(x-7) mũ 2 - (x+4)(x-4)=36-2x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. 2x=16\(\Rightarrow\)X=4
2. 22x-1=27
\(\Rightarrow\)27=22.4-1
Vậy x =4
a,Ta có : \(\frac{x}{x}=\frac{4y}{7}\) => \(1=\frac{4y}{7}\)=> \(2x=\frac{4y}{7}\)=> 14x = 4y => 7x = 2y => \(\frac{x}{2}=\frac{y}{7}\)=> \(\frac{2x}{4}=\frac{y}{7}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{2x}{4}=\frac{y}{7}=\frac{2x-y}{4-7}=\frac{3}{-3}=-1\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{2x}{4}=-1\\\frac{y}{7}=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=-4\\y=-7\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=-7\end{cases}}\)
b, \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\)=> \(\frac{x^2}{16}=\frac{y^2}{9}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x^2}{16}=\frac{y^2}{9}=\frac{x^2-y^2}{16-9}=\frac{36}{7}\)
=> Từ đó suy ra x,y không thỏa mãn điều kiện
a. \(\frac{x}{x}=\frac{4y}{7}\)=> 4y = 7 => y = \(\frac{7}{4}\)
2x - y = 3 => 2x = \(\frac{19}{4}\) => x = \(\frac{19}{8}\)
b. Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=\frac{x^2-y^2}{4^2-3^2}=\frac{36}{7}\)
=> x,y \(\in\varnothing\)
a) \(4^n=4096\Rightarrow4^n=4^6\Rightarrow n=6\)
b) \(5^n=15625\Rightarrow5^n=5^6\Rightarrow n=6\)
c) \(6^{n+3}=216\Rightarrow6^{n+3}=6^3\Rightarrow n+3=3\Rightarrow n=0\)
d) \(x^2=x^3\Rightarrow x^3-x^2=0\Rightarrow x^2\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
e) \(3^{x-1}=27\Rightarrow3^{x-1}=3^3\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
f) \(3^{x+1}=9\Rightarrow3^{x+1}=3^2\Rightarrow x+1=2\Rightarrow x=1\)
g) \(6^{x+1}=36\Rightarrow6^{x+1}=6^2\Rightarrow x+1=2\Rightarrow x=1\)
h) \(3^{2x+1}=27\Rightarrow3^{2x+1}=3^3\Rightarrow2x+1=3\Rightarrow2x=2\Rightarrow x=1\)
i) \(x^{50}=x\Rightarrow x^{50}-x=0\Rightarrow x\left(x^{49}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^{49}=1=1^{49}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
4n = 4096
4n = 212
n = 12
5n = 15625
5n = 56
n = 6
6n+3 = 216
6n+3 = 23.33
6n+3 = 63
n + 3 = 3
1.(x -5)^2 - 25 =0
=> (x - 5)^2 = 25
=> x - 5 = 5 hoặc x - 5 = -5
=> x = 10 hoặc x = 0
vậy_
2. (x -2)^3 =27
=> x - 2 = 3
=> x = 5
vậy_
3. 3(x -7) + 2x(x+2) = 2x^2
=> 3x - 21 + 2x^2 + 4x = 2x^2
=> 7x - 21 = 0
=> 7x = 21
=> x = 3
vậy_
4. (x^2 - 4) (x +8) =0
=> x^2 - 4 = 0 hoặc x + 8 = 0
=> x^2 = 4 hoặc x = -8
=> x = 2 hoặc x = -2 hoặc x = -8
vậy_
5. x^ 2 + 3x = 0
=> x(x + 3) = 0
=> x = 0 hoặc x + 3 = 0
=> x = 0 hoặc x = -3
vậy_
6. 3x^3 - 3x = 0
=> 3x(x^2 - 1) = 0
=> 3x(x - 1)(x + 1) = 0
=> x = 0 hoặc x = 1 hoặc x = -1
vậy_
7. (x +1)^2 = ( 2x +3)^2
=> (x + 1 + 2x + 3)(x + 1 - 2x - 3) = 0
=> (3x + 3)(-x - 2) = 0
=> x = -1 hoặc x = -2
vậy_
Bài làm
1) ( x - 5 )2 - 25 = 0
<=> ( x - 5 - 5 )( x - 5 + 5 ) = 0
<=> x( x - 10 ) =
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-10=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=10\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; 10 }
2) \(\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5 là nghiệm phương trình.
3) \(3\left(x-7\right)+2x\left(x+2\right)=2x^2\)
\(\Leftrightarrow3x+2x^2+4x-2x^2=21\)
\(\Leftrightarrow7x=21\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{21}{7}=3\)
Vậy x = 3 là nghiệm phương trình
4) \(\left(x^2-4\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=\pm2\\x=-8\end{cases}}}\)
Vậy S = { 2; -2; -8 }
5) \(x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy S = { 0; -3 }
6) \(3x^3-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy S = { +1; 0 }
7) \(\left(x+1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-2x-3\right)\left(x+1+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-2=0\\3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Vậy S = { -2; -4/3 }
# Học tốt #
(x - 7)2 - (x + 4)(x - 4) = 36 - 2x
=> x2 - 14x + 49 - (x2 - 16) = 36 - 2x
=> x2 - 14x + 49 -x2 + 16 = 36 - 2x
=> -14x + 2x = -29
=> -12x = -29
=> x = 29/12
( x - 7 )2 - ( x - 4 )( x + 4 ) = 36 - 2x
<=> x2 - 14x + 49 - ( x2 - 16 ) = 36 - 2x
<=> x2 - 14x + 49 - x2 + 16 = 36 - 2x
<=> 65 - 14x = 36 - 2x
<=> 65 - 36 = -2x + 14x
<=> 29 = 12x
<=> x = 29/12