1.tính
a) 3 -(-2/7)^0 + (1/2)^2 chia 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2.Tính
a) 3/7 nhân 4=12/7 b) 2/3 nhân 1=2/3 c) 6/11 nhân 0=0
d)2 nhân 4/7=8/7 e) 1 nhân 3/8=3/8 g) 0 nhân 13/18=0
Chúc e học tốt
2.Tính
a) 3/7 nhân 4=12/7 b) 2/3 nhân 1=2/3 c) 6/11 nhân 0=0
d)2 nhân 4/7=8/7 e) 1 nhân 3/8=3/8 g) 0 nhân 13/18=0
a \(\dfrac{53}{84}\)
b \(\dfrac{20}{63}\)
c \(\dfrac{1}{60}\)
a: \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{56}{84}+\dfrac{60}{84}-\dfrac{63}{84}=\dfrac{53}{84}\)
b: \(=\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{27}{63}-\dfrac{7}{63}=\dfrac{20}{63}\)
c: \(=\dfrac{2}{5}\cdot\dfrac{1}{8}\cdot\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{8}\cdot\dfrac{1}{15}=\dfrac{1}{60}\)
\(a,3^3+3^2-\left(2^7:2^5+7^8:7^7\right)=27+9-\left(2^2+7\right)=36-11=25\)
\(b,27.77+27.27-27=27\left(77+27-1\right)=27.103=2781\)
\(c,52:\left(43-30\right)+144-16=52:13+128=4+128=132\)
\(f,3^2.101-3^2.101^0=3^2\left(101-101^0\right)=9\left(101-1\right)=9.100=900\)
\(a,\dfrac{1}{3}-\left(-1\dfrac{2}{5}\right)+\left(-3\dfrac{1}{4}\right)\\ =\dfrac{1}{3}-\left(-\dfrac{7}{5}\right)-\dfrac{13}{4}\\ =\dfrac{1}{3}+\dfrac{7}{5}-\dfrac{13}{4}\\ =\dfrac{20}{3\times20}+\dfrac{7\times12}{5\times12}-\dfrac{13\times15}{4\times15}\\ =\dfrac{20+84-195}{60}\\ =\dfrac{-91}{60}\)
\(b,\dfrac{5}{4}-\left(-3\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{7}{10}\\ =\dfrac{5}{4}+\dfrac{7}{2}-\dfrac{7}{10}\\ =\dfrac{5\times5}{4\times5}+\dfrac{7\times10}{2\times10}-\dfrac{7\times2}{10\times2}\\ =\dfrac{25+70-14}{20}\\ =\dfrac{81}{20}\)
\(c,\dfrac{3}{2}-\left[\left(-\dfrac{4}{7}-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{5}{8}\right)\right)\right]\\ =\dfrac{3}{2}-\left[-\dfrac{4}{7}-\left(\dfrac{4}{8}+\dfrac{5}{8}\right)\right]\\ =\dfrac{3}{2}-\left(-\dfrac{4}{7}-\dfrac{9}{8}\right)\\ =\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{7}+\dfrac{9}{8}\\ =\dfrac{3\times28}{2\times28}+\dfrac{4\times8}{8\times7}+\dfrac{9\times7}{8\times7}\\ =\dfrac{84+32+63}{56}\\ =\dfrac{179}{56}\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a,`
\(\dfrac{1}{3}-\left(-1\dfrac{2}{5}\right)+\left(-3\dfrac{1}{4}\right)\)
`= 1/3+7/5 - 13/4`
`= 26/15 - 13/4`
`= -91/60`
`b,`
\(\dfrac{5}{4}-\left(-3\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{7}{10}\)
`= 5/4+7/2 - 7/10`
`= 1,25 + 3,5 - 0,7`
`= 4,75 - 0,7`
`= 4,05`
`c,`
\(\dfrac{3}{2}-\left[\left(-\dfrac{4}{7}\right)-\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{5}{8}\right)\right]\)
`= 3/2 - [(-4/7) - 9/8]`
`= 3/2 - (-95/56)`
`= 179/56`
2:
a: =>2(x+1)=26
=>x+1=13
=>x=12
b: =>(6x)^3=125
=>6x=5
=>x=5/6(loại)
c: =>\(7\cdot3^x\cdot\dfrac{1}{3}+11\cdot3^x\cdot3=318\)
=>3^x=9
=>x=2
d: -2x+13 chia hết cho x+1
=>-2x-2+15 chia hết cho x+1
=>15 chia hết cho x+1
=>x+1 thuộc {1;3;5;15}
=>x thuộc {0;2;4;14}
