K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 8 2020

Thu gọn B-.-?

Ta có: \(B=\frac{1}{3}\sqrt{9+6v+v^2}+\frac{4v}{3}+5\)

\(B=\frac{1}{3}\sqrt{\left(3+v\right)^2}+\frac{4v}{3}+5\)

\(B=\frac{1}{3}\cdot\left|3+v\right|+\frac{4v}{3}+5\)

Vì v < - 3 

=> \(B=\frac{1}{3}\cdot\left[-\left(3+v\right)\right]+\frac{4v}{3}+5\)

\(B=\frac{-3-v}{3}+\frac{4v}{3}+5\)

\(B=\frac{3v-3}{3}+5=v-1+5=v+4\)

Vậy \(B=v+4\)

28 tháng 8 2020

\(B=\frac{1}{3}\sqrt{9+6v+v^2}+\frac{4v}{3}+5\)

\(B=\frac{1}{3}\sqrt{3^2+3\cdot2\cdot v+v^2}+\frac{4v}{3}+5\)

\(B=\frac{1}{3}\sqrt{\left(3+v\right)^2}+\frac{4v}{3}+5\)

\(B=\frac{1}{3}\left|3+v\right|+\frac{4v}{3}+5\)

Với v < -3

\(B=\frac{1}{3}\cdot\left[-\left(3+v\right)\right]+\frac{4v}{3}+5\)

\(B=\frac{1}{3}\left(-3-v\right)+\frac{4v}{3}+5\)

\(B=-1-\frac{v}{3}+\frac{4v}{3}+5\)

\(B=-1+\frac{-v+4v}{3}+5\)

\(B=4+\frac{3v}{3}=4+v\)

23 tháng 8 2019

a, \(A=\sqrt{\left(1-x\right)^2}-1=\left|1-x\right|-1=1-x-1\)(vì x<1)

<=> A=\(-x\)

b,B=\(\frac{3-\sqrt{x}}{x-9}\left(x\ge0,x\ne9\right)\)

=\(\frac{-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=-\frac{1}{\sqrt{x}+3}\)

Vậy \(B=-\frac{1}{\sqrt{x}+3}\)

c, C=\(\frac{x-5\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}\left(x\ge0,x\ne9\right)\)

=\(\frac{x-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}\)=\(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-3\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-3}\)=\(\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-3}\)=\(\sqrt{x}-2\)

Vậy C= \(\sqrt{x}-2\)

d, D=\(5-3x-\sqrt{25-10x+x^2}\left(x< 5\right)\)

= \(5-3x-\sqrt{\left(5-x\right)^2}\)=\(5-3x-\left|5-x\right|\)=\(5-3x-5+x\) (vì x<5)=-2x

Vậy D=-2x

e, E=\(\sqrt{3a}.\sqrt{27a}\) (đk \(a\ge0\))

=\(\sqrt{3.27.a^2}=\sqrt{3^4}.a=9a\)

Vậy E=9a

f, F=\(\frac{1}{a-1}\sqrt{9\left(a-1\right)^2}\) (đk :a>1)

= \(\frac{1}{a-1}.3\left|a-1\right|\)=\(\frac{1}{a-1}.3\left(a-1\right)\) (vì a>1)=3

Vậy F=3

16 tháng 6 2019

cho hỏi là mẫu biểu thức A là\(\sqrt{x}-3\) hay\(\sqrt{x-3}\)

16 tháng 6 2019

\(\sqrt{x}-3\)mình ghi nhầm

2 tháng 10 2019

a, C = \(\left(\frac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}-\frac{x+9}{9-x}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)

\(=\left[\frac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}-\frac{x+9}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}\right]:\left[\frac{3\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right]\)

\(=\frac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)+x+9}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}:\frac{3\sqrt{x}+1-\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\frac{3\sqrt{x}-x+x+9}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}:\frac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\frac{3\sqrt{x}+9}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}:\frac{2\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

\(=\frac{-3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\sqrt{x}+4}=\frac{-3\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\)

NV
25 tháng 5 2019

\(A=\left|1-x\right|-1=1-x-1=-x\)

