K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 10 2020

\(x^3+3x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+3\right)=0\)

Ta thấy: \(x^2+3x+3=x^2+2.\frac{3}{2}.x+\frac{9}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Vì \(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)

\(\Rightarrow x^2+3x+3>0\)

\(\Rightarrow x=0\)

Vậy \(x=0\)

11 tháng 10 2020

Ta có: \(x^3+3x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2+3x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=-\frac{3}{4}\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy x = 0

3 tháng 3 2020

a) \(2x^3+3x^2-8x-12=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^3-8x\right)+\left(3x^2-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x^2-4\right)+3\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-2=0\)

hoặc \(x+2=0\)

hoặc \(2x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)

hoặc \(x=-2\)

hoặc \(x=-\frac{3}{2}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2;-2;-\frac{3}{2}\right\}\)

b) \(x^3-4x^2-x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x-4=0\)

hoặc \(x-1=0\)

hoặc \(x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=4\)

hoặc \(x=1\)

hoặc \(x=-1\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{4;1;-1\right\}\)

c) \(x^3-x^2-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)+x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x^2+x+1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\left(tm\right)\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\left(ktm\right)\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2\right\}\)

d) \(x^4-3x^3+3x^2-x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^3-3x^2+3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{0;1\right\}\)

e) \(\left(x+1\right)\left(x^2-2x+3\right)=x^3+1\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-2x+3\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x^2-2x+3=x^2-x+1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1;2\right\}\)

g) \(x^3+3x^2+3x+1=4x+4\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=4\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\\left(x+1\right)^2=4\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x+1=\pm2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-3\end{cases}}\)  hoặc   \(x=1\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-1;1;-3\right\}\)

b) \(x^3-4x^2-x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x^2-1=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\pm1\end{cases}}\)

c) \(x^3-x^2-x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+x^2-2x+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\) ( Do \(x^2+x+1>0\) )

14 tháng 8 2015

cái bài này tìm nghiệm là ra mà bạn

31 tháng 12 2016

câu trả lời của thu hương rất hay!

Mình làm được khổ nỗi lại chưa biết nghiệm là gì? @ thu hương có thể giải thích cho minh không

 hiihhi  

29 tháng 11 2023

a: \(x^3-4x^2-x+4=0\)

=>\(\left(x^3-4x^2\right)-\left(x-4\right)=0\)

=>\(x^2\left(x-4\right)-\left(x-4\right)=0\)

=>\(\left(x-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x^2=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{2;1;-1\right\}\)

b: Sửa đề: \(x^3+3x^2+3x+1=0\)

=>\(x^3+3\cdot x^2\cdot1+3\cdot x\cdot1^2+1^3=0\)

=>\(\left(x+1\right)^3=0\)

=>x+1=0

=>x=-1

c: \(x^3+3x^2-4x-12=0\)

=>\(\left(x^3+3x^2\right)-\left(4x+12\right)=0\)

=>\(x^2\cdot\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)=0\)

=>\(\left(x+3\right)\left(x^2-4\right)=0\)

=>\(\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

d: \(\left(x-2\right)^2-4x+8=0\)

=>\(\left(x-2\right)^2-\left(4x-8\right)=0\)

=>\(\left(x-2\right)^2-4\left(x-2\right)=0\)

=>\(\left(x-2\right)\left(x-2-4\right)=0\)

=>(x-2)(x-6)=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)

 

3 tháng 7 2017

a) \(x\left(x+2\right)-3x-6=0\)

\(x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

\(\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)

b) \(\left(x^3+3x^2+3x+1\right)-3x^2-3x=0\)

\(x^3+1=0\)

\(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(x=-1\)

c) \(4x^2-25=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

3 tháng 7 2017

\(a,x\left(x+2\right)-3x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-2\end{matrix}\right.\)\(b,\left(x^3+3x^2+3x+1\right)-3x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-3x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+1=0\)

\(\Rightarrow x^3=1\Rightarrow x=1\)

\(c,4x^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(2x-5\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+5=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

a) Ta có: \(x^2-2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)hay x=1

Vậy: S={1}

c) Ta có: \(x+x^4=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^3+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

mà \(x^2-x+1>0\forall x\)

nên x(x+1)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={0;-1}

9 tháng 3 2021

Yêu cầu trả lời tất cả 6 câu

20 tháng 11 2021

a) \(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

b) \(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(5x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

c) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

d) \(\Rightarrow\left(x-7\right)\left(3x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

20 tháng 11 2021

\(a,\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\\ d,\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(3x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

\(a,x^3+3x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) Vì \(x^2+3x+3>0\forall x\)

\(b,x^3-3x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

\(c,\) bạn làm tương tự nha

30 tháng 6 2019

c, x^3 + 6x^2 + 12x = 0

=> x(x^2 + 6x + 12) = 0

=> x(x^2 + 6x + 9 + 3) = 0

=> x[(x + 3)^2 + 3) = 0

=> x = 0 hoặc (x + 3)^2 + 3 = 0

=> x = 0 hoặc (x + 3)^2 = -3 (loại vì (x+3)^2 > 0)

vậy x = 0

a, x^3 + 3x^2 + 3x = 0

=> x(x^2 + 3x + 3) = 0

=>x(x^2 + 3x + 2,25 + 0,75) = 0

=> x[(x + 1,5)^2 + 0,75)] = 0

=> x = 0 hoặc (x + 1,5)^2 + 0,75 = 0

=> x = 0 hoặc (x + 1,5)^2 = -0,75 (loại)

vậy x = 0

b, x^3 - 3x^2 + 3x = 0

=> x(x^2 - 3x + 3) = 0

=> x(x^2 - 3x + 2,25 + 0,75) = 0

=> x[(x - 1,5)^2 + 0,75] = 0

=> x = 0 hoặc (x-1,5)^2 + 0,75 = 0 

=> x = 0 hoặc (x - 1,5)^2 = -0,75 (loại) 

vậy x = 0

25 tháng 12 2020

a, ĐK: \(x\ge\dfrac{1}{5}\)

\(pt\Leftrightarrow\sqrt{5x^2+x+3}+5x-1-2\sqrt{5x-1}+1+x^2+2x+1=-2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{5x^2+x+3}+\left(\sqrt{5x-1}-1\right)^2+\left(x+1\right)^2=-2\)

\(\Rightarrow\) Phương trình vô nghiệm

6 tháng 2 2017

c(x-1)^2=4

x^2-2x+1=4

x^2-2x+1-4=0

x^2-2x-3=0

x^2-3x+x-3=0

x(x-3)+(x-3)=0

(x-3)(x+1)=0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)

6 tháng 2 2017

d, x^3+2x^2-x-2=0

x^2(x+2)-(x+2)=0

(x+2)(x^2-1)=0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\x=+-1\end{cases}}\)