\(\sqrt{2x-y+2}+\sqrt{x+2y-3}=3\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài này mình chưa giải dc triệt để ở cái cuối
\(2x^3-4x^2+3x-1=2x^3\left(2-y\right)\sqrt{3-2y}\) \(\left(y\le\dfrac{3}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow4x^3-8x^2+6x-2=2x^3\left(4-2y\right)\sqrt{3-2y}\left(1\right)\)
\(đặt:\sqrt{3-2y}=a\ge0\Rightarrow a^2+1=4-2y\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow4x^3-8x^2+6x-2=2x^3.\left(a^2+1\right)a\)
\(\Leftrightarrow4x^3-8x^2+6x-2-2x^3\left(a^2+1\right)a\)
\(\Leftrightarrow-2\left(xa-x+1\right)\left[\left(xa\right)^2+x^2a+2x^2-xa-2x+1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x.a-x+1=0\Leftrightarrow x\left(a-1\right)=-1\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{a-1}\)
\(\left(\sqrt{x\sqrt{3-2y}-\sqrt{x}}\right) ^2=x\sqrt{3-2y}-\sqrt{x}\)
\(=\dfrac{-a}{a-1}-\sqrt{\dfrac{-1}{a-1}}\)
\(\left(\sqrt{x\sqrt{3-2y}+2}+\sqrt{x+1}\right)=\sqrt{\dfrac{-a}{a-1}+2}+\sqrt{\dfrac{a-2}{a-1}}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{-a}{a-1}-\sqrt{-\dfrac{1}{a-1}}\right)\left(\sqrt{\dfrac{-a}{a-1}+2}+\sqrt{\dfrac{a-2}{a-1}}\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-\dfrac{a}{a-1}-\sqrt{-\dfrac{1}{a-1}}\right).2\sqrt{\dfrac{a-2}{a-1}}=4\)
\(\Leftrightarrow\left(-\dfrac{a}{a-1}-\sqrt{-\dfrac{1}{a-1}}\right)\sqrt{\dfrac{a-2}{a-1}}=2\)
\(\Leftrightarrow\left(-1+\dfrac{-1}{a-1}-\sqrt{-\dfrac{1}{a-1}}\right)\sqrt{1-\dfrac{1}{a-1}}=2\)(3)
\(đặt:1-\dfrac{1}{a-1}=u\Rightarrow\sqrt{-\dfrac{1}{a-1}}=\sqrt{u-1}\)
\(\left(3\right)\Leftrightarrow\left(u-2-\sqrt{u-1}\right)\sqrt{u}=2\)
bình phương lên tính được u
\(\Rightarrow u=.....\Rightarrow a\Rightarrow y=...\Rightarrow x=....\)
Với \(x=0\) không phải nghiệm
Với \(x>0\) chia 2 vế cho pt đầu cho \(x^3\)
\(\Rightarrow2-\dfrac{4}{x}+\dfrac{3}{x^2}-\dfrac{1}{x^3}=2\left(2-y\right)\sqrt{3-2y}\)
\(\Leftrightarrow1-\dfrac{1}{x}+\left(1-\dfrac{1}{x}\right)^3=\sqrt{3-2y}+\sqrt{\left(3-2y\right)^3}\)
Xét hàm \(f\left(t\right)=t+t^3\Rightarrow f'\left(t\right)=1+3t^2>0\Rightarrow f\left(t\right)\) đồng biến
\(\Rightarrow1-\dfrac{1}{x}=\sqrt{3-2y}\)
Thế vào pt dưới:
\(\left(\sqrt{x\left(1-\dfrac{1}{x}\right)-\sqrt{x}}\right)^2\left(\sqrt{x\left(1-\dfrac{1}{x}\right)+2}+\sqrt{x+1}\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\sqrt{x}-1\right)\sqrt{x+1}=2\)
Phương trình này ko có nghiệm đẹp, chắc bạn ghi nhầm đề bài của pt dưới
5,\(hpt\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\left(x+y\right)\left(x+2\right)=0\\2\sqrt{x^2-2y-1}+\sqrt[3]{y^3-14}=x-2\end{matrix}\right.\)
Thay từng TH rồi làm nha bạn
3,\(hpt\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=\frac{1}{x}-\frac{1}{y}=\frac{y-x}{xy}\\2y=x^3+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)\left(1+\frac{1}{xy}\right)=0\\2y=x^3+1\end{matrix}\right.\)
thay nhá
Bài 1:ĐKXĐ: \(2x\ge y;4\ge5x;2x-y+9\ge0\)\(\Rightarrow2x\ge y;x\le\frac{4}{5}\Rightarrow y\le\frac{8}{5}\)
PT(1) \(\Leftrightarrow\left(x-y-1\right)\left(2x-y+3\right)=0\)
+) Với y = x - 1 thay vào pt (2):
\(\frac{2}{3+\sqrt{x+1}}+\frac{2}{3+\sqrt{4-5x}}=\frac{9}{x+10}\) (ĐK: \(-1\le x\le\frac{4}{5}\))
Anh quy đồng lên đê, chắc cần vài con trâu đó:))
+) Với y = 2x + 3...
