Phân tích đa thức thành nhân tử :
a) x^3 -9x^2 +6x +16
b) x^2 + 2x -24
c) 3x^2 + 7x -26
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) x3 - 7x + 6
= x3 - 2x2 + 2x2 - 4x - 3x + 6
= x2 ( x - 2 ) + 2x ( x - 2 ) - 3 ( x - 2 )
= ( x - 2 ) ( x2 + 2x - 3 )
= ( x - 2 ) ( x2 - x + 3x - 3 )
= ( x - 2 ) [ x ( x - 1 ) + 3 ( x - 1 ) ]
= ( x - 2 ) ( x - 1 ) ( x + 3 )
b ) x3 - 9x2 + 6x + 16
= x3 - 8x2 - x2 + 8x - 2x + 16
= x2 ( x - 8 ) - x ( x - 8 ) - 2 ( x - 8 )
= ( x - 8 ) ( x2 - x - 2 )
= ( x - 8 ) ( x2 + x - 2x - 2 )
= ( x - 8 ) [ x ( x + 1 ) - 2 ( x + 1 ) ]
= ( x - 8 ) ( x + 1 ) ( x - 2 )
c ) x3 - 6x2 - x + 30
= x3 - 5x2 - x2 + 5x - 6x + 30
= x2 ( x - 5 ) - x ( x - 5 ) - 6 ( x - 5 )
= ( x - 5 ) ( x2 - x - 6 )
= ( x - 5 ) ( x2 - 3x + 2x - 6 )
= ( x - 5 ) [ x ( x - 3 ) + 2 ( x - 3 ) ]
= ( x - 5 ) ( x - 3 ) ( x + 2 )
d ) 2x3 - x2 + 5x + 3
= 2x3 + x2 - 2x2 - x + 6x + 3
= x2 ( 2x + 1 ) - x ( 2x + 1 ) + 3 ( 2x + 1 )
= ( 2x + 1 ) ( x2 - x + 3 )
\(a,=5x^2-5x+3x-3=\left(x-1\right)\left(5x+3\right)\\ b,=2x^2-5x+2x-5=\left(2x-5\right)\left(x+1\right)\\ c,=x^2+5x-3x-15=\left(x+5\right)\left(x-3\right)\\ d,=7x^2-7x+x-1=\left(x-1\right)\left(7x+1\right)\)
a, x^2 + 5x +4
= x^2 + 1x + 4x + 4
= (x^2 + 1x) + (4x + 4)
= x ( x + 1 ) + 4 ( x + 1 )
= (x + 1) (x + 4)
b, x^2 - 6x + 5
= x^2 - 1x - 5x + 5
= (x^2 - 1x) - (5x - 5)
= x (x - 1) - 5 (x - 1)
= (x - 1) (x - 5)
c, x^2 + 7x + 12
= x^2 + 3x + 4x + 12
= (x^2 + 3x) + (4x + 12)
= x (x + 3) + 4 (x + 3)
= (x + 3) (x + 4)
d, 2x^2 - 5x + 3
= 2^x2 - 2x - 3x + 3
= 2x (x - 1) - 3 (x - 1)
= (x-1) (2x - 3)
e, 7x - 3x^2 - 4
= 3x + 4x - 3x^2 - 4
= (3x - 3x^2) + (4x - 4)
= 3x (1 - x) + 4 (x - 1)
= 3x (1-x) - 4 (1 - x)
= (1 - x) (3x - 4)
f, x^2 - 10x + 16
= x^2 - 2x - 8x + 16
= (x^2 - 2x) - (8x - 16)
= x (x - 2) - 8 (x - 2)
= (x - 2) (x - 8)
a, (x+1)(x+4)
b,(x-5)(x-1)
c,(x+3)(x+4)
d,(2x-3)(x-1)
e,(-3x+4)(x-1)
f, (x-8)(x-2)
a)x^2-(a+b)x+ab
= x^2 - ax - bx + ab
= (x^2 - ax) - (bx - ab)
= x(x-a) - b(x-a)
= (x-b)(x-a)
b)7x^3-3xyz-21x^2+9z
=
c)4x+4y-x^2(x+y)
= 4(x + y) - x^2(x+y)
= (4-x^2) (x+y)
= (2-x)(2+x)(x+y)
d) y^2+y-x^2+x
= (y^2 - x^2) + (x+y)
= (y-x)(y+x)+ (x+y)
= (y-x+1) (x+y)
e)4x^2-2x-y^2-y
= [(2x)^2 - y^2] - (2x +y)
= (2x-y)(2x+y) - (2x+y)
= (2x -y -1)(2x+y)
