Rút gọn biểu thức \(A=\left(\frac{12}{\sqrt{x}-1}+\frac{12}{1+\sqrt{x}}\right):\frac{2016}{x-1}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,ĐK:x\ne0;x\ne\pm6\)
\(A=\left[\frac{6x+1}{x\left(x-6\right)}+\frac{6x-1}{x\left(x+6\right)}\right].\frac{\left(x+6\right)\left(x-6\right)}{12\left(x^2+1\right)}\)
\(=\frac{6x^2+36x+x+6+6x^2-36x-x+6}{x}.\frac{1}{12\left(x^2+1\right)}\)
\(=\frac{12\left(x^2+1\right)}{x}.\frac{1}{12\left(x^2+1\right)}=\frac{1}{x}\)
\(2,A=\frac{1}{x}=\frac{1}{\frac{1}{\sqrt{9+4\sqrt{5}}}}=\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)
Cho tam giác ABC vuông tại B có góc B1=B2 ; Â=60o, kẻ BH vuông góc với AC (H thuộc AC). Qua B kẻ đường thẳng d song song với AC.
a) Tính góc ABH.
b) Chứng minh đường thẳng d vuông góc với BH.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(B=\left(\frac{3}{x-1}+\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\frac{1}{\sqrt{x}+1}\)
\(B=\left(\frac{3}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\times\left(\sqrt{x}+1\right)\)
\(B=\frac{3+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\times\left(\sqrt{x}+1\right)\)
\(B=\frac{2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: \(x>0;x\ne1\)
\(A=\left(\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\cdot\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}+1}\)\(=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{\left(\frac{1}{\sqrt{x-1}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}}\right)}{\left(\frac{1}{\sqrt{x-1}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}}\right)}\)
\(=\left(\frac{\frac{\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}}{\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}}}{\frac{\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}}{\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}}}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}}{\sqrt{x+1}-\sqrt{x-1}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK : x>0, x khác 1
\(A=\left(\frac{1}{\sqrt{x}+1}+\frac{2\left(1-\sqrt{x}\right)}{x\left(\sqrt{x}+1\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{2}{x-1}\right)\)
\(=\left(\frac{1}{\sqrt{x}+1}-\frac{2\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{x}-1}-\frac{2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{x}+1-2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}:\frac{\sqrt{x}+1-2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}=\frac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}.\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐK:x>1
M=\(\frac{x-1}{2x}\) .\(\frac{\left(x-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(x+\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{x-1}\)
=\(\frac{x-1}{2x}\).\(\frac{x\sqrt{x}-x-x+\sqrt{x}-x\sqrt{x}-x-x-\sqrt{x}}{x-1}\)=\(\frac{x-1}{2x}\).\(\frac{-4x}{x-1}\)=-2
Vậy M=-2