12/21-3/7+-2/3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$B=\frac{3}{2}-\frac{2}{21}-\frac{7}{12}+\frac{15}{21}-\frac{1}{3}+\frac{5}{4}-\frac{2}{7}-\frac{1}{3}$
$=(\frac{3}{2}+\frac{5}{4})+(\frac{-2}{21}+\frac{15}{21}+\frac{-2}{7})+(\frac{-7}{12}+\frac{-1}{3}+\frac{-1}{3})$
$=\frac{11}{4}+\frac{1}{3}-\frac{5}{4}=\frac{11}{6}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(A=\dfrac{-1}{3}+1+\dfrac{1}{3}=1\)
\(B=\dfrac{2}{15}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{6}{9}=\dfrac{2}{15}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{18-15}{135}=\dfrac{3}{135}=\dfrac{1}{45}\)
\(C=\dfrac{-1}{5}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-1}{5}-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-7}{10}\)
Bài 2:
a: \(=\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{5}+\dfrac{2}{21}-\dfrac{10}{21}+\dfrac{3}{20}\)
\(=\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{5}\right)+\left(\dfrac{2}{21}-\dfrac{10}{21}\right)+\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{20}\right)\)
\(=\dfrac{-8}{21}+\dfrac{13}{20}=\dfrac{113}{420}\)
b: \(B=\dfrac{21}{23}-\dfrac{21}{23}+\dfrac{125}{93}-\dfrac{125}{143}=\dfrac{6250}{13299}\)
Bài 3:
\(\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{2}-\left(-\dfrac{3}{70}\right)=\dfrac{7}{3}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{70}=\dfrac{490}{210}-\dfrac{105}{210}+\dfrac{9}{210}=\dfrac{394}{210}=\dfrac{197}{105}\)
\(\dfrac{5}{12}-\dfrac{3}{-16}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{5}{12}+\dfrac{3}{16}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{20}{48}+\dfrac{9}{48}+\dfrac{36}{48}=\dfrac{65}{48}\)
Bài 4:
\(\dfrac{3}{4}-x=1\)
\(\Rightarrow-x=1-\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{4}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{1}{4}\)
\(x+4=\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{5}-4\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{19}{5}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{19}{5}\)
\(x-\dfrac{1}{5}=2\)
\(\Rightarrow x=2+\dfrac{1}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{5}\)
Vậy: \(x=\dfrac{11}{5}\)
\(x+\dfrac{5}{3}=\dfrac{1}{81}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{81}-\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{134}{81}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{134}{81}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình làm câu này các câu khác tương tự
Mấu chốt làm bài này là đưa về thừa số nguyên tố
\(\frac{12^7.3^{35}.14^{21}}{9^{21}.7^{21}.2^{35}}=\frac{3^7.4^7.3^{35}.2^{21}.7^{21}}{3^{2.21}.7^{21}.2^{35}}=\frac{3^7.2^{2.7}.3^{35}.2^{21}.7^{21}}{3^{2.21}.7^{21}.2^{35}}=\frac{3^7.2^{14}.3^{35}.2^{21}.7^{21}}{3^{42}.7^{21}.2^{35}}=\frac{3^{42}.2^{35}.7^{21}}{3^{42}.7^{21}.2^{35}}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\dfrac{3}{2}-\dfrac{2}{21}-\dfrac{7}{12}+\left[\dfrac{15}{21}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{5}{4}-\dfrac{2}{7}-\dfrac{1}{3}\right]\)
=11/12-2/21+5/7-2/3+5/4-2/7
=11/12-2/3+5/4-2/21+3/7
=11/12-8/12+15/12-2/21+9/21
=18/12+7/21
=3/2+1/3
=9/6+2/6=11/6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\dfrac{3}{2}-\dfrac{2}{21}-\left\{\dfrac{7}{12}-\left[\dfrac{15}{21}-\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{5}{4}\right)-\left(\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{3}\right)\right]\right\}\)
\(B=\dfrac{3}{2}-\dfrac{2}{21}-\left\{\dfrac{7}{12}-\left[\dfrac{15}{21}-\left(-\dfrac{11}{12}\right)-\dfrac{13}{21}\right]\right\}\)
\(B=\dfrac{3}{2}-\dfrac{2}{21}-\left\{\dfrac{7}{12}-\dfrac{85}{84}\right\}\)
\(B=\dfrac{3}{2}-\dfrac{2}{21}-\left(-\dfrac{3}{7}\right)\)
\(B=\dfrac{11}{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) $\frac{2}{3} - \frac{1}{3} = \frac{{2 - 1}}{3} = \frac{1}{3}$
b) $\frac{7}{{12}} - \frac{5}{{12}} = \frac{{7 - 5}}{{12}} = \frac{2}{{12}} = \frac{1}{6}$
c) $\frac{{17}}{{21}} - \frac{{10}}{{21}} = \frac{{17 - 10}}{{21}} = \frac{7}{{21}} = \frac{1}{3}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{7}{-25}+\dfrac{8}{25}=\dfrac{-7}{25}+\dfrac{8}{25}=\dfrac{1}{25}\)
\(\dfrac{4}{5}+\dfrac{4}{-18}=\dfrac{4}{5+\left(-18\right)}=\dfrac{4}{-13}=\dfrac{-4}{13}\)
\(\dfrac{7}{21}+\dfrac{9}{-36}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{-4}=\dfrac{1}{3+\left(-4\right)}=\dfrac{1}{-1}=1\)
b) \(\dfrac{12}{20}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{12}{20}+\left(\dfrac{-2}{5}\right)=\dfrac{3}{5}+\dfrac{-2}{5}=\dfrac{3+\left(-2\right)}{5}=\dfrac{1}{5}\)
\(\dfrac{2}{3}-\dfrac{-5}{6}=\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{4}{6}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{9}{6}=\dfrac{3}{2}\)
\(6-\dfrac{3}{20}=6+\dfrac{-3}{20}=\dfrac{60}{60}+\dfrac{-9}{60}=\dfrac{51}{60}\)
c) \(\dfrac{2}{21}.\dfrac{-7}{3}=\dfrac{2.\left(-1\right)}{7.3}=\dfrac{-2}{21}\)
\(\dfrac{27}{28}.\left(-21\right)=\dfrac{27.\left(-21\right)}{28}=\dfrac{-567}{28}\)
\(\dfrac{-15}{7}.\dfrac{-14}{25}=\dfrac{-3.\left(-2\right)}{1.5}=\dfrac{6}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{13}{42}\)
b) \(\frac{29}{24}\)
c) \(\frac{1}{3}\)
Tích điểm cho mình vs ạ cảm ơn nhiều <3
\(\frac{12}{21}-\frac{3}{7}+-\frac{2}{3}\)
\(=\frac{12}{21}-\frac{3}{7}-\frac{2}{3}\)
\(=\frac{12}{27}-\frac{9}{21}-\frac{14}{21}\)
\(=\frac{-11}{27}\)
@The Angry: ông chx rút gọn phân số thứ nhất nx kìa :v
\(\frac{12}{21}-\frac{3}{7}+\left(-\frac{2}{3}\right)\)
\(=\frac{4}{7}-\frac{3}{7}-\frac{2}{3}\)
\(=\frac{12}{21}-\frac{9}{21}-\frac{14}{21}\)
\(=\frac{-11}{21}\)