f)9x^2-25y^2-6x+10y
=
2: =(2x+1)^2-y^2
=(2x+1+y)(2x+1-y)
3: =x^2(x^2+2x+1)
=x^2(x+1)^2
4: =x^2+6x-x-6
=(x+6)(x-1)
5: =-6x^2+3x+4x-2
=-3x(2x-1)+2(2x-1)
=(2x-1)(-3x+2)
6: =5x(x+y)-(x+y)
=(x+y)(5x-1)
7: =2x^2+5x-2x-5
=(2x+5)(x-1)
8: =(x^2-1)*(x^2-4)
=(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)
9: =x^2(x-5)-9(x-5)
=(x-5)(x-3)(x+3)
a: =4x^2+8x-3x-6
=4x(x+2)-3(x+2)
=(x+2)(4x-3)
b: =3(3x^2-2x-1)
=3(3x^2-3x+x-1)
=3(x-1)(3x+1)
c: =2x^2-4x+x-2
=2x(x-2)+(x-2)
=(x-2)(2x+1)
d: =3x^2+3x-2x-2
=3x(x+1)-2(x+1)
=(x+1)(3x-2)
e: =3x^2+9x+x+3
=3x(x+3)+(x+3)
=(x+3)(3x+1)
a) \(4x^2+5x-6\)
\(=4x^2+8x-3x-6\)
\(=\left(4x^2+8x\right)-\left(3x+6\right)\)
\(=4x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(4x-3\right)\)
b) \(9x^2-6x-3\)
\(=3\left(3x^2-2x-1\right)\)
\(=3\left(3x^2-3x+x-1\right)\)
\(=3\left[3x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)\right]\)
\(=3\left(x-1\right)\left(3x+1\right)\)
c) \(2x^2-3x-2\)
\(=2x^2-4x+x-2\)
\(=\left(2x^2-4x\right)+\left(x-2\right)\)
\(=2x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)\)
\(=\left(2x+1\right)\left(x-2\right)\)
d) \(3x^2+x-2\)
\(=3x^2+3x-2x-2\)
\(=\left(3x^2+3x\right)-\left(2x+2\right)\)
\(=3x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x-2\right)\)
e) \(3x^2+10x+3\)
\(=3x^2+9x+x+3\)
\(=3x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(3x+1\right)\)
Đi học về mở máy ra thấy đống câu chưa trả lời :vv câu đầu tiên của buổi :33
a, \(x^3-9x^2+6x+16\)
\(=\left(x^3+x^2\right)+\left(-10x^2-10x\right)+\left(16x+16\right)\)
\(=x^2\left(x+1\right)-10x\left(x+1\right)+16\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-10x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[\left(x^2-2x\right)+\left(-8x+16\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left[x\left(x-2\right)-8\left(x-2\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-8\right)\left(x-2\right)\)
b, \(x^2+2x-24\)
\(=\left(x^2+4x\right)-\left(6x+24\right)\)
\(=x\left(x+4\right)-6\left(x+4\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x+4\right)\)
c, \(3x^2+7x-26\)
\(=\left(3x^2-6x\right)+\left(13x-26\right)\)
\(=3x\left(x-2\right)+13\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(3x+13\right)\)
Cảm ơn nhiều ạ <3