rút gọn phân thức
2x mũ 3 - 7x mũ 2 - 12x + 45 / 3x mũ 3 - 19x mũ 2 + 33x -9
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}=\frac{\left(2x+5\right)\left(x-3\right)^2}{\left(3x-1\right)\left(x-3\right)^2}=\frac{2x+5}{3x-1}\)
Ta có tử bằng:2x3-7x2-12x+45
=(2x3-6x2)-(x2-3x)-(15x-45)
=2x2(x-3)-x(x-3)-15(x-3)
=(x-3)(2x2-x-15)
=(x-3)(2x2-6x+5x-15)
=(x-3)2(2x+5) (1)
Ta có mẫu bằng:3x3-19x2+33x-9
=(3x3-x2)-(19x2-6x)+(27x-9)
=x2(3x-1)-6x(3x-1)+9(3x-1)
=(3x-1)(x2-6x+9)
=(3x-1)(x-3)2 (2)
Thay (1) và (2) vào phân thức ,ta có:
\(\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}=\frac{\left(x-3\right)^2\left(2x+5\right)}{\left(x-3\right)^2\left(3x-1\right)}=\frac{2x+5}{3x-1}\)
Xét tử thức ta có
2x3-7x2-12x+45
= 2x3+5x2-12x2-30x+18x+45
= x2(2x+5)-6x(2x+5)+9(2x+5)
= (2x+5)(x2-6x+9)
= (2x+5)(x-3)2 (1)
Xét mẫu thức ta có
3x3-19x2+33x-9
= 3x3-x2-18x2+6x+27x-9
= x2(3x-1)-6x(3x-1)+9(3x-1)
= (3x-1)(x2-6x+9)
= (3x-1)(x-3)2 (2)
Thay (1) và (2) vào A ta được\(A=\frac{\left(2x+5\right)\left(x-3\right)^2}{\left(3x-1\right)\left(x-3\right)^2}=\frac{2x+5}{3x-1}\)
\(\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}\)
\(=\frac{\left(x-\frac{2}{5}\right)\left(x+3\right)}{\left(x+\frac{1}{3}\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{x-\frac{2}{5}}{x+\frac{1}{3}}\)
=\(\frac{2x^3-6x^2-x^2+3x-15x+45}{3x^3-9x^2-10x^2+30x+3x-9}\)
=\(\frac{2x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)-15\left(x-3\right)}{3x^2\left(x-3\right)-10x\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)}\)
=\(\frac{\left(x-3\right)\left(2x^2-x-15\right)}{\left(x-3\right)\left(3x^2-10x+3\right)}\)
=\(\frac{2x^2-6x+5x-15}{3x^2-9x-x+3}\)
=\(\frac{2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)}{3x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)}\)
=\(\frac{2x+5}{3x-1}\)
\(a)\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}=\frac{(x-3)^2(2x+5)}{(3x-1)(x-3)^2}(ĐK:x\ne3,x\ne\frac{1}{3})\)
\(=\frac{2x+5}{3x-1}\)
Còn bài b bạn tự làm nhé
Điều kiện: \(x\ne\left\{-1;-2;-5\right\}\)
\(\frac{x^3+x^2-4x-4}{x^3+8x^2+17x+10}=\frac{x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)}{x^2\left(x+1\right)+7x\left(x+1\right)+10\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2+7x+10\right)}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left[x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)\right]}\)
\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)}=\frac{x-2}{x+5}\)
Điều kiện: \(x\ne\left\{3;\frac{1}{3}\right\}\)
\(\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}=\frac{2x^3-6x^2-x^2+3x-15x+45}{3x^3-9x^2-10x^2+30x+3x-9}\)
