Tìm số nguyên dương x, biết : 2 * 2^2* 2^3* 2^4*...2^x= (2^3)^12
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2\times2^2\times2^3\times2^4\times...\times2^x=\left(2^3\right)^{12}\)
\(\Leftrightarrow2^{1+2+3+4+...+x}=2^{3\times12}\)
\(\Leftrightarrow2^{1+2+3+4+...+x}=2^{36}\)
\(\Leftrightarrow1+2+3+4+...+x=36\)
Ta có : Số số hạng = \(\frac{x-1}{1}+1=x\)
Tổng = \(\frac{\left(x+1\right)\times x}{2}=36\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\times x=72\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-72=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+9x-72=0\)
\(\Leftrightarrow x\times\left(x-8\right)+9\times\left(x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\times\left(x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-8=0\\x+9=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-9\end{cases}}\)
=> x = 8 ( do x là số nguyên dương )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2
a. 25-|x|=10
|x| =25-10
|x|=15
Vậy x=15 hoặc x=-15
sorry mk chưa làm được câu tiếp theo
b, |x-2|+7=12
|x-2| = 12-7
|x-2| = 5
+) Nếu x-2=5 thì x=7
+) Nếu x-2=-5 thì x=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a.
$(25-2x)^3:5-3^2=4^2$
$(25-2x)^3:5=4^2+3^2=25$
$(25-2x)^3=25.5=5^3$
$\Rightarrow 25-2x=5$
$\Rightarrow 2x=20$
$\Rightarrow x=10$
b.
$2.3^x=10.3^{12}+8.27^4=10.3^{12}+8.3^{12}=18.3^{12}=2.3^{14}$
$\Rightarrow 3^x=3^{14}$
$\Rightarrow x=14$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
− 12 . x = − 15 . − 4 − 12 − 12 . x = 60 − 12 − 12 . x = 48 x = 48 : − 12 x = − 4
b)
− 9 . x + 3 = − 2 . − 7 + 16 − 9 . x + 3 = 14 + 16 − 9 . x + 3 = 30 − 9 . x = 30 − 3 − 9 . x = 27 x = 27 : − 9 x = − 3
c)
− 12 . x − 34 = 2 − 12 . x = 2 + 34 − 12 . x = 36 x = 36 : − 12 x = − 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
− 12 . x = − 15 . − 4 − 12 − 12 . x = 60 − 12 − 12 . x = 48 x = 48 : − 12 x = − 4
b)
− 9 . x + 3 = − 2 . − 7 + 16 − 9 . x + 3 = 14 + 16 − 9 . x + 3 = 30 − 9 . x = 30 − 3 − 9 . x = 27 x = 27 : − 9 x = − 3
c)
− 12 . x − 34 = 2 − 12 . x = 2 + 34 − 12 . x = 36 x = 36 : − 12 x = − 3
\(2.2^2.2^3.2^4...2^x=\left(2^3\right)^{12}\)
<=> \(2^{1+2+3+...+x}=2^{36}\)
<=> 1 + 2 + 3 + ...+ x = 36
<=> x.(x+1): 2 = 36
<=> x .(x + 1) = 8.9
<=> x = 8