\(B=\frac{3-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=-\sqrt{x}-3\)

\(C=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}=\sqrt{x}-2\)

\(D=\sqrt{\left(x-1\right)^2}-x=\left|x-1\right|-x=\left[{}\begin{matrix}-1\left(x\ge1\right)\\1-2x\left(x< 1\right)\end{matrix}\right.\)

Bài 1: Sửa đề: \(B=\left(\frac{x-2}{x+2\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

a) Thay x=49 vào biểu thức \(A=\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-1}\), ta được:

\(A=\frac{\sqrt{49}+3}{\sqrt{49}-1}=\frac{7+3}{7-1}=\frac{10}{6}=\frac{5}{3}\)

Vậy: Khi x=49 thì \(A=\frac{5}{3}\)

b) Sửa đề: Rút gọn biểu thức B

Ta có: \(B=\left(\frac{x-2}{x+2\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\left(\frac{x-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\right)\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{x+\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{x+2\sqrt{x}-\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}\cdot\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\cdot\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

c) Ta có: \(\frac{B}{A}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}:\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\cdot\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}\)

\(=\frac{x-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}\)

Để \(\frac{B}{A}< \frac{3}{4}\) thì \(\frac{x-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}-\frac{3}{4}< 0\)

\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x-1\right)-3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}< 0\)

\(4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)>0\forall x\) thỏa mãn ĐKXĐ

nên \(4\left(x-1\right)-3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)< 0\)

\(\Leftrightarrow4x-4-3x-9\sqrt{x}< 0\)

\(\Leftrightarrow x-9\sqrt{x}-4< 0\)

\(\Leftrightarrow x^2-9x-4< 0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\frac{9}{2}+\frac{81}{4}-\frac{97}{4}< 0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{9}{2}\right)^2< \frac{97}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-\frac{9}{2}>-\frac{\sqrt{97}}{2}\\x-\frac{9}{2}< \frac{\sqrt{97}}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>\frac{9-\sqrt{97}}{2}\\x< \frac{9+\sqrt{97}}{2}\end{matrix}\right.\)

Kết hợp ĐKXĐ, ta được:

\(3< x< \frac{9+\sqrt{97}}{2}\)

28 tháng 6 2019

a) \(C=\left(\frac{\sqrt{x}}{3+\sqrt{x}}+\frac{x+9}{9-x}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1}{x-3\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right)\)

\(C=\left(\frac{\sqrt{x}\left(3-\sqrt{x}\right)}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}+\frac{x+9}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)}\right):\left(\frac{3\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\)

\(C=\frac{3\sqrt{x}-x+x+9}{9-x}:\frac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{x-3\sqrt{x}}\)

\(C=\frac{3\sqrt{x}+9}{9-x}:\frac{2\sqrt{x}+4}{x-3\sqrt{x}}\)

\(C=\frac{3\left(\sqrt{x}+3\right)\cdot\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(3+\sqrt{x}\right)\cdot2\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(C=\frac{3\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

b) Dễ thấy \(C=\frac{3\sqrt{x}}{2\left(\sqrt{x}+2\right)}\ge0\forall x\)do đó không có giá trị của x thỏa mãn \(C< -1\)

28 tháng 6 2019

Cảm ơn nhiều nhaa

24 tháng 11 2019

b)\(\frac{2}{3}.\sqrt{4x^2-20}+2\sqrt{\frac{x^2-5}{9}}-3\sqrt{x^2-5}=2\)

\(< =>\frac{2}{3}.\sqrt{4\left(x^2-5\right)}+2\cdot\frac{\sqrt{x^2-5}}{3}-3\sqrt{x^2-5}=2\)

\(< =>\frac{2}{3}.2\sqrt{\left(x^2-5\right)}+2\cdot\frac{\sqrt{x^2-5}}{3}-3\sqrt{x^2-5}=2\)

\(< =>\frac{4}{3}\sqrt{\left(x^2-5\right)}+\frac{2}{3}.\sqrt{x^2-5}-3\sqrt{x^2-5}=2\)

\(< =>-\sqrt{\left(x^2-5\right)}=2\)

\(< =>\sqrt{\left(x^2-5\right)}=-2\)(vô nghiệm)

