so sánh 8 x 27^6 và 9^10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\left(\frac{20}{5}+\frac{27}{9}\right)\times\frac{21}{10}=\left(4+3\right)\times\frac{21}{10}=7\times\frac{21}{10}=\frac{147}{10}\)
\(B=\left(\frac{13}{6}-\frac{3}{8}\right)\times\frac{11}{22}\)
\(B=\left(\frac{52}{24}-\frac{9}{24}\right)\times\frac{11}{22}\)
\(B=\frac{43}{24}\times\frac{1}{2}=\frac{43}{48}\)
Dễ thấy \(A=\frac{147}{10}>1\)
Mà \(B=\frac{43}{48}< 1\)
=> tự so sánh
a/ 3^21 > 2^31
b/ 2017^10 + 2017^9 <2018^10
chọn mình nha . Mình cũng học lớp 6 đó (>-<)
9^27=3^81 > 81^13 =3^52
5^14 =25^7 < 27^7
10^30>9^30=3^90 > 2^100 (chú ý 3^3>2^4)
2^300=8^100 < 3^200=9^100
8^5=2^15=2^6.2^9 < 2^6.3^6 (chú ý 2^3<3^2)
3^450=(3^3)^150=27^150 > 5^300=(5^2)^150=25^150
Ta có: A = \(\frac{-2}{11}+\frac{6}{7}+\frac{1}{2}+\frac{-9}{11}+\frac{1}{7}\)
A = \(\left(\frac{-2}{11}+\frac{-9}{11}\right)+\left(\frac{6}{7}+\frac{1}{7}\right)+\frac{1}{2}\)
A = \(-1+1+\frac{1}{2}\)
A = \(\frac{1}{2}\)
B = \(\left(\frac{9}{16}+\frac{8}{27}\right)+\left(1+\frac{7}{16}+\frac{-19}{27}\right)\)
B = \(\frac{9}{16}+\frac{8}{27}+1+\frac{7}{16}-\frac{19}{27}\)
B = \(\left(\frac{9}{16}+\frac{7}{16}\right)+1+\left(\frac{8}{27}-\frac{19}{27}\right)\)
B = \(1+1-\frac{11}{27}\)
B = \(\frac{43}{27}\)
Mà 1/2 < 43/27 (Vì 1/2 < 1; 43/27 > 1)
=> A < B
Giải
\(A=\frac{-2}{11}+\frac{6}{7}+\frac{1}{2}+\frac{-9}{11}+\frac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow A=\left(\frac{-2}{11}+\frac{-9}{11}\right)+\left(\frac{6}{7}+\frac{1}{7}\right)+\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{-11}{11}+\frac{7}{7}+\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow A=-1+1+\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow A=\frac{1}{2}< 1\left(1\right)\)
\(B=\left(\frac{9}{16}+\frac{8}{27}\right)+\left(1+\frac{7}{16}+\frac{-19}{27}\right)\)
\(\Leftrightarrow B=\left(\frac{9}{16}+\frac{7}{16}\right)+\left(\frac{8}{27}+\frac{-19}{27}\right)+1\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{16}{16}+\frac{-11}{27}+1\)
\(\Leftrightarrow B=1+\frac{-11}{27}+1\)
\(\Leftrightarrow B=2+\frac{-11}{27}\)
\(\Leftrightarrow B=\frac{43}{27}\)\(>1\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra A < B
ta có:
8.276 = 8. (33)6 = 8. 33.6 = 8. 318
910 = (32)10 = 32.10 = 320 = 32 . 318 = 9.318
Thấy 8<9 => 8 . 318 < 9 . 318 => 8. 276 < 910