\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2018}=-5^{2020}\)
ai lm xong đầu tien mk hứa tk cho
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(\frac{3x-5}{9}\right)^{2018}+\left(\frac{3y+0,4}{3}\right)^{2020}=0\)
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(\frac{3x-5}{9}\right)^{2018}\ge0\forall x\\\left(\frac{3y+0,4}{3}\right)^{2020}\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left(\frac{3x-5}{9}\right)^{2018}+\left(\frac{3y+0,4}{3}\right)^{2020}\ge0\forall x,y\)
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\frac{3x-5}{9}=0\\\frac{3y+0,4}{3}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-5=0\\3y+0,4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\y=-\frac{2}{15}\end{cases}}\)
Ta có: \(\left(\dfrac{1}{3}-2x\right)^{2018}\ge0\forall x\);
\(\left(3y-x\right)^{2020}\ge0\forall x;y\)
=> \(\left(\dfrac{1}{3}-2x\right)^{2018}+\left(3y-x\right)^{2020}\ge0\)
mà theo đề thì:\(\left(\dfrac{1}{3}-2x\right)^{2018}+\left(3y-x\right)^{2020}\le0\)
=> Dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{3}-2x=0\\3y-x=0\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(\dfrac{1}{3}-2x=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{6}\);
\(3y-x=0\Leftrightarrow3y-\dfrac{1}{6}=0\Leftrightarrow3y=\dfrac{1}{6}\Leftrightarrow y=\dfrac{1}{18}\)
=> \(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{\dfrac{1}{6}}+\dfrac{1}{\dfrac{1}{18}}=6+18=24\left(đpcm\right)\)
Đề bài của bạn không rõ ràng. Nhưng chắc link này sẽ hữu ích với bạn.
Câu hỏi của Nguyễn Thị Yến Nhi - Toán lớp 6 | Học trực tuyến
Hello Triệu Mẫn điên .Tui là Nguyên 6n1^^
Tui đang suy nghĩ
Tui biết làm nhưng không nói
chỉ nói kết quả bằng 10
\(\frac{5}{6}\)\(+\frac{41}{6}+\left(\frac{225}{20}-\frac{37}{4}\right):\frac{25}{3}=\frac{23}{3}+2:\frac{25}{3}=\frac{23}{3}+\frac{6}{25}=\frac{593}{75}\)
\(\frac{5}{6}+6\frac{5}{6}.\left(11\frac{5}{20}-9\frac{1}{4}\right):8\frac{1}{3}\)
\(=\frac{5}{6}+\frac{41}{6}.\left(\frac{45}{4}-\frac{37}{4}\right):\frac{25}{3}\)
\(=\frac{5}{6}+\frac{41}{6}.2.\frac{3}{25}\)
\(=\frac{5}{6}+\frac{41}{25}\)
\(=\frac{371}{150}\)
b)
Vì \(\left(3x-1\right)^{2018}\ge0\forall x\)
\(\left(y+\frac{3}{5}\right)^{2020}\ge0\forall y\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^{2018}+\left(y+\frac{3}{5}\right)^{2020}\ge0\forall x;y\)
Để thỏa mãn đ/b => \(\left(3x-1\right)^{2018}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\) và \(\left(y+\frac{3}{5}\right)^{2020}=0\Leftrightarrow y=\frac{-3}{5}\)
Vậy....
a)Ta có : \(3x-y+xy=8=>3\left(x-1\right)+y\left(x-1\right)=5=>\left(3+y\right)\left(x-1\right)=5\)
Đến đây lập bảng là ra .
b)Ta có : \(\left(3x-1\right)^{2018}+\left(y+\frac{3}{5}\right)^{2020}=0\)
Lại có : \(\left(3x-1\right)^{2018}\ge0;\left(y+\frac{3}{5}\right)^{2020}\ge0=>\left(3x-1\right)^{2018}+\left(y+\frac{3}{5}\right)^{2020}\ge0\)
\(=>\hept{\begin{cases}3x-1=0\\y+\frac{3}{5}=0\end{cases}}=>\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\y=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
\(\left(\frac{y}{3}-5\right)^{2018}=-\left(5^2\right)^{2018}\) => \(\frac{y}{3}-5=-25=>\frac{y}{3}=-20=>y=-60\)