\(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}-\frac{3x-9}{x-9}\)
Rút gọn bth
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Em mới học lớp 8 nhưng làm thử sai thì thôi nhé !!!
\(P=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)\(-\frac{3x+3}{x-9}\)
\(P=\frac{2\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-3}{\sqrt{x}^2-3^2}\)
\(P=\frac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\sqrt{x}^2-3^2}\)
\(p=\frac{-3\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}^2-3^2}=\frac{-3.\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-9}\)
\(\frac{2\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+3\right)+\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-3\right)+3-3x}{\left(\sqrt{x}-3\right).\left(\sqrt{x}+3\right)}:\frac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\)
\(\frac{3.\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right).\left(\sqrt{x}-3\right)}.\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}=\frac{3}{\sqrt{x}+3}\)
\(P=\dfrac{x-9-x+3\sqrt{x}}{x-9}:\left(\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{x-9}{x+\sqrt{x}-6}\right)\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}:\dfrac{-\left(x-9\right)+x-4\sqrt{x}+4+x-9}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{-x+9+2x-4\sqrt{x}-5}\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-2\right)}{x-4\sqrt{x}+4}=\dfrac{3}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)-\left(3x-9\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\frac{x+3\sqrt{x}+x-3\sqrt{x}-3x+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{-x+9}{x-9}=\frac{-\left(x-9\right)}{x-9}=-1\)