e: 4x+11 chia hết cho 3x+2
=>12x+33 chia hết cho 3x+2
=>12x+8+25 chia hết cho 3x+2
=>25 chia hết cho 3x+2
=>3x+2 thuộc {1;-1;5;-5;25;-25}
mà x là số tự nhiên
nên x=1
1:
a: Đặt A=2^2024-2^2023-...-2^2-2-1
Đặt B=2^2023+2^2022+...+2^2+2+1
=>2B=2^2024+2^2023+...+2^3+2^2+2
=>B=2^2024-1
=>A=2^2024-2^2024+1=1
c: \(=\dfrac{3^{12}\cdot2^{11}+2^{10}\cdot3^{12}\cdot5}{2^2\cdot3\cdot3^{11}\cdot2^{11}}=\dfrac{2^{10}\cdot3^{12}\left(2+5\right)}{2^{13}\cdot3^{12}}\)
\(=\dfrac{7}{2^3}=\dfrac{7}{8}\)
a) Ta có: \(\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}+\dfrac{3}{\sqrt{3}-2}+\dfrac{12}{3-\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{2}-\dfrac{3\left(2+\sqrt{3}\right)}{1}+\dfrac{12\left(3+\sqrt{3}\right)}{6}\)
\(=\sqrt{3}+1-6-3\sqrt{3}+6+2\sqrt{3}\)
\(=1\)
b) Ta có: \(\dfrac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-\dfrac{2}{\sqrt{7}+\sqrt{5}}-\dfrac{3}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\dfrac{4}{\sqrt{7}+\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{7}+\sqrt{5}-\sqrt{5}-\sqrt{2}+\sqrt{7}-\sqrt{3}\)
=0
\(a,\dfrac{4}{7}+\dfrac{7}{2}\\ =\dfrac{8}{14}+\dfrac{49}{14}\\ =\dfrac{8+49}{14}\\ =\dfrac{57}{14}\)
\(b,\dfrac{5}{8}\times\dfrac{3}{2}\\ =\dfrac{5\times3}{8\times2}\\ =\dfrac{15}{16}\)
\(c,\dfrac{3}{2}\times\dfrac{5}{6}-\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{3\times5}{2\times6}-\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{15}{12}-\dfrac{2}{3}\\ =\dfrac{15}{12}-\dfrac{8}{12}\\ =\dfrac{15-8}{12}\\ =\dfrac{7}{12}\)
\(d,\dfrac{13}{15}+\dfrac{2}{5}:\dfrac{3}{4}\\ =\dfrac{13}{15}+\dfrac{2}{5}\times\dfrac{4}{3}\\ =\dfrac{13}{15}+\dfrac{2\times4}{5\times3}\\ =\dfrac{13}{15}+\dfrac{8}{15}\\ =\dfrac{13+8}{15}\\ =\dfrac{21}{15}\\ =\dfrac{7}{5}\)
a) 3/7 + 3/4 - 1/2 =33/28-1/2=19/28
b) 6/11 + 2/9 x 12 =6/11+8/3=106/33
c) 5/7 - 8/5 : 4 =5/7-2/5=11/35
a) 3/7 + 3/4 - 1/2 = \(\dfrac{12}{28}+\dfrac{21}{28}-\dfrac{14}{28}=\dfrac{19}{28}\)
b) 6/11 + 2/9 x 12 = \(\dfrac{6}{11}+\dfrac{8}{3}=\dfrac{18}{33}+\dfrac{88}{33}=\dfrac{106}{33}\)
c) 5/7 - 8/5 : 4 = \(\dfrac{5}{7}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{25}{35}-\dfrac{14}{35}=\dfrac{11}{35}\)
a) Ta có: \(\dfrac{2}{\sqrt{3}-1}+\dfrac{3}{\sqrt{3}-2}+\dfrac{12}{3-\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{2\left(\sqrt{3}+1\right)}{2}-\dfrac{3\left(2+\sqrt{3}\right)}{1}+\dfrac{12\left(3+\sqrt{3}\right)}{6}\)
\(=\sqrt{3}+1-6-3\sqrt{3}+2\left(3+\sqrt{3}\right)\)
\(=-2\sqrt{3}-5+6+2\sqrt{3}\)
=1
b) Ta có: \(\dfrac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-\dfrac{2}{\sqrt{7}+\sqrt{5}}-\dfrac{3}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\dfrac{4}{\sqrt{7}+\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{7}+\sqrt{5}-\sqrt{5}-\sqrt{3}+\sqrt{7}-\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{2}-\sqrt{3}\)