\((\dfrac{5}{6}-\dfrac{1}{3}×x )+ \dfrac{2}{3} = \dfrac{1}{2}×x\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1: Ta có: \(\dfrac{x-4}{3}+2x=\dfrac{4x-2}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x-8+12x=4x-2\)
\(\Leftrightarrow10x=6\)
hay \(x=\dfrac{3}{5}\)
2: Ta có: \(\dfrac{5x-2}{5}-2=\dfrac{1-2x}{3}\)
\(\Leftrightarrow15x-6-30=10-20x\)
\(\Leftrightarrow35x=46\)
hay \(x=\dfrac{46}{35}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-2}{2}-\dfrac{2}{3}=x-1\)
\(\Leftrightarrow3x-6-4=6x-6\)
\(\Leftrightarrow-3x=4\)
hay \(x=-\dfrac{4}{3}\)
a: =>1/2x-3/4x=-5/6+7/3
=>-1/4x=14/6-5/6=3/2
=>x=-3/2*4=-6
b: =>4/5x-3/2x=1/2+6/5
=>-7/10x=17/10
=>x=-17/7
c: =>6/5x+6/20=6/5-1/3x
=>6/5x+1/3x=6/5-3/10=12/10-3/10=9/10
=>x=27/46
d: =>6x+3/2+4/5=1/2-2x
=>8x=1/2-3/2-4/5=-1-4/5=-9/5
=>x=-9/40
4 câu đầu hìn như sai đề :v
`m)(3/2-2/(-5)):x-1/2=3/2`
`<=>(3/2+2/5):x=3/2+1/2=2`
`<=>19/10:x=2`
`<=>x=19/10:2=19/20`
`n)(3/2-5/11-3/13)(2x-2)=(-3/4+5/22+3/26)`
`<=>(3/2-5/11-3/13)(2x-2)+3/4-5/22-3/26=0`
`<=>(3/2-5/11-3/13)(2x-2)+1/2(3/2-5/11-3/13)=0`
`<=>(3/2-5/11-3/13)(2x-2+1/2)=0`
Mà `3/2-5/11-3/13>0`
`<=>2x-2+1/2=0`
`<=>2x-3/2=0`
`<=>2x=3/2<=>x=3/4`
2) Ta có: \(\dfrac{x+4}{5}-x+4=\dfrac{x}{3}-\dfrac{x-2}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x+4\right)}{30}-\dfrac{30\left(x-4\right)}{30}=\dfrac{10x}{30}-\dfrac{15\left(x-2\right)}{30}\)
\(\Leftrightarrow6x+24-30x+120=10x-15x+30\)
\(\Leftrightarrow-24x+144=-5x+30\)
\(\Leftrightarrow-24x+144+5x-30=0\)
\(\Leftrightarrow-19x+114=0\)
\(\Leftrightarrow-19x=-114\)
hay x=6
Vậy: x=6
3) Ta có: \(\dfrac{10x+3}{12}=1+\dfrac{6+8x}{9}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(10x+3\right)}{36}=\dfrac{36}{36}+\dfrac{4\left(6+8x\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow30x+9=36+24+32x\)
\(\Leftrightarrow30x+9-60-32x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x-51=0\)
\(\Leftrightarrow-2x=51\)
hay \(x=-\dfrac{51}{2}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{51}{2}\)
4) Ta có: \(\dfrac{x+1}{3}-\dfrac{x-2}{6}=\dfrac{2x-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x+1\right)}{6}-\dfrac{x-2}{6}=\dfrac{3\left(2x-1\right)}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x+2-x+2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow x+4-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-5x+7=0\)
\(\Leftrightarrow-5x=-7\)
hay \(x=\dfrac{7}{5}\)
Vậy: \(x=\dfrac{7}{5}\)
1) \(\dfrac{5x-2}{3}=\dfrac{5-3x}{2}\)
\(2\left(5x-2\right)=3\left(5-3x\right)\)
\(10x-4=15-9x\)
\(10x+9x=15+4\)
\(19x=19\)
\(x=1\)
Vậy \(x=1\)
a) Ta có: \(\dfrac{2x-1}{5}-\dfrac{x-2}{3}=\dfrac{x+7}{15}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(2x-1\right)}{15}-\dfrac{5\left(x-2\right)}{15}=\dfrac{x+7}{15}\)
\(\Leftrightarrow6x-3-5x+10-x-7=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)(luôn đúng)
Vậy: S={x|\(x\in R\)}
a, -4\(\dfrac{3}{5}\).2\(\dfrac{4}{3}\) < \(x\) < -2\(\dfrac{3}{5}\): 1\(\dfrac{6}{15}\)
- \(\dfrac{23}{5}\).\(\dfrac{10}{3}\) < \(x\) < - \(\dfrac{13}{5}\): \(\dfrac{21}{15}\)
- \(\dfrac{46}{3}\) < \(x\) < - \(\dfrac{13}{7}\)
