 10

= x2 - x + y2 - 3y + 1/4 + 9/4 + 15/2

= ( x2 - x + 1/4 ) + ( y2 - 3y + 9/4 ) + 15/2

= ( x - 1/2 )2 + ( y - 3/2 )2 + 15/2 ≥ 15/2 > 0 ∀ x, y ( đpcm )

26 tháng 11 2016

bạn cảm ơn ai vay có bn ấy có giup bn làm đau

26 tháng 11 2016

mk chua hok den nen ko co bit lam

2 tháng 1 2017

b1:

x-y=5->x=y+5

->x-3y/5-2y=y+5-3y/5-2y=5-2y5-2y=1

->đpcm

7 tháng 10 2015

a) x2-6x+10

=(x^2-6x+9)+1

=(x-3)^2+1

vì (x-3)^2>=0 với mọi x nên (x-3)^2+1>0

Hay x^2-6x+10>0