Mn giúp mk giải pt này với:
|2x - 1| = |-5x - 2|
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
$ĐKXĐ : x \neq 2, x \neq -2$
Ta có : $1+\dfrac{2}{x-2} = \dfrac{2x^2}{x^2-4}$
$\to \dfrac{x^2-4+2.(x+2)}{(x-2).(x+2)} = \dfrac{2x^2}{(x-2).(x+2)}$
$\to x^2-4+2.(x+2) = 2x^2$
$\to x^2 -2x - 8 = 0 $
$\to (x-4).(x+2) = 0 $
$\to x = 4$ ( Do $x \neq -2, 2$ )
Vậy \(S=\left\{4\right\}\)
\(a,ĐK:...\\ PT\Leftrightarrow x^2-6x=x^2-7x+10\\ \Leftrightarrow x=10\left(tm\right)\\ b,ĐK:...\\ PT\Leftrightarrow2x\left(4-x\right)-\left(2-2x\right)\left(8-x\right)=\left(8-x\right)\left(4-x\right)\\ \Leftrightarrow8x-2x^2+16+18x-2x^2=32-12x+x^2\\ \Leftrightarrow3x^2-38x+16=0\left(casio\right)\\ c,ĐK:...\\ PT\Leftrightarrow2x\left(x-4\right)-4x=0\\ \Leftrightarrow2x^2-12x=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\x=6\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
b)(2x - 1)^2 - (2x + 5) (2x - 5 ) = 18
4x 2 -4x+1-4x 2+25=18
26-4x=18
4x=8
x=2
a,27x-18=2x-3x^2
<=> 3x^2-2x+27-18x=0
<=> 3x^2-20x+27=0
\(\Delta\)= 20^2-4-12.27
tính \(\Delta\)rồi tìm x1 ,x2
M.n giúp mk giải bài này ms:
Giải pt: \(\left(x^2-5x+1\right)\left(x^2-4\right)=6\left(x-1\right)^2\)
PT đã cho \(\Leftrightarrow\left(x^2-4-5x+5\right)\left(x^2-4\right)=6\left(x-1\right)^{2
}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4-5\left(x-1\right)\right)\left(x^2-4\right)=6\left(x-1\right)^2\)(*)
ĐẶt \(x^2-4=a.\)\(x-1=b\)
PT(*) có dạng \(\left(a-5b\right)a=6b^2\Leftrightarrow a^2-5ab-6b^2=0\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(a-6b\right)=0\)
\(\cdot a+b=0\Leftrightarrow x^2-4+x-1=0\Leftrightarrow x^2+x-5=0\)
\(\Rightarrow x_1=\frac{-1+\sqrt{21}}{2}.x_2=\frac{-1-\sqrt{21}}{2}\)
\(.a-6b=0\Leftrightarrow x^2-4-6\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x^2-6x+2=0\)
\(\Rightarrow x_3=3+\sqrt{7}.x_4=3-\sqrt{7}\)
THử lại: các nghiệm trên đều thỏa mãn pt
Vậy :....
p/s : học khuya thế ==ơ
2x5 - 7x4 + 5x3 + 5x2 - 7x + 2 = 0
<=> 2x5-4x4-3x4+6x3-x3+2x2+3x2-6x-x+2=0
<=> 2x4(x-2)-3x3(x-2)-x2(x-2)+3x(x-2)-(x-2)=0
<=>(x-2)(2x4-3x3-x2+3x-1)=0
<=>(x-2)(2x4-x3-2x3+x2-2x2+x+2x-1)=0
<=>(x-2)[x3(2x-1)-x2(2x-1)-x(2x-1)+2x-1]=0
<=>(x-2)(2x-1)(x3-x2-x+1)=0
<=>(x-2)(2x-1)[x2(x-1)-(x-1)]=0
<=>(x-2)(2x-1)(x-1)(x2-1)=0
<=>(x-2)(2x-1)(x-1)2(x+1)=0
=> x-2=0 => x=2
hoặc 2x-1=0=>x=1/2
hoặc x-1=0=>x=1
hoặc x+1=0=>x=-1
Vậy...
\(2x^5-7x^4+5x^3+5x^2-7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^5-4x^4+2x^3\right)-\left(3x^4-6x^3+3x^2\right)-\left(3x^3-6x^2+3x\right)+\left(2x^2-4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3\left(x^2-2x+1\right)-3x^2\left(x^2-2x+1\right)-3x\left(x^2-2x+1\right)+2\left(x^2-2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)\left(2x^3-3x^2-3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(2x^3+2x^2-5x^2-5x+2x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left[2x^2\left(x+1\right)-5x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)\left(2x^2-5x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)\left(2x^2-4x-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)\left[2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-1=0\)
hoặc \(x+1=0\)
hoặc \(x-2=0\)
hoặc \(2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=1\)
hoặc \(x=-1\)
hoặc \(x=2\)
hoặc \(x=\frac{1}{2}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;-1;2;\frac{1}{2}\right\}\)
\(\left(2x^2+3x+1\right)\left(2x^2+5x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+2x+x+1\right)\left(2x^2+2x+3x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1\right)\left(4x^2+8x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2+2x+1\right)\left(4x^2+8x+3\right)=72\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8x+4\right)\left(4x^2+8x+3\right)-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8x+3\right)^2+\left(4x^2+8x+3\right)-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8x+3\right)^2+9\left(4x^2+8x+3\right)-8\left(4x^2+8x+3\right)-72=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8x+3\right)\left(4x^2+8x+3+9\right)-8\left(4x^2+8x+3+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8x+12\right)\left(4x^2+8x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x^2+8x+12=0\left(1\right)\\4x^2+8x-5=0\left(2\right)\end{cases}}\)
+) Pt (1) \(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+2=0\) ( vô lí do \(\left(x+1\right)^2+2\ge2>0\forall x\) )
+) Pt (2) \(\Leftrightarrow4\left(x+1\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=\frac{9}{4}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=\frac{3}{2}\\x+1=-\frac{3}{2}\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\) ( thỏa mãn )
Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{1}{2},-\frac{5}{2}\right\}\)
HPT : \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{5}{36}\\\frac{4}{x}+\frac{3}{y}=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{3}{x}+\frac{3}{y}=\frac{5}{12}\left(1\right)\\\frac{4}{x}+\frac{3}{y}=\frac{1}{2}\left(2\right)\end{cases}}\)
Từ (1) và (2), lấy vế trừ vế ta được :
\(\Leftrightarrow\left(\frac{4}{x}+\frac{3}{y}\right)-\left(\frac{3}{x}+\frac{3}{y}\right)=\frac{1}{2}-\frac{5}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{y}=\frac{5}{36}-\frac{1}{x}=\frac{5}{36}-\frac{1}{12}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=12\\y=18\end{cases}}\)
| \(2x-1\) | = | \(-5x-2\) |
⇌ \(2x-1\) = \(\pm\left(-5x-2\right)\)
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}2x-1=-5x-2\\2x-1=5x+2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{7}\\x=\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
→ S = \(\left\{\frac{-1}{7};\frac{-1}{3}\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=-5x-2\\2x-1=5x+2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=-1\\3x=-3\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{7}\\x=-1\end{matrix}\right.\)