\(x\) \(\in\) {-15; -14;-13;..; -2}
a) Ta có \(-4\dfrac{3}{5}\cdot2\dfrac{4}{3}=-\dfrac{23}{5}\cdot\dfrac{10}{3}=-\dfrac{46}{3}\) và \(-2\dfrac{3}{5}\div1\dfrac{6}{15}=-\dfrac{13}{5}\div\dfrac{7}{5}=-\dfrac{13}{7}\)
Do đó \(-\dfrac{46}{3}< x< -\dfrac{13}{7}\)
Lại có \(-\dfrac{46}{3}\le-15\) và \(-\dfrac{13}{7}\ge-2\)
Suy ra \(-15\le x\le-2\), x ϵ Z
b) Ta có \(-4\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)=-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}=-\dfrac{13}{9}\) và \(-\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\right)=-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}=\dfrac{11}{18}\)
Do đó \(-\dfrac{13}{9}< x< \dfrac{11}{18}\)
Lại có \(-\dfrac{13}{9}\le-1\) và \(\dfrac{11}{18}\ge0\)
Suy ra \(-1\le x\le0\), x ϵ Z
1: Ta có: \(\dfrac{5x+1}{8}-\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow5x+1-2\left(x-2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow5x+1-2x+4=4\)
\(\Leftrightarrow3x=-1\)
hay \(x=-\dfrac{1}{3}\)
2: Ta có: \(\dfrac{x+3}{4}+\dfrac{1-3x}{3}=\dfrac{-x+1}{18}\)
\(\Leftrightarrow9x+27+12-36x=-2x+2\)
\(\Leftrightarrow-27x+2x=2-39\)
hay \(x=\dfrac{37}{25}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x+2}{4}-\dfrac{5x}{6}=\dfrac{1-x}{3}\)
\(\Leftrightarrow3x+6-10x=4-4x\)
\(\Leftrightarrow-7x+4x=4-6=-2\)
hay \(x=\dfrac{2}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-3}{2}-\dfrac{x+1}{10}=\dfrac{x-2}{5}\)
\(\Leftrightarrow5x-15-x-1=2x-4\)
\(\Leftrightarrow4x-2x=-4+16=12\)
hay x=6
5: Ta có: \(\dfrac{4x+1}{4}-\dfrac{9x-5}{12}+\dfrac{x-2}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow12x+3-9x+5+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow7x=0\)
hay x=0
1: Ta có: \(\dfrac{x+4}{4}+\dfrac{3x-7}{5}=\dfrac{7x+2}{20}\)
\(\Leftrightarrow5x+20+12x-28=7x+2\)
\(\Leftrightarrow17x-7x=2+8=10\)
hay x=1
2: Ta có: \(\dfrac{x}{6}+\dfrac{1-3x}{9}=\dfrac{-x+1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6x}{36}+\dfrac{4\left(1-3x\right)}{36}=\dfrac{3\left(-x+1\right)}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x+4-12x=-3x+3\)
\(\Leftrightarrow-6x+3x=3-4\)
hay \(x=\dfrac{1}{3}\)
3: Ta có: \(\dfrac{x-3}{3}-\dfrac{x+2}{12}=\dfrac{2x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x-12-x-2=6x-3\)
\(\Leftrightarrow3x-14-6x+3=0\)
\(\Leftrightarrow-3x=11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{3}\)
4: Ta có: \(\dfrac{x-2}{4}-\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{x+6}{12}\)
\(\Leftrightarrow3x-6-8x-12=x+6\)
\(\Leftrightarrow-5x-x=6+18\)
hay x=-4
5: Ta có: \(\dfrac{2x-1}{12}-\dfrac{3-x}{18}=\dfrac{-1}{36}\)
\(\Leftrightarrow6x-3+2x-6=-1\)
\(\Leftrightarrow8x=8\)
hay x=1
Lớp 7 rồi sao còn viết dấu nhân nữa zậyyyy
\(\left(\frac{5}{6}-\frac{1}{3}x\right)+\frac{2}{3}=\frac{1}{2}x\)
=> \(\frac{5}{6}-\frac{1}{3}x+\frac{4}{6}=\frac{1}{2}x\)
=> \(\frac{3}{2}-\frac{1}{3}x-\frac{1}{2}x=0\)
=> \(\frac{2}{6}x+\frac{3}{6}x=\frac{3}{2}\)
=> \(\frac{5}{6}x=\frac{3}{2}\)
=> \(x=\frac{3}{2}.\frac{6}{5}=\frac{9}{5}\)
Đầu dạo này hơi lẵn sai thông cảm nhaa :3
Cảm ơn nha. Sợ mấy bạn không biết dấu chấm là gì nên viết dấu nhân luonnn