Tim x thuộc N
0:(5x)=0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(16x^2-9\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x\right)^2-\left(3x+3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(6x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2};x=3\)
b, \(\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-2x-4\right)\left(12x-4\right)=0\Leftrightarrow x=-2;x=\frac{1}{3}\)
c, \(5x^3-20x=0\Leftrightarrow5x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\pm2\)
1: Ta có: \(16x^2-9\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
2: Ta có: \(\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+4\right)\left(12x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3: Ta có: \(5x^3-20x=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\\ 2\left(x+5\right)-\left(x^2+5x\right)=0\\ 2\left(x+5\right)-\left[x\left(x+5\right)\right]=0\\ \left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2-x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
2(x + 5) - x^2 - 5x = 0
=> 2(x+5)-(2x+5x) = 0
=> 2(x+5) - x(x+5) = 0
=> (x+5).(2-x) = 0
=> x+5=0 => x = -5
2-x=0 => x = 2
Vậy x=-5 và x=2
\(x^2+5x+6=0< =>x^2+2x+3x+6=0< =>x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=0< =>\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Giải:
Ta có: \(5x-3y=0\Rightarrow5x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{5}\)
\(x-y+16=0\Rightarrow x-y=-16\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{x-y}{3-5}=\frac{-16}{-2}=8\)
+) \(\frac{x}{3}=8\Rightarrow x=24\)
+) \(\frac{y}{5}=8\Rightarrow y=40\)
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(24;40\right)\)
5x-3y=0\(\Rightarrow\)5x=3y (1)
x-y+16=0\(\Rightarrow\)x-y=(-16)
Từ (1) \(\Rightarrow\)\(\frac{x}{5}\)=\(\frac{y}{3}\)=\(\frac{x-y}{5-3}\)=\(\frac{-16}{2}\)=(-8) (Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau)
Vì \(\frac{x}{5}\)=(-8) nên x =(-8)5=(-40)
Vì \(\frac{y}{3}\)=(-8) nên y=(-8)3=(-24)
Vậy (x,y) cần tìm là (-40;-24)
a,x(x-2)+x-2=0
⇔ (x-2)(x+1)=0
⇔ x=2;x=-1
b,x3+x2+x+1=0
⇔ x2(x+1)+x+1=0
⇔ (x+1)(x2+1)=0
⇔ x=-1
5x-3y=0(1)
x+y-16=0=>x+y=16
=>x=16-y (2)
thay x=16-y vào (1)
Ta có: 5(16-y)-3y=0
=> 80-5y-3y=0
=> -8y=-80
=>y=10
Thay y=10 vào (2) tìm được x=6
Vậy x=6;y=10
Ta có:5x-3y=0
\(\Rightarrow5x=3y\Rightarrow x=\frac{3}{5}y\)
Ta có:x+y-16=0
\(\Rightarrow x+y=16\)
Hay \(\frac{3}{5}y+y=16\)
\(y\cdot\frac{8}{5}=16\)
\(y=16:\frac{8}{5}\)
\(y=10\Rightarrow x=\frac{3}{5}\cdot10=6\)
x=0 bạn nhé