6n+10 chia hết cho 3n+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.3n+1\inƯ\left(10\right)\)
Ta lập bảng xét giá trị
3n+1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 5 | -5 | 10 | -10 |
3n | 0 | -2 | 1 | -3 | 4 | -6 | 9 | -11 |
n | 0 | -2/3 | 1/3 | -1 | 4/3 | -2 | 3 | -11/3 |
\(2.13⋮3n+1\)
\(\Rightarrow3n+1\inƯ\left(13\right)=\left\{\pm1;\pm13\right\}\)
Ta lập bảng xét g trị
3n+1 | 1 | -1 | 13 | -13 |
n | 0 | -2/3 | 4 | -14/3 |
\(3.2n+8⋮2n+1\)
\(\Rightarrow\left(2n+1\right)+7⋮2n+1\)
\(\Rightarrow7⋮2n+1\)
\(\Rightarrow2n+1\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Ta lập bảng xét g trị
2n+1 | 1 | -1 | 7 | -7 |
2n | 0 | -2 | 6 | -8 |
n | 0 | -1 | 3 | -4 |
\(4.6n+6⋮2n+1\)
\(\Rightarrow6n+3+1⋮2n+1\)
\(\Rightarrow3.\left(2n+1\right)+1⋮2n+1\)
\(\Rightarrow1⋮2n+1\)
\(\Rightarrow2n+1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
Ta lập bảng xét g trị
2n+1 | 1 | -1 |
2n | 0 | -2 |
n | 0 | -1 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: x + 10 = (n - 1) + 11
Do n - 1 \(⋮\) n - 1 => 11 \(⋮\)n - 1 => n - 1 \(\in\)Ư(11) = {1; -1; 11; -11}
Lập bảng :
n - 1 | 1 | -1 | 11 | -11 |
n | 2 | 0 | 12 | -10 |
Vậy ...
b) Ta có: 3n + 1 = 3(n - 2) + 7
Do 3(n - 2) \(⋮\)n - 2 => 7 \(⋮\)n - 2 => n - 2 \(\in\)Ư(7) = {1; -1; 7; -7}
Lập bảng :
n - 2 | 1 | -1 | 7 | -7 |
n | 3 | 1 | 9 | -5 |
Vậy ...
c) HD : Ta có: 4n + 2 = 4(n + 1) - 2
Do 4(n + 1) \(⋮\)n + 1 => 2 \(⋮\)n + 1 => n + 1 \(\in\)Ư(2) = {1; -1; 2; -2}
Lập bảng : (TT như trên)
d) Ta có: 6n - 9 = 3(2n + 1) - 12
Còn lại TT như trên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cho P=51+52+53+...........+598+599+5100
a) CM : P chia hết cho 30
b)CM : P chia hết cho 126
c)Tim chứ số cuối cùng của P
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nguyễn Như Bảo Hân thay n = 0 vào lại thấy ngay đề sai
Best chép đề sai :D
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6n+1 chia hết cho 3n-1
=> ( 6n-2 + 3 ) chia hết cho ( 3n - 1 )
=> ( 6n - 2 ) + 3 chia hết cho ( 3n - 1 )
vì 6n - 2 chia hết cho 3n - 1 với mọi n nên để ( 6n - 2 ) + 3 chia hết cho ( 3n - 1 ) thì 3 phải chia hết cho ( 3n - 1 )
=> ( 3n - 1 ) thuộc Ư(3)
Ư(3) = { -3 ; -1 ; 1 ; 3 }
=> ( 3n - 1 ) thuộc { -3 ; -1 ; 1 ; 3 }
=> 3n thuộc { -2 ; 0 ; 2 ; 4 }
Với 3n = -2
n = ( -2 ) : 3
n = -2/3 ( loại )
....
Với 3n = 4
n = 4 : 3
n = 4/3
Vậy n = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : 6n + 5 chia hết cho 2n - 1
<=> 6n - 3 + 8 chia hết cho 2n - 1
<=> 3(2n - 1) + 8 chia hết cho 2n - 1
<=> 8 chia hết cho 2n - 1
<=> 2n - 1 thuôc Ư(8) = ......
=> 2n = .......
=> n = ......
Ta có : 6n + 3 chia hết cho 4n + 1
<=> 2(6n + 3) chia hết cho 4n + 1
<=> 12n + 6 chia hết cho 4n + 1
<=> 12n + 3 + 3 chia hết cho 4n + 1
<=> 3(4n + 1) + 3 chia hết cho 4n + 1
<=> 3 chia hết cho 4n + 1
<=> 4n + 1 thuộc Ư(3)
tự giải tiếp
\(6n+10=6n+2+8=2\left(3n+1\right)+8⋮\left(3n+1\right)\Leftrightarrow8⋮\left(3n+1\right)\)
mà \(n\)là số tự nhiên nên \(3n+1\inƯ\left(8\right)=\left\{1,2,4,8\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0,1\right\}\)thỏa mãn.