giải PT: \(13a^4+26a^3-59a^2-72a-36=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
SUY RA \(x^4+x^3-11x^3-11x^2+36x^2-36=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x+1\right)-11x^2\left(x+1\right)+36\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-11x^2+36x-36\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
suy ra x=-1 hoặc x=6 hoặc x=3 hoặc x=2
mk làm hơi tắt nhưng vẫn dk k nha
Đặt \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)
Phương trình trở thành:
\(-t^2+5t+36=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-4\left(ktm\right)\\t=9\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Với \(t=9\Rightarrow x^2=9\Rightarrow x=\pm3\)
Vậy \(T=\left\{\pm3\right\}\)
a.
ĐKXĐ: \(-1\le x\le1\)
Đặt \(\sqrt{1-x^2}=t\Rightarrow0\le t\le1\)
\(x^2=1-t^2\Rightarrow x^4=t^4-2t^2+1\)
Pt trở thành:
\(729\left(t^4-2t^2+1\right)+8t=36\)
\(\Leftrightarrow729t^4-1458t^2+8t+693=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9t^2+2t-9\right)\left(81t^2-18t-77\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}9t^2+2t-9=0\\81t^2-18t-77=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{\sqrt{82}-1}{9}\\t=\dfrac{1+\sqrt{78}}{9}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\pm\sqrt{1-t^2}=...\)
b.
ĐKXĐ: ...
\(-3\left(10+4x-x^2\right)-5\sqrt{10+4x-x^2}+42=0\)
Đặt \(\sqrt{10+4x-x^2}=t\ge0\)
\(\Rightarrow-3t^2-5t+42=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=3\\t=-\dfrac{14}{3}\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{10+4x-x^2}=3\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=...\)
a)
\(\left(5x+3\right)\cdot\left(x^2+4\right)\cdot\left(x-4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\)
b)
\(\left(4x-1\right)\cdot\left(x-3\right)-\left(x-2\right)\cdot\left(5x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow4x^2-12x-x+3-5x^2-2x+10x+4=0\\ \Leftrightarrow-x^2-5x+7=0\\ \Rightarrow x=\left[{}\begin{matrix}-\frac{5+\sqrt{53}}{2}\\-\frac{5-\sqrt{53}}{2}\end{matrix}\right.\)
c)
\(\left(x+3\right)\cdot\left(x-5\right)+\left(x+3\right)\cdot\left(3x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot\left(x-5+3x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot\left(4x-9\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\4x-9=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
d)
\(\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+x^2-36=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+\left(x^2-36\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+\left(x+6\right)\cdot\left(x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1+x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(4x-7\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+6=0\\4x-7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\x=\frac{7}{4}\end{matrix}\right.\)
e)
\(0.75x\cdot\left(x+5\right)=\left(x+5\right)\cdot\left(3-1.25x\right)\\ \Leftrightarrow0.75x\cdot\left(x+5\right)-\left(x+5\right)\cdot\left(3-1.25x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\cdot\left(0.75x-3+1.25x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\cdot\left(2x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0
\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0
\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0
VÌ x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)
\(\Rightarrow\)x+1=0
\(\Rightarrow\)x=-1
CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)
b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0
=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0
=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0
=>x-1=0
=>x=1
13a4 + 26a3 - 59a2 - 72a - 36 = 0
⇔ 13a4 - 26a3 + 52a3 - 104a2 + 45a2 - 90a + 18a - 36 = 0
⇔ ( 13a4 - 26a3 ) + ( 52a3 - 104a2 ) + ( 45a2 - 90a ) + ( 18a - 36 ) = 0
⇔ 13a3( a - 2 ) + 52a2( a - 2 ) + 45a( a - 2 ) + 18( a - 2 ) = 0
⇔ ( a - 2 )( 13a3 + 52a2 + 45a + 18 ) = 0
⇔ ( a - 2 )( 13a3 + 39a2 + 13a2 + 39a + 6a + 18 ) = 0
⇔ ( a - 2 )[ ( 13a3 + 39a2 ) + ( 13a2 + 39a ) + ( 6a + 18 ) ] = 0
⇔ ( a - 2 )[ 13a2( a + 3 ) + 13a( a + 3 ) + 6( a + 3 ) ] = 0
⇔ ( a - 2 )( a + 3 )( 13a2 + 13a + 6 ) = 0
⇔ a - 2 = 0 hoặc a + 3 = 0 hoặc 13a2 + 13a + 6 = 0
+) a - 2 = 0 => a = 2
+) a + 3 = 0 => a = -3
+) 13a2 + 13a + 6 = 13( a2 + a + 1/4 ) + 11/4 = 13( a + 1/2 )2 + 11/4 ≥ 11/4 > 0 ∀ x
=> S = { 2 ; -3 }