\(=\frac{2x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)-15\left(x-3\right)}{3x^2\left(x-3\right)-10x\left(x-3\right)+3\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{\left(x-3\right)\left(2x^2-x-15\right)}{\left(x-3\right)\left(3x^2-10x+3\right)}\)
\(=\frac{2x^2-x-15}{3x^2-10x+3}=\frac{2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)}{3x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{\left(2x+5\right)\left(x-3\right)}{\left(3x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{2x+5}{3x-1}\)
\(a,\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-\left(x^2-1\right)\left(x+27\right)\)
\(=\left(x^3-27\right)-x^3-27x^2+x+27=x-27x^2\)
\(b,\left(3-x\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)
\(=27-9x+3x^2-x^3-\left(x^3+27\right)=3x^2-9x-2x^3\)
\(c,\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x^3-8\right)-x\left(x^2-9\right)=x^3-8-x^3+9x=9x-8\)
a) (x-3)(x2+3x+9)-(x2-1)(x+27)
=(x3-27)-(x3+27x2-x-27)
=x3-27-x3-27x2+x+27
=-27x2+x
=x(-27x+1)
b) (3-x)3-(x+3)(x2-3x+9)
=27-27x+9x2-x3-x3-27
=-2x3+9x2-27x
=x(-2x+9x-27)
c) (x-2)(x2+2x+4)-x(x-3)(x+3)
=x3-8-x(x2-9)
=x3-8-x3+9x
=9x-8
#H
Bài 9:
a) Ta có: \(A=\left(2x+y\right)^2-\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)+y\left(x-y\right)\)
\(=4x^2+4xy+y^2-4x^2+y^2-xy-y^2\)
\(=3xy-y^2\)
\(=3\cdot\left(-2\right)\cdot3-3^2=-18-9=-27\)
b) Ta có: \(B=\left(a-3b\right)^2-\left(a+3b\right)^2-\left(a-1\right)\left(b-2\right)\)
\(=a^2-6ab+9b^2-a^2-6ab-9b^2-ab+2a+b-2\)
\(=-13ab+2a+b-2\)
\(=-13\cdot\dfrac{1}{2}\cdot\left(-3\right)+2\cdot\dfrac{1}{2}+\left(-3\right)-2\)
\(=\dfrac{31}{2}\)
Bài 7:
a) \(498^2=\left(500-2\right)^2=250000-2000+4=248004\)
b) \(93\cdot107=100^2-7^2=10000-49=9951\)
c) \(163^2+74\cdot163+37^2=\left(163+37\right)^2=200^2=40000\)
d) \(1995^2-1994\cdot1996=1995^2-1995^2+1=1\)
e) \(9^8\cdot2^8-\left(18^4-1\right)\left(18^4+1\right)\)
\(=18^8-18^8+1=1\)
f) \(125^2-2\cdot125\cdot25+25^2=\left(125-25\right)^2=100^2=10000\)
\(a,\)\(\frac{2^5\times3^{12}\times7^8}{2^7\times3^{10}\times7^9}=\frac{3^2\times\left(2^5\times3^{10}\times7^8\right)}{2^2\times7\times\left(2^5\times3^{10}\times7^8\right)}\)\(=\frac{3^2}{2^2\times7}=\frac{9}{28}\)
\(b,\)Tương tự
\(\frac{2x^3-7x^2-12x+45}{3x^3-19x^2+33x-9}\)
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne\frac{1}{3}\\x\ne3\end{cases}}\)
\(=\frac{2x^3-12x^2+5x^2+18x-30x+45}{3x^3-18x^2-x^2+27x+6x-9}\)
\(=\frac{\left(2x^3-12x^2+18x\right)+\left(5x^2-30x+45\right)}{\left(3x^3-18x^2+27x\right)-\left(x^2-6x+9\right)}\)
\(=\frac{2x\left(x^2-6x+9\right)+5\left(x^2-6x+9\right)}{3x\left(x^2-6x+9\right)-\left(x^2-6x+9\right)}\)
\(=\frac{\left(x^2-6x+9\right)\left(2x+5\right)}{\left(x^2-6x+9\right)\left(3x-1\right)}\)
\(=\frac{2x+5}{3x-1}\)