tìm x
32x+2=9x+5
Lưu ý 2x là 2 nhân x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
số thừa số có trong tích trên là:
( 482-2) :10+1=49( thừa số)
số cặp có tích là 4 là:
49: 2= 24 dư 1 thừa số
có 24 cặp có tích tận cùng là 4, dư ra 1 thừa số có tận cùng là 2
vậy tích trên có tận cùng là: 4x 2= 8
Đáp số: 8
Tích trên có:
( 482 -2 ) : 10 + 1 = 49 ( thừa số )
Cứ 7 số tận cùng là 2 cho ta tích có tận cùng là 8 .
Vậy 49 số tận cùng 2 chia được:
49 : 7 = 7 ( nhóm )
A = 2x 12x22 x32 x42x......x 482
A= ( 2 x 12 x 22 x 32 x 42 x 52 x 62 ) x .....x ( 422 x 432 x 442 x 452 x 462 x 472 x 482 )
A = (...8) x (...8)
A = (....8 ) x 7
A = (....6)
a) \(5+3^{x+1}=86\)
\(=>3^{x+1}=86-5\)
\(=>3^{x+1}=81=3^4\)
\(=>x+1=4\) ( cùng cơ số )
\(=>x=4-1\)
\(=>x=3\)
b) \(15:\left(x+2\right)=\left(3^3+3\right):10\)
\(=>15:\left(x+2\right)=\left(27+3\right):10\)
\(=>15:\left(x+2\right)=30:10=3\)
\(=>x+2=15:3\)
\(=>x+2=5\)
\(=>x=5-2\)
\(=>x=3\)
c) \(\left(9x+2\right).4=80\)
\(=>9x+2=80:4\)
\(=>9x+2=20\)
\(=>9x=20-2\)
\(=>9x=18\)
\(=>x=18:9\)
\(=>x=2\)
d) \(\left(245-x\right)+7^2=14\)
\(=>\left(245-x\right)+14=14\)
\(=>245-x=14-14\)
\(=>245-x=0\)
\(=>x=245-0\)
\(=>x=245\)
Bài 1 :
\(49\left(x-2\right)^2-25\left(2x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[7\left(x-2\right)-5\left(2x+1\right)\right]\left[7\left(x-2\right)+5\left(2x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x-14-10x-5\right)\left(7x-14+10x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-3x-19\right)\left(17x-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-3x=19\\17x=9\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-19}{3}\\x=\frac{9}{17}\end{cases}}}\)
Bài 2 :
+) \(9x^2-6xy+y^2-21x+7y\)
\(=\left(3x-y\right)^2-7\left(3x-y\right)\)
\(=\left(3x-y\right)\left(3x-y-7\right)\)
+) \(x^2+2x-35\)
\(=x^2+2x+1-36\)
\(=\left(x+1-6\right)\left(x+1+6\right)\)
\(=\left(x-5\right)\left(x+7\right)\)
+) \(2x^2+9x-5\)
\(=2x^2-x+10x-5\)
\(=x\left(2x-1\right)+5\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(x+5\right)\)
+) \(6x^2+23x+15\)
\(=6x^2+18x+5x+15\)
\(=6x\left(x+3\right)+5\left(x+3\right)\)
\(=\left(x+3\right)\left(6x+5\right)\)
2.
