(5-3y)\(^3\)-(2x+5)\(^3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (x + 3y) (2x2y - 6xy2)
= (x + 3y) + 2xy (x - 3y)
= 2xy [(x + 3y) (x - 3y)]
= 2xy (x2 - 3y2)
b) (6x5y2 - 9x4y3 + 15x3y4) : 3x3y2
= (6x5y2 : 3x3y2) + (-9x4y3 : 3x3y2) + (15x3y4 : 3x3y2)
= [(6 : 3) (x5 : x3) (y2 : y2)] + [(-9 : 3) (x4 : x3) (y3 : y2)] + [(15 : 3) (x3 : x3) (y4 : y2)]
= 2x2 + (-3xy) + 5y2
= 2x2 - 3xy + 5y2
#Học tốt!!!
a) 2x - 5 = 3 + 2x - 7x
=> 2x - 2x + 7x = 3 +5
=> 7x = 8
=> x = 8/7
b) \(\left(2x-1\right)^2=\left(2x-1\right)^5\)
=> \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x-1\right)^5=0\)
=> \(\left(2x-1\right)^2\left[1-\left(2x-1\right)^3\right]=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^2=0\\1-\left(2x-1\right)^3=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^3=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=1\\2x-1=1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x=2\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}\)
a)
b) \(\left(6x^5y^2-9x^4y^3+15x^3y^4\right):3x^3y^2\)
\(=2x^2-3xy+5y^2.\)
c)
Chúc bạn học tốt!
\(a,=\dfrac{x^2+4x+3-2x^2+2x+x^2-4x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2}{x-3}\\ b,=\dfrac{1-2x+3+2y+2x-4}{6x^3y}=\dfrac{2y}{6x^3y}=\dfrac{1}{x^2}\\ c,=\dfrac{75y^2+18xy+10x^2}{30x^2y^3}\\ d,=\dfrac{5x+8-x}{4x\left(x+2\right)}=\dfrac{4\left(x+2\right)}{4x\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x}\\ c,=\dfrac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{2x+3y-5z}{10+12-15}=\dfrac{2x-3y+5z}{10-12+15}\\ \Rightarrow A=\dfrac{10+12-15}{10-12+15}=\dfrac{7}{13}\)
a, \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4};\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\&2x-3y+z=6\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}\\\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{20}\end{matrix}\right.\Rightarrow\dfrac{x}{9}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{20}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{18}=\dfrac{3y}{36}=\dfrac{z}{20}\&2x-3y+z=6\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{2x}{18}=\dfrac{3y}{36}=\dfrac{z}{20}=\dfrac{2x-3y+z}{18-36+20}=\dfrac{6}{2}=3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{9}=3\\\dfrac{y}{12}=3\\\dfrac{z}{20}=3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=27\\y=36\\z=60\end{matrix}\right.\)
Vậy, ...
b, \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4};\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\&2x+3y-z=186\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}\\\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}\end{matrix}\right.\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{60}=\dfrac{z}{28}\&2x+3y-z=186\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
\(\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{60}=\dfrac{z}{28}=\dfrac{2x+3y-z}{30+60-28}=\dfrac{186}{62}=3\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{15}=3\\\dfrac{y}{20}=3\\\dfrac{z}{28}=3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=45\\y=60\\z=84\end{matrix}\right.\)
Vậy, ...
c, Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}=k\Rightarrow x=2k;y=3k;z=5k\)
\(\Rightarrow xyz=2k.3k.5k=1920\Rightarrow30k^3=1920\)
\(\Rightarrow k^3=64\Rightarrow k=4\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.4=8\\y=3.4=12\\z=5.4=20\end{matrix}\right.\)
Vậy,...
a) x/3 = y/4 ; y/4 = z/5 và 2x - 3y + z = 6
<=> x/3 = y/4 <=> x/12 = y/16 (1)
<=> y/4 = z/5 <=> y/16 = z/20 (2)
Từ (1) và (2) suy ra : x/12 = y/16 = z/20
<=> 2x/24 = 3y/48 = z/20
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau , ta có :
2x/24 = 3y/48 = z/20 = 2x - 3y + z / 24 - 48 + 20 = -6/4 = -3/2
<=> x/3 = -3/2 => x = -9/2
<=> y/4 = -3/2 => y = -6
<=> z/5 = -3/2 => z = -15/2
Vậy x = -9/2 , b = -6 , z = -15/2 .
( 5 - 3y )3 - ( 2x + 5 )3
= [ ( 5 - 3y ) - ( 2x + 5 ) ][ ( 5 - 3y )2 + ( 5 - 3y )( 2x + 5 ) + ( 2x + 5 )2 ]
= ( 5 - 3y - 2x - 5 )( 25 - 30y + 9y2 + 10x + 25 - 6xy - 15y + 4x2 + 20x + 25 )
= ( -2x - 3y )( 4x2 + 9y2 - 6xy + 30x - 45y + 75 )