Phân tích đa thức thành nhân tử: 5x(3-2x)+9-4x^2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
#)Giải :
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3+2x^2-2x^2+2x-4x-4\)
\(=x^3+2x^2+2x-2x^2-4x-4\)
\(=x\left(x^2+2x+2\right)-2\left(x^2+2x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4+x^3+6x^2+x^3+x^2+6x-2x^2-2x-12\)
\(=x^2\left(x^2+x+6\right)+x\left(x^2+x+6\right)-2\left(x^2+x+6\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
Câu 1.
Đoán được nghiệm là 2.Ta giải như sau:
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(16\cdot\left(2x+3\right)^2-9\cdot\left(5x-2\right)^2\\ =\left(8x+12\right)^2-\left(15x-6\right)^2\\ =\left(8x+12-15x+6\right)\left(8x+12+15x-6\right)\\ =\left(-7x+18\right)\left(23x+6\right)\)
4x4 + 4x3 + 5x2 + 2x +1
= (4x4 + 4x3 + x2 ) + ( 2x2 + 1 ) + 1
= x2(2x + 1 )2 + 2x(2x + 1) +1
= (x(2x + 1 ) + 1)2
= (2x + x + 1)2
4x4+4x3+5x2+2x+1
=(4x4+4x3+x2) + (2x2+1) +1
= x2(2x+1)2 + 2x(2x+1) +1
= (x(2x+1)+1)2
=(2x2+x+1)2
\(4x^2-5x-9\)
\(=4x^2+9x-4x-9\)
\(=x\left(4x+9\right)-\left(4x+9\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(4x+9\right)\)
Bài này phải học từ lớp 7 rồi chứ. Chúc bạn học tốt.
Xin lỡi, mình nhầm.
\(4x^2-5x-9\)
\(=4x^2-9x+4x-9\)
\(=x\left(4x-9\right)+4x-9\)
\(=\left(x+1\right)\left(4x-9\right)\)
Đây mới đúng.
a) `x^4+2x^3-4x-4`
`=(x^4-4)+(2x^3-4x)`
`=(x^2-2)(x^2+2)+2x(x^2-2)`
`=(x^2-2)(x^2+2+2x)`
b) `x^3-4x^2+12x-27`
`=(x^3-27)-(4x^2-12x)`
`=(x-3)(x^2+3x+9)-4x(x-3)`
`=(x-3)(x^2+3x+9-4x)`
`=(x-3)(x^2-x+9)`
c) `xy-4y-5x+20`
`=y(x-4)-5(x-4)`
`=(y-5)(x-4)`
a) Ta có: \(x^4+2x^3-4x-4\)
\(=\left(x^4-4\right)+2x^3-4x\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)+2x\left(x^2-2\right)\)
\(=\left(x^2-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
b) Ta có: \(x^3-4x^2+12x-27\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-4x\cdot\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2-x+9\right)\)
c) Ta có: \(xy-4y-5x+20\)
\(=y\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(y-5\right)\)
5x(3-2x)+9-4x^2
=15x-10x^2+9-4x^2
=15x-14x^2+9
=21x-14x^2-6x+9
=7x(3-2x)+3(3-2x)
=(7x+3)(3-2x)
5x(3-2x)+9-4\(x^2\)
= -4x^2 + 15x - 10x^2 + 9
=-14x^2 + 15x + 9
=-14x^2 -6x + 21x +9
=-2x(7x+3) + 3(7x+3)
=(7x+3)(-2x+3)