GPT: \(x+4\sqrt{x+3}+2\sqrt{3-2x}=11\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x+4\sqrt{x+3}+2\sqrt{3-2x}=11\)
\(\Leftrightarrow x-1+4\sqrt{x+3}-8+2\sqrt{3-2x}-2=0\)
\(\Leftrightarrow x-1+\frac{16\left(x+3\right)-64}{4\sqrt{x+3}+8}+\frac{4\left(3-2x\right)-4}{2\sqrt{3-2x}+2}=0\)
\(\Leftrightarrow x-1+\frac{16\left(x-1\right)}{4\sqrt{x+3}+8}+\frac{-8\left(x-1\right)}{2\sqrt{3-2x}+2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(1+\frac{16}{4\sqrt{x+3}+8}+\frac{-8}{2\sqrt{3-2x}+2}\right)=0\)
Thấy: \(1+\frac{16}{4\sqrt{x+3}+8}+\frac{-8}{2\sqrt{3-2x}+2}>0\)
\(\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
ĐK: $1\leq x\leq 3$
PT \(\Leftrightarrow \frac{x^2-2x+3-(x^2-6x+11)}{\sqrt{x^2-2x+3}+\sqrt{x^2-6x+11}}=\frac{3-x-(x-1)}{\sqrt{3-x}+\sqrt{x-1}}\)
\(\Leftrightarrow \frac{4(x-2)}{\sqrt{x^2-2x+3}+\sqrt{x^2-6x+11}}+\frac{2(x-2)}{\sqrt{3-x}+\sqrt{x-1}}=0\)
\(\Leftrightarrow (x-2)\left[\frac{4}{\sqrt{x^2-2x+3}+\sqrt{x^2-6x+11}}+\frac{2}{\sqrt{3-x}+\sqrt{x-1}}\right]=0\)
Dễ thấy biểu thức trong ngoặc vuông lớn hơn $0$ nên $x-2=0$
$\Rightarrow x=2$ (t/m)
Vậy.......
Lời giải:
ĐK: $1\leq x\leq 3$
PT \(\Leftrightarrow \frac{x^2-2x+3-(x^2-6x+11)}{\sqrt{x^2-2x+3}+\sqrt{x^2-6x+11}}=\frac{3-x-(x-1)}{\sqrt{3-x}+\sqrt{x-1}}\)
\(\Leftrightarrow \frac{4(x-2)}{\sqrt{x^2-2x+3}+\sqrt{x^2-6x+11}}+\frac{2(x-2)}{\sqrt{3-x}+\sqrt{x-1}}=0\)
\(\Leftrightarrow (x-2)\left[\frac{4}{\sqrt{x^2-2x+3}+\sqrt{x^2-6x+11}}+\frac{2}{\sqrt{3-x}+\sqrt{x-1}}\right]=0\)
Dễ thấy biểu thức trong ngoặc vuông lớn hơn $0$ nên $x-2=0$
$\Rightarrow x=2$ (t/m)
Vậy.......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK : tự làm :
Đặt \(\sqrt{2x+3x-\sqrt{x+2}}=a;\sqrt{2x+4+\sqrt{x+2}}=b\)
TA có : \(b^2-a^2=1+2\sqrt{x+2}=a+b\)
=> b - a = 1 => b = 1 + a
=> \(\sqrt{2x+4+\sqrt{x+2}}=1+\sqrt{2x+3-\sqrt{x+2}}\)
=> \(2x+4+\sqrt{x+2}=1+2x+3-\sqrt{x+2}+2\sqrt{2x+3-\sqrt{x+2}}\)
=> \(2\sqrt{x+2}=2\sqrt{2x+3-\sqrt{x+2}}\)
=> \(x+2=2x+3-\sqrt{x+2}\)
=> \(\sqrt{x+2}=x+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
f) ĐKXĐ: \(x\ge-\frac{3}{2}\)
Khi đó VT > 0 nên \(VT>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge2\\x\le-3\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
Lũy thừa 6 cả 2 vế lên PT tương đương:
\( \left( x-3 \right) \left( {x}^{11}+9\,{x}^{10}+6\,{x}^{9}-142\,{x}^{ 8}-231\,{x}^{7}+1113\,{x}^{6}+2080\,{x}^{5}-4604\,{x}^{4}-6908\,{x}^{3 }+13222\,{x}^{2}+10983\,x-15327 \right) =0\)
Cái ngoặc to vô nghiệm vì nó tương đương:
\(\left( x-2 \right) ^{11}+31\, \left( x-2 \right) ^{10}+406\, \left( x -2 \right) ^{9}+2906\, \left( x-2 \right) ^{8}+12281\, \left( x-2 \right) ^{7}+31031\, \left( x-2 \right) ^{6}+46656\, \left( x-2 \right) ^{5}+46648\, \left( x-2 \right) ^{4}+46452\, \left( x-2 \right) ^{3}+44590\, \left( x-2 \right) ^{2}+36015\,x-55223 = 0\)(vô nghiệm với mọi \(x\ge2\))
Vậy x = 3.
PS: Nghiệm đẹp thế này chắc có cách AM-Gm độc đáo nhưng mình chưa nghĩ ra
@Akai Haruma, @Nguyễn Việt Lâm
giúp em vs ạ! Cần gấp ạ
em cảm ơn nhiều!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x=0 ko là nghiệm
chia cả hai vê cho x<>0, ta được:
\(x-\dfrac{1}{x}+\sqrt[3]{x-\dfrac{1}{x}}=2\)
Đặt \(\sqrt[3]{x-\dfrac{1}{x}}=a\)
=>a^3+a=2
=>a=1
=>x-1/x=1
=>\(x=\dfrac{1\pm\sqrt{5}}{2}\)
ĐK : .... . .
Đặt \(\sqrt{x+3}=u;\sqrt{3-2x}=v\)
Ta có hệ phương trình \(\int^{x+u^2+v^2=x+x+3+3-2x=6}_{x+4u+2v=11}\Rightarrow u^2-4u+v^2-2v=-5\)
<=> \(\left(u-2\right)^2+\left(v-1\right)^2=0\)
<=> u = 2 và v = 1
<=> x = 1