a. 3x(12x - 4) - 9x(4x - 3) = 30
<=> 36x2 - 12x - 36x2 + 27x = 30
<=> 36x2 - 36x2 - 12x + 27x = 30
<=> 15x = 30
<=> x = 2
b. x(5 - 2x) + 2x(x - 1) = 15
<=> 5x - 2x2 + 2x2 - 2x = 15
<=> -2x2 + 2x2 + 5x - 2x = 15
<=> 3x = 15
<=> x = 5
a) x2 ( 5x3 - x - 1212)= 5x5-x3-1212x
b) ( 3xy - x2 + y ) 2323x2y= 6969x3y2- 2323x4y+ 2323x2y2
c) x2 ( 4x3 - 5xy + 2x ) ( -1212 xy )=(4x5-5x3y+2x3).(-1212xy)
= -4848x6y +6060x4y2-2424x4y
2/ Tìm x, biết
a) 3x( 12x - 4 ) - 9x (4x - 3 ) = 30
=> 36x2-12x-36x2+27x=30
=> -12x +27x=30
=> 15x = 30
=>x =2
b ) x( 5 - 2x ) + 2x ( x - 1 )= 15
=> 5x-2x2+2x2-2x=15
=> 3x=15
=>x=5
f: Ta có: \(x\left(2x-9\right)-4x+18=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-9\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{9}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
g: Ta có: \(4x\left(x-1000\right)-x+1000=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1000\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1000\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
f. x(2x - 9) - 4x + 18 = 0
<=> x(2x - 9) - 2(2x - 9) = 0
<=> (x - 2)(2x - 9) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-9=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
g. 4x(x - 1000) - x + 1000 = 0
<=> 4x(x - 1000) - (x - 1000) = 0
<=> (4x - 1)(x - 1000) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}4x-1=0\\x-1000=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{4}\\x=1000\end{matrix}\right.\)
h. 2x(x - 4) - 6x2(-x + 4) = 0
<=> 2x(x - 4) + 6x2(x - 4) = 0
<=> (2x + 6x2)(x - 4) = 0
<=> 2x(1 + 3x)(x - 4) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}2x=0\\1+3x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{-1}{3}\\x=4\end{matrix}\right.\)
i. 2x(x - 3) + x2 - 9 = 0
<=> 2x(x - 3) + (x - 3)(x + 3) = 0
<=> (2x + x + 3)(x - 3) = 0
<=> (3x + 3)(x + 3) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}3x+3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
j. 9x - 6x2 + x3 = 0
<=> x(9 - 6x + x2) = 0
<=> x(3 - x)2 = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
l/ $6x^2(x-1)-9x(x-1)\\=(6x^2-9)(x-1)\\=3(2x^2-3)(x-1)\\=3(\sqrt2 x-\sqrt 3)(\sqrt 2 x+\sqrt 3)(x-1)$
m/ $4x^2(x-2)+9x(2-x)\\=4x^2(x-2)-9x(x-2)\\=(4x^2-9x)(x-2)\\=x(4x-9)(x-2)$
n/ $4x^2y-4xy+y\\=y(4x^2-4x+1)\\=y(2x-1)^2$
o/ $3x(2x-3y)-6(3y-2x)\\=3x(2x-3y)+6(2x-3y)\\=(3x+6)(2x-3y)\\=3(x+2)(2x-3y)$
p/ $4x^2(x-1)+(1-x)\\=4x^2(x-1)-(x-1)\\=(4x^2-1)(x-1)\\=(2x-1)(2x+1)(x-1)$
l)\(6x^2\left(x-1\right)-9x\left(x-1\right)=3x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)\)
m) \(4x^2\left(x-2\right)+9x\left(2-x\right)=4x^2\left(x-2\right)-9x\left(x-2\right)=x\left(x-2\right)\left(4x-9\right)\)
n) \(4x^2y-4xy+y=y\left(4x^2-4x+1\right)=y\left(2x-1\right)^2\)
o) \(3x\left(2x-3y\right)-6\left(3y-2x\right)=3x\left(2x-3y\right)+6\left(2x-3y\right)=3\left(2x-3y\right)\left(x+2\right)\)
p) \(4x^2\left(x-1\right)+\left(1-x\right)=4x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(4x^2-1\right)\left(x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(x-1\right)\)
Bài 1:
\(a,=3x\left(3xy+5y-1\right)\\ b,=\left(z-2\right)\left(3z-5\right)\\ c,=\left(x+2y\right)^2-4z^2=\left(x+2y+2z\right)\left(x+2y-2z\right)\\ d,=x^2-3x+5x-15=\left(x-3\right)\left(x+5\right)\)
Bài 2:
\(a,\Leftrightarrow x\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow2x+2-4x^2-12x=9\\ \Leftrightarrow4x^2+10x+7=0\\ \Leftrightarrow4\left(x^2+\dfrac{5}{2}x+\dfrac{25}{16}\right)+\dfrac{3}{4}=0\\ \Leftrightarrow4\left(x+\dfrac{5}{6}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\left(vô.lí\right)\\ \Leftrightarrow x\in\varnothing\\ c,\Leftrightarrow x^2-12x+36=0\\ \Leftrightarrow\left(x-6\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x=6\)
\(3^{2x+2}=9^{x+5}\Leftrightarrow3^{2x+2}=3^{2\left(x+5\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x+2=2\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow2x+2=2x+10\)
\(\Leftrightarrow2x-2x=10-2\)
\(mà0\ne8\)
=> pt vô nghiệm