Phân tích các đa thức thành nhân tử :
a2 - 25(b - c)2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 4:
Ta có: \(\left(x^3-x^2\right)-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(a,=\left(a-5\right)^2-4b^2=\left(a-2b-5\right)\left(a+2b-5\right)\\ b,=ax^2+a-a^2x-x=ax\left(a-x\right)+\left(a-x\right)=\left(ax+1\right)\left(a-x\right)\)
a: \(=\left(a-5-2b\right)\left(a-5+2b\right)\)
b: \(ax^2+a-a^2x-x\)
\(=ax\left(x-a\right)-\left(x-a\right)\)
\(=\left(x-a\right)\left(ax-1\right)\)
\(a^2-b^2-2x\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a+b\right)-2x\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(a+b-2x\right)\)
\(a^2-b^2-2x\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b\right)-2x\left(a-b\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(a+b-2x\right)\)
\(=\left(b^2+c^2+2bc-a^2\right)\left(b^2+c^2-2bc-a^2\right)\)
\(=\left(b+c-a\right)\left(b+c+a\right)\left(b-c-a\right)\left(b-c+a\right)\)
a) \(25a^2-1=\left(5a-1\right)\left(5a+1\right)\)
b) \(a^2-9=\left(a-3\right)\left(a+3\right)\)
c) \(\dfrac{1}{4}a^2-\dfrac{9}{25}=\left(\dfrac{1}{2}a-\dfrac{3}{5}\right)\left(\dfrac{1}{2}a+\dfrac{3}{5}\right)\)
d) \(\dfrac{9}{4}a^4-\dfrac{16}{25}=\left(\dfrac{3}{2}a^2-\dfrac{4}{5}\right)\left(\dfrac{3}{2}a^2+\dfrac{4}{5}\right)\)
e) \(\left(2a+b\right)^2-a^2=\left(2a+b-a\right)\left(2a+b+a\right)=\left(a+b\right)\left(3a+b\right)\)
f) \(16\left(x-1\right)^2-25\left(x+y\right)^2=\left(4x-4-5x-5y\right)\left(4x-4+5x+5y\right)=\left(-x-4-5y\right)\left(9x+5y-4\right)\)
a/ $25x^2-1\\=(5x)^2-1^2\\=(5x-1)(5x+1)$
b/ $a^2-9\\=a^2-3^2\\=(a-3)(a+3)$
c/ $\dfrac{1}{4}a^2-\dfrac{9}{25}\\=\left(\dfrac{1}{2}a\right)^2-\left(\dfrac{3}{5}\right)^2\\=\left(\dfrac{1}{2}a-\dfrac{3}{5}\right)\left(\dfrac{1}{2}a+\dfrac{3}{5}\right)$
d/ $\dfrac{9}{4}a^4-\dfrac{16}{25}\\=\left(\dfrac{3}{2}a^2\right)^2-\left(\dfrac{4}{5}\right)^2\\=\left(\dfrac{3}{2}a^2-\dfrac{4}{5}\right)\left(\dfrac{3}{2}a^2+\dfrac{4}{5}\right)\\=\left[\left(\sqrt{\dfrac 3 2}a\right)^2-\left(\dfrac{2\sqrt 5}{5}\right)^2\right]\left(\dfrac{3}{2}a^2+\dfrac{4}{5}\right)\\=\left(\sqrt{\dfrac 3 2}a-\dfrac{2\sqrt 5}{5}\right)\left(\sqrt{\dfrac 3 2}a+\dfrac{2\sqrt 5}{5}\right)\left(\dfrac{3}{2}a^2+\dfrac{4}{5}\right)$
e/ $(2a+b)^2-a^2\\=(2a+b-a)(2a+b+a)\\=(a+b)(3a+b)$
f/ $16(x-1)^2-25(x+y)^2\\=[4(x-1)]^2-[5(x-y)]^2\\=[4(x-1)-5(x-y)][4(x-1)+5(x-y)]\\=[4x-4-5x+5y][4x-4+5x-5y]\\=(-x+5y-4)(9x-5y-4)$
a) \(a^2+ab-7a-7b=a\left(a+b\right)-7\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a-7\right)\)
b) \(5ab+4c+20b+ac=5b\left(a+4\right)+c\left(a+4\right)=\left(a+4\right)\left(5b+c\right)\)
c) \(a^2+6a-b^2+9=\left(a+3\right)^2-b^2=\left(a+b-b\right)\left(a+3+b\right)\)
d) \(a^2-16=\left(a-4\right)\left(a+4\right)\)
phân tích bằng đặt ẩn phụ=))
Ta có:\(\left(a^2+b^2+c^2\right)\left(a+b+c\right)^2+\left(ab+bc+ca\right)^2\)
\(=\left(a^2+b^2+c^2\right)\left[\left(a^2+b^2+c^2\right)+2\left(ab+bc+ca\right)\right]+\left(ab+bc+ca\right)^2\)
Đặt:\(a^2+b^2+c^2=x;ab+bc+ca=y\),ta có:
\(x\left(x+2y\right)+y^2=x^2+2xy+y^2=\left(x+y\right)^2\)
Thay vào,ta được:\(\left(x+y\right)^2=\left(a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca\right)^2\)
a2 - 25( b - c )2
= a2 - 52( b - c )2
= a2 - [ 5( b - c ) ]2
= a2 - ( 5b - 5c )2
= [ a - ( 5b - 5c ) ][ a + ( 5b - 5c ) ]
= ( a - 5b + 5c )( a + 5b - 5c )
\(a^2-25\left(b-c\right)^2\)
\(=a^2-\left[5\left(b-c\right)\right]^2\)
\(=a^2-\left(5b-5c\right)^2\)
\(=\left(a-5b+5c\right)\left(a+5b-5c\right)\)