Theo mình nghĩ thì pt trên, chỗ \(2x^3-4x^2+4x-1\) là \(2x^3-4x^2+3x-1\) sẽ hợp lý hơn
ĐK: \(y\le\frac{3}{2};x\ge-2\)
Xét x=0 không là nghiệm của hệ, chia hai vế pt(1) cho x3 ta được
\(2-\frac{4}{x}+\frac{3}{x^2}-\frac{1}{x^3}=2\left(2-y\right)\sqrt{3-2y}\)
\(\Leftrightarrow\left(1-\frac{1}{x}\right)^3+\left(1-\frac{1}{x}\right)=\left(\sqrt{3-2y}\right)^3+\sqrt{3-2y}\)
Xét hàm \(f\left(t\right)=t^3+t\) với \(t\ge0\)
\(f'\left(t\right)>0;\forall t\ge0\) → hàm đồng biến trên [0;+ \(\infty\))
Mà \(f\left(1-\frac{1}{x}\right)=f\left(\sqrt{3-2y}\right)\Leftrightarrow1-\frac{1}{x}=\sqrt{3-2y}\)
Thế vào (2) ta được \(\sqrt{x+2}=\sqrt[3]{15-x}+1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}-3=\sqrt[3]{15-x}-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-7}{\sqrt{x+2}+3}=\frac{7-x}{\sqrt[3]{\left(15-x\right)^2}+2\sqrt[3]{15-x}+4}\) \(\Leftrightarrow x=7\)
\(\Rightarrow y=\frac{111}{98}\)
\(\sqrt{\left(2x+y\right)^2-8x+3}-2\sqrt{y}+\sqrt{2x+2y-3}-\sqrt{y}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+y\right)^2-4\left(2x+y\right)+3}{\sqrt{\left(2x+y\right)^2-8x+3}+2\sqrt{y}}+\dfrac{2x+y-3}{\sqrt{2x+y-3}+\sqrt{y}}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+y-3\right)\left(2x+y-1\right)}{\sqrt{\left(2x+y\right)^2-8x+3}+2\sqrt{y}}+\dfrac{2x+y-3}{\sqrt{2x+y-3}+\sqrt{y}}=0\)
\(\Leftrightarrow2x+y-3=0\)
\(\Leftrightarrow y=3-2x\)
Thế xuống pt dưới:
\(1+\sqrt{5x-4}+\sqrt{2x-1}+6x^2-x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{5x-4}-1\right)+\left(\sqrt{2x-1}-1\right)+\left(6x^2-x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5\left(x-1\right)}{\sqrt{5x-4}+1}+\dfrac{2\left(x-1\right)}{\sqrt{2x-1}+1}+\left(x-1\right)\left(6x+5\right)=0\)
\(\hept{\begin{cases}\sqrt{2x+3}+x^2+2x=\sqrt{2y-1}+y^2-2y\left(1\right)\\\sqrt{x-2}+\sqrt{y-1}=3\left(2\right)\end{cases}}\)
\(Đkxđ:x\ge2;y\ge1\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}-\sqrt{2y-1}=y^2-x^2-2\left(y+x\right)\)
\(\frac{2x-2y+4}{\sqrt{2x+3}+\sqrt{2y-1}}=\left(x+y\right)\left(y-x\right)-2\left(y+x\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-y+2\right)}{\sqrt{2x+3}+\sqrt{2y-1}}+\left(x+y\right)\left(x-y+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y+2\right)\left(\frac{2}{\sqrt{2x+3}+\sqrt{2y-1}}+x+y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-y+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=y-2\)
Thay vào \(\left(2\right)\) ...................................................................