a. ( x - \(\frac{2}{3}\)) 2 = \(\frac{5}{6}\)
b. ( \(\frac{3}{4}\)- x ) 2 = -8
giúp mình với ! !
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)\(-\frac{2}{5}+\frac{2}{3}x+\frac{1}{6}x=-\frac{4}{5}\Leftrightarrow\frac{5}{6}x=-\frac{2}{5}\Leftrightarrow x=-\frac{12}{25}\)
Vậy nghiệm là x = -12/25
b)\(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}-\frac{2}{3}x=-\frac{4}{15}\Leftrightarrow\frac{5}{6}x=\frac{2}{15}\Leftrightarrow x=\frac{4}{25}\)
Vậy nghiệm là x = 4/25
c)\(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}=\frac{x+1}{13}+\frac{x+1}{14}\)\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\ne0\right)\)\(\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy nghiệm là x = -1
a)Ta có: \(\frac{-2}{5}+\frac{6}{5}.\left(y-\frac{2}{3}\right)=\frac{-4}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{6}{5}.\left(y-\frac{2}{3}\right)=\frac{-4}{15}-\frac{-2}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{6}{5}.\left(y-\frac{2}{3}=\right)\frac{-2}{5}\)
\(\Rightarrow y-\frac{2}{3}=\frac{-2}{5}:\frac{6}{5}=\frac{-1}{3}\)
\(\Rightarrow y=\frac{-1}{3}+\frac{2}{3}=\frac{1}{3}\)
Vậy x = \(\frac{1}{3}\)
b) Ta có: \(\frac{-2}{5}+\frac{2}{3}x+\frac{1}{6}x=\frac{-4}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{-2}{5}+x.\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{6}\right)=\frac{-4}{15}\)
\(\Rightarrow x.\frac{5}{6}=\frac{-4}{15}-\frac{-2}{15}\)
\(x.\frac{5}{6}=\frac{-2}{15}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-2}{15}:\frac{5}{6}=\frac{-4}{25}\)
Vậy x = \(\frac{-4}{25}\)
c) Ta có: \(\frac{3}{2}x+\frac{-2}{5}-\frac{2}{3}.x=\frac{-4}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{2}x-\frac{2}{3}x+\frac{-2}{5}=\frac{-4}{15}\)
\(\Rightarrow x.\left(\frac{3}{2}-\frac{2}{4}\right)=\frac{-4}{15}-\frac{-2}{15}\)
\(\Rightarrow x.\frac{5}{6}=\frac{-2}{15}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-2}{15}:\frac{5}{6}=\frac{-4}{25}\)
Vậy x = \(\frac{-4}{25}\)
Ủng hộ tớ nha m.n
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+4}{8}-1+\frac{x^2+3}{7}-1+\frac{x^2+2}{6}-1=\frac{x^2+1}{5}-1+\frac{x^2}{4}-1+\frac{x^2-1}{3}-1\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4}{8}+\frac{x^2-4}{7}+\frac{x^2-4}{6}-\frac{x^2-4}{5}-\frac{x^2-4}{4}-\frac{x^2-4}{3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(\frac{1}{8}+\frac{1}{7}+\frac{1}{6}+\frac{1}{5}+\frac{1}{4}+\frac{1}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
1) \(\frac{x-3}{2}+\frac{4x+1}{3}=\frac{2x-7}{6}\)
<=> 3(x - 3) + 2(4x + 1) = 2x - 7
<=> 3x - 9 + 8x + 2 = 2x - 7
<=> 11x - 7 = 2x - 7
<=> 11x - 7 - 2x = -7
<=> 9x - 7 = -7
<=> 9x = -7 + 7
<=> 9x = 0
<=> x = 0
1. a) \(\frac{3}{4}-\frac{-1}{2}+\frac{1}{3}=\frac{3}{4}+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}=\frac{9}{12}+\frac{6}{12}+\frac{4}{12}=\frac{19}{12}\)
b) \(5\frac{5}{27}+\frac{7}{23}+\frac{1}{2}-\frac{5}{27}+\frac{16}{23}\)
\(=\frac{140}{27}-\frac{5}{27}+\frac{7}{23}+\frac{16}{23}+\frac{1}{2}\)
\(=\frac{135}{27}+\frac{23}{23}+\frac{1}{2}\)
\(=5+1+0,5=6,5\)
2) a) 1/2 + 2/3x = 1/4
=> 2/3x = 1/4 - 1/2
=> 2/3x = -1/4
=> x = -1/4 : 2/3
=> x = -3/8
b) 3/5 + 2/5 : x = 3 1/2
=> 3/5 + 2/5 : x = 7/2
=> 2/5 : x = 7/2 - 3/5
=> 2/5 : x = 29/10
=> x = 2/5 : 29/10
=> x = 4/29
c) x+4/2004 + x+3/2005 = x+2/2006 + x+1/2007
=> x+4/2004 + 1 + x+3/2005 + 1 = x+2/2006 + 1 + x+1/2007 + 1
=> x+2008/2004 + x+2008/2005 = x+2008/2006 + x+2008/2007
=> x+2008/2004 + x+2008/2005 - x+2008/2006 - x+2008/2007 = 0
=> (x+2008). (1/2004 + 1/2005 - 1/2006 - 1/2007) = 0
Vì 1/2004 + 1/2005 - 1/2006 - 1/2007 khác 0
Nên x + 2008 = 0 <=> x = -2008
Vậy x = -2008
1,a,\(\frac{3}{4}-\frac{-1}{2}+\frac{1}{3}=\frac{3}{4}+\frac{2}{4}+\frac{1}{3}=\frac{5}{4}+\frac{1}{3}=\frac{15}{12}+\frac{4}{12}=\frac{19}{12}\)
