Rút gọn
N=\(\sqrt{x+2\sqrt{2}-1}\) - \(\sqrt{x-1}\)+4 (x>= 1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(14,78-a)/(2,87+a)=4/1
14,78+2,87=17,65
Tổng số phần bằng nhau là 4+1=5
Mỗi phần có giá trị bằng 17,65/5=3,53
=>2,87+a=3,53
=>a=0,66.
a,\(\sqrt{x-4+4\sqrt{x-4}+4}\) +\(\sqrt{x-4-4\sqrt{x-4}+4}\)
=\(\sqrt{x-4}+2+\left|\sqrt{x-4}-2\right|\) (vi x>=8)
=\(\sqrt{x-4}+2+\sqrt{x-4}-2=2\sqrt{x-4}\)
b, \(\sqrt{x-1+2\sqrt{x\left(x-1\right)}+x}+\sqrt{x-1-2\sqrt{x\left(x-1\right)}+x}\)
=\(\sqrt{x-1}+\sqrt{x}+\left|\sqrt{x-1}-\sqrt{x}\right|\)
=\(\sqrt{x}+\sqrt{x-1}+\sqrt{x}-\sqrt{x-1}\) =\(2\sqrt{x}\)
c,d sai dau bai hay sao y
Trả lời:
\(P=\left(\frac{x-\sqrt{x}+2}{x-\sqrt{x}-2}-\frac{x}{x-2\sqrt{x}}\right)\div\frac{1-\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}\left(ĐK:x>0,x\ne1,x\ne4\right)\)
\(P=\left[\frac{x-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{x}{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-2\right)}\right]\div\frac{-\left(\sqrt{x}-1\right)}{-\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(P=\left[\frac{x-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right]\div\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}\)
\(P=\left[\frac{x-\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]\times\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\)
\(P=\left[\frac{x-\sqrt{x}+2-x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]\times\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\)
\(P=\left[\frac{-2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}\right]\times\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\)
\(P=\frac{-2.\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right).\left(\sqrt{x}+1\right)}\times\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-1}\)
\(P=\frac{-2}{\sqrt{x}+1}\)
Vậy \(P=\frac{-2}{\sqrt{x}+1}\)với \(x>0,x\ne1,x\ne4\)
a) ĐK: x > 1
\(P=\left(\frac{\sqrt{x-1}}{3+\sqrt{x-1}}+\frac{x+8}{9-\left(x-1\right)}\right):\left(\frac{3\sqrt{x-1}+1}{\left(x-1\right)-3\sqrt{x-1}}-\frac{1}{\sqrt{x-1}}\right)\)
\(P=\frac{\sqrt{x-1}\left(3-\sqrt{x-1}\right)+x+8}{9-\left(x-1\right)}:\frac{3\sqrt{x-1}+1-\left(\sqrt{x-1}-3\right)}{\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-1}-3\right)}\)
\(P=\frac{3\sqrt{x-1}-x+1+x+8}{10-x}:\frac{2\sqrt{x-1}+4}{\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-1}-3\right)}\)
\(P=\frac{3\left(\sqrt{x-1}+3\right)}{10-x}.\frac{\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-1}-3\right)}{2\sqrt{x-1}+4}\)
\(P=\frac{-3\sqrt{x-1}}{2\sqrt{x-1}+4}\)
b) \(x=\sqrt[4]{\frac{17+12\sqrt{2}}{1}}-\sqrt[4]{\frac{17-12\sqrt{2}}{1}}=1+\sqrt{2}-\left(\sqrt{2}-1\right)=2\)
Vậy \(P=\frac{-3\sqrt{2-1}}{2\sqrt{2-1}+4}=-\frac{1}{2}\)
cô Hoàng Thị Thu Huyền làm rõ cho em ý b đc ko ạ chỗ biến đổi x
a) đk: \(x\ne0;4\); \(x>0\)
P = \(\left[\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\right]\times\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)
= \(\dfrac{\sqrt{x}+1-\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\times\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)
= \(\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}.\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)
b) Để P < \(\dfrac{1}{2}\)
<=> \(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}< \dfrac{1}{2}\)
<=> \(1-\dfrac{1}{\sqrt{x}}< \dfrac{1}{2}\)
<=> \(\dfrac{1}{\sqrt{x}}>\dfrac{1}{2}\)
<=> \(\sqrt{x}< 2\)
<=> x < 4
<=> 0 < x < 4