24 tháng 11 2019

a)\(\sqrt{25x-25}-\frac{15}{2}\sqrt{\frac{x-1}{9}}=6+\frac{3}{2}\sqrt{x-1}\)

\(< =>\sqrt{25\left(x-1\right)}-\frac{15}{2}.\frac{\sqrt{x-1}}{3}-\frac{3}{2}\sqrt{x-1}=6\)

\(< =>5\sqrt{x-1}-\frac{5}{2}.\sqrt{x-1}-\frac{3}{2}\sqrt{x-1}=6\)

\(< =>\sqrt{x-1}=6\)

\(< =>x-1=36\)

\(< =>x=37\)

vậy ...

22 tháng 8 2019

c,Có x=\(\frac{1}{2}\left(\sqrt{\frac{1-a}{a}}-\sqrt{\frac{a}{1-a}}\right)\left(0< a< 1\right)\)

<=> \(x=\frac{1}{2}\left(\frac{\sqrt{1-a}}{\sqrt{a}}-\frac{\sqrt{a}}{\sqrt{1-a}}\right)\) (vì 0<a<1)

<=>\(x=\frac{1}{2}.\frac{\sqrt{1-a}^2-\sqrt{a}^2}{\sqrt{a}.\sqrt{1-a}}=\frac{1}{2}.\frac{1-a-a}{\sqrt{a\left(1-a\right)}}=\frac{1}{2}.\frac{1-2a}{\sqrt{a\left(1-a\right)}}=\frac{1-2a}{2\sqrt{a\left(1-a\right)}}\)(1)

<=> 1+x2=1+\(\frac{1}{4}.\frac{\left(1-2a\right)^2}{a\left(1-a\right)}\)= \(\frac{4a\left(1-a\right)+\left(1-2a\right)^2}{4a\left(1-a\right)}\)

<=> 1+x2=\(\frac{4a-4a^2+1-4a+4a^2}{4a\left(1-a\right)}=\frac{1}{4a\left(1-a\right)}\)>0

<=> \(\sqrt{1+x^2}=\frac{1}{2\sqrt{a\left(1-a\right)}}\) (2)

Thay (1),(2) vào C có:

C= \(\frac{2a.\frac{1}{2\sqrt{a\left(1-a\right)}}}{\frac{1}{2\sqrt{a\left(1-a\right)}}-\frac{1-2a}{2\sqrt{a\left(1-a\right)}}}=\frac{\frac{a}{\sqrt{a\left(1-a\right)}}}{\frac{1-1+2a}{2\sqrt{a\left(1-a\right)}}}=\frac{\frac{a}{\sqrt{a\left(1-a\right)}}}{\frac{2a}{2\sqrt{a\left(1-a\right)}}}=1\)

Vậy C=1

22 tháng 8 2019

a) Ta có: \(A=\sqrt{3+2\sqrt{2}}-\frac{1}{1+\sqrt{2}}\)

\(=\sqrt{1+2\cdot1\cdot\sqrt{2}+2}-\frac{1}{1+\sqrt{2}}\)

\(=\sqrt{\left(1+\sqrt{2}\right)^2}-\frac{1}{1+\sqrt{2}}\)

\(=1+\sqrt{2}-\frac{1}{1+\sqrt{2}}\)

\(=\frac{\left(1+\sqrt{2}\right)^2}{1+\sqrt{2}}-\frac{1}{1+\sqrt{2}}\)

\(=\frac{1+2\sqrt{2}+2-1}{1+\sqrt{2}}\)

\(=\frac{2\sqrt{2}+2}{1+\sqrt{2}}\)

\(=\frac{2\left(\sqrt{2}+1\right)}{\sqrt{2}+1}=2\)

b) Ta có: \(\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{3}{\sqrt{x}-3}\right)\cdot\frac{\sqrt{x}+3}{x+9}\)

\(=\left(\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\frac{3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right)\cdot\frac{1}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\frac{x-3\sqrt{x}+3\sqrt{x}+9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\frac{1}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\cdot\frac{1}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\frac{1}{\sqrt{x}-3}\)(đpcm)