A.(4-x)^2 = 81
B. ( x-2)^3 = -27/125
C. ( x- 1)(3/4x+1/2) = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)
\(\left(x-3\right)^2=0+4\)
\(\left(x-3\right)^2=4\)
\(\left(x-3\right)^2=\pm4\)
\(\left(x-3\right)^2=\pm2^2\)
\(\orbr{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
b) \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\)
\(4x^2+12x+9-4x^2+1=22\)
\(12x+10=22\)
\(12x=22-10\)
\(12x=12\)
\(x=1\)
c) \(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(4x-5\right)^2=16\)
\(16x^2-9-16x^2+40x-25=16\)
\(-34+40x=16\)
\(40x=16+34\)
\(40x=50\)
\(x=\frac{50}{40}=\frac{5}{4}\)
d) \(x^3-9x^2+27x-27=-8\)
\(x^3-9x^2+27x-27+8=0\)
\(x^3-9x^2+27x-19=0\)
\(\left(x^2-8x+19\right)\left(x-1\right)=0\)
Vì \(\left(x^2-8x+19\right)>0\) nên:
\(x-1=0\)
\(x=1\)
e) \(\left(x+1\right)^3-x^2\left(x+3\right)=2\)
\(x^3+2x^2+x+x^2+2x+1-x^2-3x^2=2\)
\(3x+1=2\)
\(3x=2-1\)
\(3x=1\)
\(x=\frac{1}{3}\)
b) ( 2x+3)^2 - (2x+1)(2x-1) =22
=> 4x2+12x+9-4x2+1=22
=> 12x=12
=>x=1
c) (4x+3)(4x-3) -(4x-5)^2 =16
=>16x2-9-16x2+40x-25=16
=>40x=50
=>x=4/5
a)\(\left(x-13\right)^2-4=0\\\left(x-13\right)^2=4\\ \left(x-13\right)^2=2^2\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-13=2\\x-13=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}15\\-11\end{matrix}\right.\)
vậy...
Tìm x:
a. 2x(x - 1) - x(4 - x) = 0
\(< =>2x^2\) - 2x - 4x + x2 = 0
<=> 3x2 - 6x = 0
<=> x2 - 2x = 0 <=> x(x-2) = 0
<=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-2=0\end{array}\right.\) <=> \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=2\end{array}\right.\)
a, \(2x\left(x-1\right)-x\left(4-x\right)=0\\ \Leftrightarrow2x^2-2x-4x+x^2=0\\ \Leftrightarrow3x^2-6x=0\\ \Leftrightarrow3x\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x-2=0\end{array}\right.\)
\(\nghiempt{\Leftrightarrow\begin{cases}x=0\\x=2\end{array}\right.\)
\(a,=x^2-4x+4-\dfrac{15}{4}=\left(x-2\right)^2-\dfrac{15}{4}=\left(x-2-\dfrac{\sqrt{15}}{2}\right)\left(x-2+\dfrac{\sqrt{15}}{2}\right)\\ b,=?\\ c,\Rightarrow x^2+7x-8=0\\ \Rightarrow\left(x+8\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-8\\x=1\end{matrix}\right.\\ d,Sửa:x^3-3x^2=-27+9x\\ \Rightarrow x^3-3x^2+9x-27=0\\ \Rightarrow x^2\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+9\right)\left(x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-9\left(vô.lí\right)\\x=3\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=3\\ e,\Rightarrow x\left(x-3\right)-7x+21=0\\ \Rightarrow x\left(x-3\right)-7\left(x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left(x-7\right)\left(x-3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=3\end{matrix}\right.\\ f,\Rightarrow x^2\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=2\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=2\)
\(g,\Rightarrow x^2-4x+4=0\\ \Rightarrow\left(x-2\right)^2=0\\ \Rightarrow x=2\\ h,Sửa:x^3-x^2+x=1\\ \Rightarrow x^2\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-1\left(vô.lí\right)\\x=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=1\)
Giải:
a) \(2x\left(x-1\right)-x\left(4-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x-4x+x^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
b) \(3\left(1-4x\right)\left(x-1\right)+4\left(3x-2\right)\left(x+3\right)=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(3-12x\right)\left(x-1\right)+\left(12x-8\right)\left(x+3\right)=-27\)
\(\Leftrightarrow3x-12x^2-3+12x+12x^2-8x+36x-24=-27\)
\(\Leftrightarrow43x-27=-27\)
\(\Leftrightarrow43x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy ...
