\((2x-1)^2-2(4x^2-1)+(2x+1)^2\)
rút gọn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`A= (2x - 3)^2 - (2x + 3)^2`
`= [(2x - 3) - (2x + 3)]*[(2x - 3) + (2x + 3)]`
`= (2x - 3 - 2x - 3) * (2x - 3 + 2x + 3)`
`= -6 * 4x`
`= -24x`
a,sửa đề : \(\left(\frac{1}{x^2+4x+4}-\frac{1}{x^2-4x+4}\right):\left(\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x^2-4}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{\left(x+2\right)^2}-\frac{1}{\left(x-2\right)^2}\right):\left(\frac{x-2+1}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right)\)
\(=\left(\frac{x^2-4x+4-x^2-4x-4}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)^2}\right):\left(\frac{x-1}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right)\)
\(=\frac{-8x\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)^2\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)}=\frac{-8x}{\left(x-1\right)\left(x^2-4\right)}\)
b, \(\left(\frac{2x}{2x-y}-\frac{4x^2}{4x^2+4xy+y^2}\right):\left(\frac{2x}{4x^2-y^2}+\frac{1}{y-2x}\right)\)
\(=\left(\frac{2x}{2x-y}-\frac{4x^2}{\left(2x+y\right)^2}\right):\left(\frac{2x}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}-\frac{1}{2x-y}\right)\)
\(=\left(\frac{2x\left(2x+y\right)^2-4x^2\left(2x-y\right)}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)^2}\right):\left(\frac{2x-\left(2x+y\right)}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\right)\)
\(=\left(\frac{8x^3+8x^2y+2xy^2-8x^3+4x^2y}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)^2}\right):\left(\frac{-y}{\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)}\right)\)
\(=-\left(\frac{12x^2y+xy^2}{2x+y}\right)=\frac{-12x^2y-xy^2}{2x+y}\)
ĐKXĐ : \(x\ne\pm\frac{1}{2}\)
\(E=\left(\frac{\left(4x^2+2x\right)\left(1+4x^2\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}-\frac{\left(4x^2-2x\right)\left(1-4x^2\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}\right):\left(\frac{\left(1+2x\right)\left(1+2x\right)}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}-\frac{\left(1-2x\right)\left(1-2x\right)}{\left(1+2x\right)\left(1-2x\right)}\right)\)
\(E=\left(\frac{16x^4+8x^3+4x^2+2x+16x^4-8x^3-4x^2+2x}{1-16x^4}\right):\left(\frac{1+2x+x^2-1+2x-x^2}{1-4x^2}\right)\)
\(E=\frac{32x^4+4x}{1-16x^4}:\frac{4x}{1-4x^2}\)
\(E=\frac{4x\left(8x^3+1\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}.\frac{1-4x^2}{4x}\)
\(E=\frac{8x^3+1}{1+4x^2}\)
Study well
E=\(\left(\frac{4x^2+2x}{1-4x^2}-\frac{4x^2-2x}{1+4x^2}\right):\left(\frac{1+2x}{1-2x}-\frac{1-2x}{1+2x}\right)\)
E=\(\left(\frac{\left(4x^2+2x\right)\left(1+4x^2\right)-\left(4x^2-2x\right)\left(1-4x^2\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}\right):\)\(\left(\frac{\left(1+2x\right)^2-\left(1-2x\right)^2}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\right)\)
E=\(\frac{4x^2+16x^4+2x+8x^3-\left(4x^2-16x^4-2x+8x^3\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}:\)\(\left(\frac{\left(1+4x+4x^2\right)-\left(1-4x+4x^2\right)}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\right)\)
E=\(\frac{4x^2+16x^4+2x+8x^3-4x^2+16x^4+2x-8x^3}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}:\)\(\left(\frac{1+4x+4x^2-1+4x-4x^2}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\right)\)
E=\(\frac{16x^4+2x+16x^4+2x}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}:\)\(\left(\frac{8x}{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\right)\)
E=\(\frac{32x^4+8x}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}.\frac{1-4x^2}{8x}\)
E=\(\frac{8x\left(4x^3+1\right)}{\left(1-4x^2\right)\left(1+4x^2\right)}.\frac{1-4x^2}{8x}\)
E=\(\frac{4x^3+1}{1+4x^2}\)
Ta có: \(2x\left(3x-1\right)-\left(2x+1\right)\left(x-3\right)\)
\(=6x^2-2x-\left(2x^2-6x+x-3\right)\)
\(=6x^2-2x-2x^2+5x+3\)
\(=4x^2+3x+3\)
Ta có: \(3\left(x^2-2x\right)-\left(4x+2\right)\left(x-1\right)\)
\(=3x^2-6x-\left(4x^2-4x+2x-2\right)\)
\(=3x^2-6x-4x^2+2x+2\)
\(=-x^2-4x+2\)
\(2x\left(3x-1\right)-\left(2x+1\right)\left(x-3\right)=6x^2-2x-2x^2+5x+3=4x^2+3x+3\)
\(3\left(x^2-2x\right)-\left(4x+2\right)\left(x-1\right)=3x^2-6x-4x^2+2x-2=-x^2-4x-2\)
\(\text{ P = (2x-1).4x^2+2x+1+(x+1)x^2-x+1}\)
\(\text{P =}\) \(\text{[(2x-1) . 4x^2 ]}\)\(\text{[(x+1) .x^2]}\)
\(\text{P = }\) \(\text{8x^3 - 4x^2 + 2x^3 + 2x^2 + 2x + 1 + x^3 - x + 1}\)
\(\text{P =}\) \(\text{(8x^3 + 2x^3 + x^3) + (-4x^2 + 2x^2) + (2x - x) + (1 + 1)}\)
\(\text{P =}\) \(\text{11x^3 - 2x^2 + x + 2}\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
\(B=(x+1)^2-2(2x-1)(1+x)+4x^2-4x+1\)
`= x^2 + 2x + 1 - 2(2x^2 + x - 1) + 4x^2 - 4x + 1`
`= 5x^2 - 2x + 2 - 4x^2 - 2x + 2`
`= x^2 - 4x + 4`
\(B=\left(x+1\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(1+x\right)+4x^2-4x+1\)
\(=\left(x+1\right)^2-2\left(x+1\right)\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)^2\)
\(=\left(x+1-2x+1\right)^2\)
\(=\left(2-x\right)^2\)
Để rút gọn biểu thức, ta sẽ thực hiện các phép tính và kết hợp các thành phần tương tự: P(2x-1).4x^2 + 2x + 1 + (x+1)x^2 - x + 1 = P(8x^3 - 4x^2) + 2x + 1 + x^3 + x^2 - x + 1 = P(8x^3) - P(4x^2) + x^3 + (2x-x) +(1+1) = **8Px^3 - 4Px^2**+ x^3 **+ x**+ **2** Vậy biểu thức đã được rút gọn thành: **8Px³ - 4Px²+x³+x+2**
(2x - 1)2 - 2(4x2 - 1) + (2x + 1)2
= (2x - 1)2 - 2(2x - 1)(2x + 1) + (2x + 1)2
= (2x - 1 - 2x - 1)2
= (-2)2 = 4
\(\left(2x-1\right)^2-2\left(4x^2-1\right)+\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)^2\)
\(=\left[\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\right]^2\)
\(=\left(2x-1-2x-1\right)^2=\left(-2\right)^2=4\)