b, \(5\frac{5}{27}+\frac{7}{23}+\frac{1}{2}-\frac{5}{27}+\frac{16}{23}=\frac{140}{27}-\frac{5}{27}+\frac{7}{23}+\frac{16}{23}+\frac{1}{2}=\frac{135}{27}+\frac{23}{23}+\frac{1}{2}=5+1+\frac{1}{2}=\frac{13}{2}\)2,a,\(\frac{1}{2}+\frac{2}{3}.x=\frac{1}{4}\)
<=>\(\frac{2}{3}.x=-\frac{1}{2}\)
<=>\(x=-\frac{3}{4}\)
b,\(\frac{3}{5}+\frac{2}{5}\div x=3\frac{1}{2}\)
<=>\(\frac{2}{5x}=\frac{29}{10}\)
<=>\(x=\frac{29}{4}\)
c,\(\frac{x+4}{2004}+\frac{x+3}{2005}=\frac{x+2}{2006}+\frac{x+1}{2007}\)
<=> \(\frac{x+4}{2004}+1+\frac{x+3}{2005}+1=\frac{x+2}{2006}+1+\frac{x+1}{2007}+1\)
<=>\(\frac{x+2008}{2004}+\frac{x+2008}{2005}=\frac{x+2008}{2006}+\frac{x+2008}{2007}\)
<=>\(\left(x+2008\right)\left(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2005}-\frac{1}{2006}-\frac{1}{2007}\right)\)=0
<=>x+2008=0 vì cái ngoặc còn lại\(\ne0\)
<=>x=-2008
Vậy x=-2008
Bạn nhớ tk cho mình vì mình đã chăm chỉ làm hết bài bạn hỏi nha!
a) \(\frac{2x}{x+2}+\frac{x+2}{2x}=2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+\left(x+2\right)^2=4x\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow5x^2+4x+4=4x^2+8x\)
\(\Leftrightarrow5x^2+4x+4-4x^2-8x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.2+2^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-2=0\)
\(\Rightarrow x=2\)
d,
\(|x-\frac{1}{3}|=\frac{5}{6}\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-\frac{1}{3}=\frac{5}{6}\\ x-\frac{1}{3}=-\frac{5}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
e,
\(\frac{3}{4}-2|2x-\frac{2}{3}|=2\)
\(\Leftrightarrow 2|2x-\frac{2}{3}|=\frac{3}{4}-2=\frac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow |2x-\frac{2}{3}|=-\frac{5}{8}<0\) (vô lý vì trị tuyệt đối của 1 số luôn không âm)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
f,
\(\frac{2x-1}{2}=\frac{5+3x}{3}\Leftrightarrow 3(2x-1)=2(5+3x)\)
\(\Leftrightarrow 6x-3=10+6x\)
\(\Leftrightarrow 13=0\) (vô lý)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
a,
$0-|x+1|=5$
$|x+1|=0-5=-5<0$ (vô lý do trị tuyệt đối của một số luôn không âm)
Do đó không tồn tại $x$ thỏa mãn điều kiện đề.
b,
\(2-|\frac{3}{4}-x|=\frac{7}{12}\)
\(|\frac{3}{4}-x|=2-\frac{7}{12}=\frac{17}{12}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{3}{4}-x=\frac{17}{12}\\ \frac{3}{4}-x=\frac{-17}{12}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-2}{3}\\ x=\frac{13}{6}\end{matrix}\right.\)
c,
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{4}\)
\(|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{8}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\ \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=-\frac{7}{8}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{29}{12}\\ x=\frac{-13}{12}\end{matrix}\right.\)
Bài làm :
a) Ta có :
\(\left(x-\frac{2}{3}\right)^2=\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{2}{3}=-\sqrt{\frac{5}{6}}\\x-\frac{2}{3}=\sqrt{\frac{5}{6}}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x=-\sqrt{\frac{5}{6}}+\frac{2}{3}}{x=\sqrt{\frac{5}{6}}+\frac{2}{3}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4-\sqrt{30}}{6}\\x=\frac{4+\sqrt{30}}{6}\end{cases}}\)
b) Ta có :
\(\left(\frac{3}{4}-x\right)^2\ge0\text{ với mọi x}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{3}{4}-x\right)^2\ne-8\)
=> Không tồn tại x
Chúc bạn học tốt !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
a.
\(x-\frac{2}{3}=\pm\sqrt{\frac{5}{6}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x-\frac{2}{3}=\sqrt{\frac{5}{6}}\\x-\frac{2}{3}=-\sqrt{\frac{5}{6}}\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{5}{6}}+\frac{2}{3}\\x=\frac{2}{3}-\sqrt{\frac{5}{6}}\end{cases}}\)
b.
Ta có : \(\left(\frac{3}{4}-x\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\) không có x