a) 2x(x-1)-x(4-x)= 0
2x2 - 2x - 4x + x2= 0
3x2 - 6x = 0
3x(x-2) = 0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
b) \(3\left(1-4x\right)\left(x-1\right)+4\left(3x-2\right)\left(x+3\right)=27\)
\(3\left(5x-4x^2-1\right)+4\left(3x^2+7x-6\right)-27=0\)
\(15x-12x^2-3+12x^2+28x-24-27=0\)
\(43x=0\)
\(x=0\)
Giải phương trình:
\(4x^2-9-\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(2x-3-2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right).\left(-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{2}\)
Vậy nghiệm của phương trình là \(x=\dfrac{-3}{2}\) .
\(x^3+x^2-4x=4\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2-4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiện của phương trình là S= { -2; -1; 2}.
\(x^2\left(x^2+4\right)-x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+4\right)-\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là S= {-1; 1}.
\(\left(3x-3\right)^2=\left(x+5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-3-x-5\right)\left(3x-3+x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-8\right)\left(4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-4\right).2\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là S\(=\left\{\dfrac{-1}{2};4\right\}\) .
\(\left(2x-3\right)^2=\left(x+5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=\dfrac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là S\(=\left\{\dfrac{-2}{3};8\right\}\) .
\(x^2\left(x-1\right)-\left(4x^2+8x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x^2+2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2-4\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy nghiệm của phương trình là x=1.
(\(27^{10}-5.81^4.3^{12}+4.9^8.3^8\)):\(\left(41.3^{24}\right)\)
\(=\left[\left(3^3\right)^{10}-5.\left(3^4\right)^4.3^{12}+4.\left(3^2\right)^8.3^8\right]:\left(41.3^{24}\right)\)
\(=\left(3^{30}-5.3^{28}+4.3^{24}\right):\left(41.3^{24}\right)\)
\(=\left[3^{24}\left(3^6-5.3^4+4\right)\right]:\left(41.3^{24}\right)\)
\(=\left(3^{24}.328\right):\left(41.3^{24}\right)\)
\(=328:41=8\)
\(a,\Leftrightarrow\left(3x-7\right)\left(3x+7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{3}\\x=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\\ b,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow4x^2-7x-2-4x^2+4x+3=7\\ \Leftrightarrow-3x=6\Leftrightarrow x=-2\\ d,\Leftrightarrow3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25=0\\ \Leftrightarrow4x=-26\Leftrightarrow x=-\dfrac{13}{2}\\ e,\Leftrightarrow x^3+27-x^3+x-27=0\\ \Leftrightarrow x=0\\ f,\Leftrightarrow\left(4x-3\right)\left(4x-3+3x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{4}\\x=\dfrac{3}{7}\end{matrix}\right.\)
a) 9x2-49=0
(3x)2-72=0
<=> (3x-7)(3x+7)=0
th1: 3x-7=0
<=>3x=7
<=>x=\(\dfrac{7}{3}\)
th2: 3x+7=0
<=>3x=-7
<=>x=\(-\dfrac{7}{3}\)
\(a,\left(4-x\right)^2=81\)
\(\left(4-x\right)^2=\pm9^2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}4-x=9\\4-x=\left(-9\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\left(-5\right)\\x=13\end{cases}}\)
\(b,\left(x-2\right)^3=-\frac{27}{125}\)
\(\left(x-2\right)^3=\left(-\frac{3}{5}\right)^3\)
\(\hept{\begin{cases}x-2=-\frac{3}{5}\\x-2=\frac{3}{5}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{7}{10}\\x=\frac{13}{10}\end{cases}}\)