\(\left(1+\sqrt{2}-\sqrt{3}\right).\left(1+\sqrt{2}+3\right)\)3)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Dùng liên hợp.
pt <=> \(\left(x-\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)\left(1+\sqrt{3}\right)\)
\(-3\left(x-1\right)\left(x-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\)
\(+2\left(x-1\right)\left(x-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}+1\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)=3x-1\)
<=> \(\left(x-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)\left[\left(x-\sqrt{2}\right)\left(1+\sqrt{3}\right)-\left(x-1\right)\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\right]\)
\(-2\left(x-1\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left[\left(x-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)-\left(x-\sqrt{2}\right)\left(1+\sqrt{3}\right)\right]\)
\(=3x-1\)
<=> \(\left(x-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(1-\sqrt{2}\right)\)
\(-2\left(x-1\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(x+1\right)\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)=3x-1\)
<=> \(3-x^2-2\left(1-x^2\right)=3x-1\)
<=> \(x^2-3x+2=0\) phương trình bậc 2.
Em làm tiếp nhé!
a, \(\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}+\sqrt{\left(3\sqrt{2}-2\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{2}-1\right|+\left|3\sqrt{2}-2\right|\)
\(=\sqrt{2}-1+3\sqrt{2}-2=4\sqrt{2}-3\)
b, \(2\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{3}+1\right)^2}\)
\(=2\left|\sqrt{3}-1\right|-\left|2\sqrt{3}+1\right|\)
\(=2\sqrt{3}-2-2\sqrt{3}-1=-3\)
từ dòng cuối là sai rồi bạn à
Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi
Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung rồi lại đặt căn x +1 chung
Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra
rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
a,( √6+2)(√3-√2)
<=> ( √2√3+2)(√3-√2)
<=> √2(√3+√2)(√3-√2)
<=> √2( (√3)2-(√2)2) = √2
b, (√3+1)2-2√3+4
<=> (√3)2 +2√3 +1 -2√3+4 =8
c, (1+√2-√3)(√2+√3)
<=>√2+√3+(√2)2+√6-√6-(√3)2
<=> √2+√3-1
d, √3(√2-√3)2-(√3+√2)
<=> √3( 2-2√6+3)-√3-√2
<=> 5√3-2√18-√3-√2
<=> 4√3-√2(√36-1)
<=> 4√3 - 3√2
e, (1+2√3-√2)(1+2√3+√2)
<=> (1+2√3)2-(√2)2
<=> (1+4√3+(2√3)2)-2
<=> 1+4√3+12-2= 11+4√3
g, (1-√3)2(1+2√3)2
<=>(1-2√3+3)(1+4√3+12)
<=>( 4-2√3)(13+4√3)
<=> 52+16√3-26√3-24
<=> -10√3+28
\(1,=\left|1-\sqrt{2}\right|+\left|\sqrt{2}+3\right|\\ =1-\sqrt{2}+3+\sqrt{2}\\ =4\\ 2,=\left|\sqrt{3}-2\right|+\left|\sqrt{3}-1\right|\\ =\sqrt{3}-2+\sqrt{3}-1\\ =2\sqrt{3}-3\\ 3,=\left|\sqrt{5}-3\right|+\left|\sqrt{5}-2\right|\\ =\sqrt{5}-3+\sqrt{5}-2\\ =2\sqrt{5}-5\\ 4,=\left|3+\sqrt{2}\right|+\left|3-\sqrt{2}\right|\\ =3+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{2}\\ =3+\sqrt{3}\\ 5,=\left|2-\sqrt{3}\right|-\left|2+\sqrt{3}\right|\\ =2-\sqrt{3}-\left(2+\sqrt{3}\right)\\ =2-\sqrt{3}-2-\sqrt{3}\\ =-2\sqrt{3}\)
\(\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right)^2}\\ =\left|2-\sqrt{5}\right|+\left|2\sqrt{2}-\sqrt{5}\right|\\ =\sqrt{5}-2+2\sqrt{2}-\sqrt{5}\\ =-2+\sqrt{2}\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{7}-2\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)}\\ =\left|\sqrt{7}-2\sqrt{2}\right|+\left|3-2\sqrt{2}\right|\\ =2\sqrt{2}-\sqrt{7}+3-2\sqrt{2}\\ =3-\sqrt{7}\)
\(\sqrt{\left(x-3\right)^2}\\ =\left|x-3\right|\\ =x-3\left(vì.x>3\right)\)
\(\sqrt{\left(1-x\right)^2}\\ =\left|1-x\right|\\ =x-1\left(vì.x>1\right)\)
\(\sqrt{9a^4}=\sqrt{\left(3a^2\right)^2}\\ =\left|3a^2\right|\\ =3a^2\)
\(\sqrt{100a^2}\\ =\sqrt{\left(10a\right)^2}\\ =\left|10a\right|\\ =-10a\left(vì.a< 0\right)\)
Lời giải:
a. $=|2-\sqrt{5}|+|2\sqrt{2}-\sqrt{5}|$
$=(\sqrt{5}-2)+(2\sqrt{2}-\sqrt{5})=-2+2\sqrt{2}$
b. $=|\sqrt{7}-2\sqrt{2}|+|3-2\sqrt{2}|=2\sqrt{2}-\sqrt{7}+(3-2\sqrt{2})$
$=3-\sqrt{7}$
c.
$=|x-3|=x-3$
d.
$=|1-x|=x-1$
$=\sqrt{(3a^2)^2}=|3a^2|=3a^2$
e.
$=\sqrt{(10a)^2}=|10a|=-10a$
Bài làm:
Ta có: \(\left(1+\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)\left(1+\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)\)
\(=\left[\left(1+\sqrt{2}\right)-\sqrt{3}\right]\left[\left(1+\sqrt{2}\right)+\sqrt{3}\right]\)
\(=\left(1+\sqrt{2}\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\)
\(=1+2\sqrt{2}+2-3\)
\(=2\sqrt{2}\)