tính
2x + 4 / 10 + 2 - x / 15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
thầy ra ko làm lên olm hỏi à?giỏi đó con
mấy bài này dễ mà
a)x=-6
b)8
c)1
d)4
1) 3x = 45 + 15 = 60
x = 60 : 3 = 20
2) 5x = 50 - 35 = 15
x = 15 : 5 = 3
3) (2x - 5) + 17 = 6
2x - 5 = 6 - 17
2x - 5 = -11
2x = -11 + 5
2x = -6
x = -6 : 2 = -3
4) 10 - 2(4 -3x) = -4
2(4 - 3x) = -4 - 10 = -14
4 - 3x = -14 : 2 = -7
3x = -7 - 4 = -18
x = -18 : 3 = -6
\(\left\{{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}3x-15=45\Leftrightarrow3x=60\Leftrightarrow x=20\\35-5x=50\Leftrightarrow5x=-15\Leftrightarrow x=-3\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-5\right)+17=6\Leftrightarrow2x+5=-11\Leftrightarrow2x=-16\Leftrightarrow x=-8\\10-2\left(4-3x\right)=-4\Leftrightarrow8-6x=14\Leftrightarrow6x=-6\Leftrightarrow x=-1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}-12+3\left(-x+7\right)=-18\Leftrightarrow-3x+21=-6\Leftrightarrow-3x=-27\Leftrightarrow x=9\\24:\left(3x-2\right)=-3\Leftrightarrow3x-2=-8\Leftrightarrow3x=-6\Leftrightarrow x=-2\end{matrix}\right.\\-45:5\left(-3-2x\right)=3\Leftrightarrow-15-10x=-15\Leftrightarrow10x=0\Leftrightarrow x=0\end{matrix}\right.\)
`#3107`
b)
`2.3^x = 162`
`\Rightarrow 3^x = 162 \div 2`
`\Rightarrow 3^x = 81`
`\Rightarrow 3^x = 3^4`
`\Rightarrow x = 4`
Vậy, `x = 4`
c)
`(2x - 15)^5 = (2 - 15)^3`
\(\Rightarrow \)`(2x - 15)^5 - (2x - 15)^3 = 0`
\(\Rightarrow \)`(2x - 15)^3 . [ (2x - 15)^2 - 1] = 0`
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2-1=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-15=0\\\left(2x-15\right)^2=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=15\\\left(2x-15\right)^2=\left(\pm1\right)^2\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15}{2}\\2x-15=1\\2x-15=-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15}{2}\\2x=16\\2x=-14\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{15}{2}\\x=8\\x=-7\end{matrix}\right.\)
Vậy, `x \in`\(\left\{-7;8;\dfrac{15}{2}\right\}.\)
`d)`
\(3^{x+2}-5.3^x=?\) Bạn ghi tiếp đề nhé!
`e)`
\(7\cdot4^{x-1}+4^{x-1}=23?\)
\(4^{x-1}\cdot\left(7+1\right)=23\\ \Rightarrow4^{x-1}\cdot8=23\\ \Rightarrow4^{x-1}=\dfrac{23}{8}\)
Bạn xem lại đề!
`f)`
\(2\cdot2^{2x}+4^3\cdot4^x=1056\)
\(\Rightarrow2\cdot2^{2x}+\left(2^2\right)^3\cdot\left(2^2\right)^x=1056\\ \Rightarrow2\cdot2^{2x}+2^6\cdot2^{2x}=1056\\ \Rightarrow2^{2x}\cdot\left(2+2^6\right)=1056\\ \Rightarrow2^{2x}\cdot66=1056\\ \Rightarrow2^{2x}=1056\div66\\ \Rightarrow2^{2x}=16\\ \Rightarrow2^{2x}=2^4\\ \Rightarrow2x=4\\ \Rightarrow x=2\)
Vậy, `x = 2`
_____
\(10 -{[(x \div 3+17) \div 10+3.2^4] \div 10}=5\)
\(\Rightarrow\left[\left(x\div3+17\right)\div10+48\right]\div10=10-5\)
\(\Rightarrow\left[\left(x\div3+17\right)\div10+48\right]\div10=5\)
\(\Rightarrow\left(x\div3+17\right)\div10+48=50\)
\(\Rightarrow\left(x\div3+17\right)\div10=2\)
\(\Rightarrow x\div3+17=20\)
\(\Rightarrow x\div3=3\\ \Rightarrow x=9\)
Vậy, `x = 9.`
a: \(\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{\sqrt{2x+10}-4}{3x-9}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{2x+10-16}{3x-9}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{2x+10}+4}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{2\left(x-3\right)}{3\left(x-3\right)\cdot\left(\sqrt{2x+10}+4\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow3}\dfrac{2}{3\left(\sqrt{2x+10}+4\right)}\)
\(=\dfrac{2}{3\cdot\sqrt{6+10}+3\cdot4}=\dfrac{2}{3\cdot4+3\cdot4}=\dfrac{2}{24}=\dfrac{1}{12}\)
b: \(\lim\limits_{x\rightarrow7}\dfrac{\sqrt{4x+8}-6}{x^2-9x+14}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow7}\dfrac{4x+8-36}{\sqrt{4x+8}+6}\cdot\dfrac{1}{\left(x-2\right)\left(x-7\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow7}\dfrac{4x-28}{\left(\sqrt{4x+8}+6\right)\cdot\left(x-2\right)\left(x-7\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow7}\dfrac{4}{\left(\sqrt{4x+8}+6\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{4}{\left(\sqrt{4\cdot7+8}+6\right)\left(7-2\right)}\)
\(=\dfrac{4}{5\cdot12}=\dfrac{4}{60}=\dfrac{1}{15}\)
c: \(\lim\limits_{x\rightarrow5}\dfrac{x^2-8x+15}{2x^2-9x-5}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow5}\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-5\right)}{2x^2-10x+x-5}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow5}\dfrac{\left(x-3\right)\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(2x+1\right)}\)
\(=\lim\limits_{x\rightarrow5}\dfrac{x-3}{2x+1}=\dfrac{5-3}{2\cdot5+1}=\dfrac{2}{11}\)
bài 1
a) 155 - 10.(x+1) = 55
=>10 .(x+1) = 100
=>x + 1 = 10
=>x = 9
còn lại tương tự
=> \(\left(2x-15\right)^3\left(2x-15-1\right)\left(2x-15+1\right)=0\)
=> \(\left(2x-15\right)^3\left(2x-16\right)\left(2x-14\right)=0\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x-15=0\\2x-16=0\\2x-14=0\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{15}{2}\\x=8\\x=7\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
C1 : \(\frac{2x+4}{10}+\frac{2-x}{15}=30x+60=20-10x\)
C2 : \(\frac{2x-4}{10}+\frac{2-x}{15}=\frac{6x-12}{30}+\frac{4-2x}{30}=\frac{4x-8}{30}\)